Một vụ trộm "vô tiền khoáng hậu" giữa ban ngày

18:43 28/01/2018
Biết chủ nhà về quê nghỉ Tết dương lịch dài ngày, Hiếu bàn với Khánh và Phong thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói “khoắng” sạch đồ đạc trong căn nhà 3 tầng tại phố Duy Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội). 

Vừa trở lại Hà Nội sau mấy ngày về quê nghỉ Tết dương lịch, bà Hoàng Thị Tuyết tá hỏa vì thấy căn nhà trống không, toàn bộ đồ đạc trong nhà đã bị ai đó “khuân” đi sạch. Bà Tuyết vội vàng đến cơ quan công an trình báo. 

Công an phường Dịch Vọng Hậu phối hợp Đội CSHS Công an quận Cầu Giấy đã khẩn trương vào cuộc điều tra. Qua trích xuất hình ảnh camera và truy xét manh mối, cơ quan điều tra đã xác định được toàn bộ đồ đạc tài sản nhà bà Tuyết được một ô tô của một Công ty dọn nhà trọn gói chuyên nghiệp tới chuyển đi khỏi nhà ngay giữa ban ngày. 

Từ manh mối này, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã làm rõ nhóm đối tượng thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói này chính là: Nguyễn Hữu Hiếu (38 tuổi), trú tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội; Đặng Văn Khánh (37 tuổi); Nguyễn Hoàng Phong (35 tuổi) cùng trú tại phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội. 

Đáng chú ý, Hiếu và Khánh đều là các đối tượng đã có nhiều tiền án, tiền sự, thường xuyên lang thang không có mặt tại địa bàn. 

Ổ nhóm trộm tinh vi Hiếu, Khánh, Phong.

Đêm 11-1, trong khi tuần tra kiểm soát tổ công tác Đội CSHS Công an quận Cầu Giấy đã phát hiện và bắt giữ được nhóm đối tượng Hiếu, Khánh, Phong khi bọn chúng đang lang thang, tiếp tục đi dò tìm “con mồi” để thực hiện phi vụ trộm tiếp theo. Cơ quan công an cũng làm rõ chủ mưu vụ trộm tinh vi nói trên chính là Nguyễn Hữu Hiếu.

Theo lời Hiếu khai nhận, qua một thời gian theo dõi, biết chủ nhân ngôi nhà 3 tầng tại phố Duy Tân về quê dài ngày, nên ngày 20-12, Hiếu trèo tường vào ngôi nhà vắng chủ nói trên, lấy trộm được chùm chìa khóa treo ở cửa thông gió, mở cửa ngách tầng 1, lẻn vào trong nhà lục soát, lấy được 1 bộ hồ sơ kinh doanh mang tên Lê Thị Hoàng Hương. 

Sau đó, Hiếu nghĩ ra cách tự chế một bản hợp đồng với nội dung chị Hương cho Hiếu thuê căn nhà để làm cửa hàng trong thời gian 5 năm.  Mục đích của việc này nhằm hợp thức hóa, che đậy hành vi trộm cắp tài sản tại căn nhà trên nếu chẳng may bị hàng xóm hỏi han, phát hiện. 

Sau đó 3 hôm, Hiếu rủ Khánh trở lại căn nhà kiểm tra xem có đồ cổ giá trị thì trộm cắp. Tuy nhiên, cả hai không tìm thấy đồ cổ nên bọn chúng bỏ về nhà Khánh. Tại đây, có thêm sự gia nhập của Phong, cả 3 quyết định hẹn nhau đến tối sẽ tiếp tục đột nhập lần 3 vào căn nhà nói trên. 

22h30 tối 23-12, sau khi trèo tường vào trong, dùng kìm cộng lực cắt khóa cổng và dùng chìa khóa mở cửa ngách vào nhà. Bọn chúng ung dung đi từng phòng kiểm tra, phát hiện căn nhà tuy không có đồ cổ, nhưng trong nhà có nhiều đồ đạc, đồ nội thất đẹp. 

Nhận thấy số đồ đạc này đều là những đồ nội thất cao cấp, có giá trị, nếu bỏ qua thì rất tiếc. Nhưng vì là những đồ đạc cồng kềnh, khó lòng mang đi hết được nên Khánh đã lên mạng tìm Công ty dịch vụ chuyển nhà trọn gói rồi gọi điện thuê đến tháo dỡ toàn bộ đồ đạc nói trên. 

Khoảng 7h ngày 24-12, nhóm thợ vận chuyển chuyên nghiệp đến tháo dỡ toàn bộ đồ đạc mà Hiếu và Khánh chỉ đạo. Nghĩ Hiếu và Khánh là chủ nhà nên nhóm thợ đã tháo dỡ đồ đạc, chuyển lên ô tô tải rồi chở về ngõ 100 Võ Chí Công mà không một chút nghi ngờ. Sau đó, Hiếu chỉ đạo Khánh và Phong phụ trách việc tìm người bán toàn bộ số đồ trộm cắp nói trên. 

Để nhanh chóng tẩu tán được số đồ trộm cắp này, Khánh đã bàn với Hiếu lên mạng rao bán “thanh lý”. Nhờ vậy, bọn chúng đã nhanh chóng bán được gần hết số đồ đạc với tổng số tiền 30 triệu đồng. Số đồ đạc còn lại, Hiếu gọi cho một người bạn đến lấy, còn Hiếu chỉ giữ lại chiếc quạt trần giả cổ. 

Với số tiền 30 triệu đồng bán đồ, sau khi trừ đi 3 triệu đồng tiền thuê dịch vụ chuyển nhà, Khánh  đưa lại cho Hiếu 27 triệu đồng.  Hiếu chia cho Khánh 6 triệu đồng, đưa cho Phong 1 triệu đồng. 

Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ( Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Nguyễn Hữu Hiếu, Đặng Văn Khánh, Nguyễn Hoàng Phong để điều tra làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản.

Đây là một thủ đoạn mới, trộm cắp rất tinh vi, người dân cần lưu ý để nâng cao cảnh giác phòng ngừa cũng như ý thức tố giác tội phạm. Các hộ dân nếu có việc đi vắng lâu ngày, nên giữ liên hệ thường xuyên với hàng xóm hoặc thông báo cho tổ dân phố, cán bộ Công an phụ trách khu vực, cơ quan chức năng để thông báo việc mình vắng mặt, tránh để bị kẻ xấu lợi dụng sơ hở trộm cắp như trường hợp nêu trên.

Tâm Phạm