Thi thể Chủ tịch huyện Quốc Oai được phát hiện như thế nào?

13:07 04/01/2018
Ông Sơn, chủ cũ của lô đất ở tổ 43 thuộc phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai sau khi xem ảnh đã nhận diện Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, ông Nguyễn Hồng Lâm là người giao dịch, mua căn nhà của ông vào năm 2017. 
 

Theo thông báo của Thường trực Huyện ủy Quốc Oai về việc ông Nguyễn Hồng Lâm (SN 1964, trú tại Nghĩa Hương, Quốc Oai, hiện là Phó Bí Thư, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai mất tích chưa rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội đã ra thông báo số 02/TB ngày 2-1 về việc truy tìm ông Nguyễn Hồng Lâm, gửi đến các cơ quan truyền hình Việt Nam để thông tin truy tìm.

Khu vực căn nhà số 43 - nơi phát hiện thi thể ông Lâm

Thông tin ban đầu xác định ông Nguyễn Hồng Lâm (SN 1964, HKTT tại xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) bị mất tích chưa rõ nguyên nhân từ ngày 26-12-2017. 

Quá trình điều tra, xác minh, xác định: Khoảng 21h ngày 25-12-2017, ông Lâm tự điều khiển xe ô tô Camry màu đen, BKS: 29A- 313.93 đi khỏi Trụ sở UBND huyện Quốc Oai. 

Khoảng 21h36’ thì đến gửi xe ô tô tại địa chỉ 113 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội (Bãi gửi xe ô tô qua đêm tại khu vực bãi đất trống thuộc quản lý của Bộ khoa học và Công nghệ), sau đó đi bộ ra ngõ 115 Trần Duy Hưng và đi bằng phương tiện gì chưa xác định được. 

Đến khoảng 21h53’ ông Lâm di chuyển về khu vực hồ Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội. Đến nay, gia đình và Cơ quan không liên lạc được với ông Lâm, chưa xác định ông Lâm đi đâu, làm gì. Theo đó, ngày 2-1, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội đã ra thông báo truy tìm ông Nguyễn Hồng Lâm.

Sau khi thông báo truy tìm phát đi, các đơn vị nghiệp vụ gồm Phòng Cảnh sát Hình sự, Đội Cảnh sát Hình sự, Công an phường Hoàng Văn Thụ và Công an huyện Quốc Oai đã chia làm 9 tổ tiến hành soát. 
Khi đến tổ 43 phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, phát hiện căn nhà không có chủ. Người dân xung quanh cho biết căn nhà này đã được chuyển nhượng vào giữa năm 2017 nhưng không biết chủ nhà là ai; người này không thường xuyên xuất hiện và sinh sống tại nơi đây. 

Xác minh qua chính quyền địa phương cũng xác định, việc mua bán không được tiến hành thông qua chính quyền địa phương... Trong thời gian này, thông tin về việc tìm kiếm ông Nguyễn Hồng Lâm, trong ngày liên tục được cập nhật. 
Chiếc Camry được ông Lâm gửi lại tại địa chỉ 113 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Cùng với việc phát đi thông báo truy tìm, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an TP Hà Nội đã tiến hành rà soát chủ đất. 14h ngày 3-1, ông Sơn, chủ của lô đất ở tổ 43 trước đây, sau khi được nhận diện qua ảnh xác định Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, ông Nguyễn Hồng Lâm là người giao dịch, mua căn nhà trên song người đứng tên trên hợp đồng mua đất lại là Nguyễn Hồng Ninh (con trai ông Lâm).

Trước đó, vào 11h30 ngày 3-1, thông tin do một số người dân sống ở liền kề cũng xác định khoảng một tuần trước, họ nhìn thấy một người đàn ông tại căn nhà 4 tầng thuộc lô đất số 327, tổ 43 phường Hoàng Văn Thụ, nhưng không xác định đó là ai. 

Một số nhân chứng khác cho biết vào lúc đêm khuya cũng nghe thấy tiếng động mạnh từ phía căn nhà... Trường hợp khác phát hiện có mùi hôi thôi ở bên trong.

Sau khi báo cáo lãnh đạo Công an TP, dưới sự chứng kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân Tp Hà Nội và Viện kiểm sát nhân dân quận Hoàng Mai, các lực lượng đã tiến hành phá cửa căn nhà, tiến hành kiểm tra. 

Tại thời điểm đó, Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Kỹ thuật hình sự phối hợp với Công an quận Hoàng Mai phát hiện tại lan can cầu thang đi bộ tầng 4 của ngôi nhà phát hiện một người nam giới chết trong tư thế treo cổ bằng sợi dây dù; tử thi đang trong thời kỳ phân hủy mạnh, có thể nạn nhân đã chết từ 5-7 ngày trước đó. 

Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với các đơn vị chức năng và Công an quận Hoàng Mai, tổ chức khám hiện trường, khám nghiệm tử thi điều tra. Kết quả xác định nạn nhân là ông Nguyễn Hồng Lâm, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, sơ bộ kết luận nguyên nhân chết ngạt, treo cổ tự tử.
Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, ông Nguyễn Hồng Lâm

Được biết, Ông Nguyễn Hồng Lâm, từng làm chủ nhiệm Hợp tác xã Nghĩa Hương. Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hương; Chánh Văn phòng huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Quốc Oai (từ năm 2006). 

Ông Nguyễn Hồng Lâm có hơn 10 năm làm Phó Chủ tịch và mới được bầu làm Chủ tịch UBND huyện vào tháng 7-2017. Ông được đánh giá là người điềm đạm, thận trọng; trong công tác lãnh đạo, quản lý hòa nhã.

X.Mai-M.Khoa