Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm liên quan đến Vũ “nhôm”

07:28 18/08/2020
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam vừa ký Thông báo số 1399/TB-KLTT kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (TP Đà Nẵng).

Thông báo kết luận nêu rõ, trong quá trình triển khai dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, UBND TP Đà Nẵng và một số tổ chức, cá nhân có liên quan đã để xảy ra nhiều sai phạm. Thanh tra Chính phủ đã chuyển thông tin, hồ sơ tài liệu sang Bộ Công an đề nghị điều tra, trong đó có sự việc liên quan đến Phan Anh Văn Vũ (tức Vũ “nhôm”) thâu tóm và chuyển nhượng Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Theo kết luận thanh tra, cuối năm 2006, UBND TP Đà Nẵng và Công ty Daewon Company, LTD - Hàn Quốc đã ký Thỏa thuận nguyên tắc về điều kiện hợp tác phát triển dự án lấn biển Khu phức hợp đô thị - sân golf Đa Phước.

Sau đó, qua các lần phê duyệt điều chỉnh, tổng diện tích dự án theo quy hoạch chi tiết 1/500 xây dựng khoảng 240 ha, trong đó Công ty TNHH Daewon Cantavil (thuộc Công ty Daewon Company, LTD - Hàn Quốc) thuê 181,53ha để thực hiện Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (gọi tắt là dự án 181ha).

Khi ký bản thỏa thuận nguyên tắc trên, UBND TP Đà Nẵng đã chấp thuận một số nội dung không đúng quy định của pháp luật, xác định tiền thuê đất và mặt nước không có cơ sở, không bị điều chỉnh trong suốt thời gian hoạt động của dự án; Trong trường hợp bên B bán biệt thự, nhà liền kề hoặc căn hộ chung cư cho các đối tượng được phép mua, bên B không phải trả thêm các khoản chi phí liên quan đến việc sử dụng đất cho bên A… là vi phạm Luật Đất đai 2003 và Nghị định số 181/2004/NĐ-CP.

Năm 2016, Vũ đã dùng pháp nhân hai công ty của mình là Công ty cổ phần Xây dựng 79 và Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 để thâu tóm toàn bộ cổ phần Công ty TNHH Daewon Cantavil, rồi đổi tên thành Công ty TNHH The Sunrise Bay để thực hiện dự án 181ha.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng còn thỏa thuận về việc giao 29ha đất cho công ty của Vũ với giá 300.000 đồng/m2 để góp vốn liên doanh với Công ty TNHH Daewon Cantavil Hàn Quốc mà không qua đấu giá.

Kết luận xác định, tính theo đơn giá đất năm 2011 do UBND TP Đà Nẵng xác định tại Văn bản số 16/UBND-STC ngày 3/1/2018 (thời điểm giao đất cho Công ty cổ phần Xây dựng 79) thì tổng số tiền đất của 29ha là gần 1.498 tỷ đồng, trong khi đó Công ty cổ phần Xây dựng 79 chỉ phải nộp 87 tỷ đồng.

Thời điểm thanh tra, Phan Văn Anh Vũ, đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Xây dựng 79, đã chuyển nhượng 100% vốn (chuyển nhượng dự án) tại Công ty TNHH Phát triển nhà Đa Phước cho ông Võ Ngọc Châu.

Theo quy định của pháp luật, Công ty cổ phần Xây dựng 79 phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp số tiền gần 574 tỷ đồng, nhưng thực tế Công ty cổ phần Xây dựng 79 chỉ khai thuế thu nhập doanh nghiệp bằng không đồng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế.

Tại dự án 181ha, Thanh tra Chính phủ phát hiện, Vũ đã ký hợp đồng chuyển nhượng vốn cho Lê Văn Sáu (tên gọi khác của Vũ). Tuy nhiên, Phan Văn Anh Vũ với Lê Văn Sáu là một nên không đủ điều kiện để xác lập giao dịch. Từ những sai phạm này của Phan Văn Anh Vũ, Thanh tra Chính phủ đã chuyển thông tin, tài liệu đến Bộ Công an để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm tại dự án 29ha và Dự án 181ha.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị, cùng với việc tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh những sai phạm, UBND TP Đà Nẵng phải tiến hành rà soát, thu hồi các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án 29ha và dự án 181ha. Đồng thời, thực hiện các thủ tục thu hồi Dự án 181ha đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn Hưng