Thành lập công ty “ma” để lừa đảo xin việc

16:01 11/05/2019

Tốt thành lập công ty giới thiệu việc làm khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động nhưng vẫn đưa ra thông tin gian dối xin được việc làm để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của bị hại.Ngày 11-5, thông tin từ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Văn Tốt (trú tại 200 đường Phan Chu Trinh, TP Buôn Ma Thuột) để điều tra, làm rõ về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan điều tra tiến hành bắt giữ ông Tốt tại văn phòng làm việc

 Theo Cơ quan điều tra, Tốt thành lập Công ty TNHH DVTM hướng nghiệp Quốc Tế do chính mình làm giám đốc. Sau khi thành lập công ty, Tốt rêu rao là có khả năng xin việc cho một số người thi biên chế vào ngành giáo viên. 

Điển hình như trường hợp của chị N.T.T (trú tại huyện Ea H’leo). Theo đó, thông qua mối quan hệ quen biết, ông Tốt hứa sẽ lo thi viên chức ngành giáo viên cho chị T. làm tại huyện Krông Pắk với giá 150 triệu đồng.

Ngày 30-4-2018, ông Tốt đã lập hợp đồng thỏa thuận tư vấn và giới thiệu việc làm cho chị T. với giá 150 triệu đồng. Bên chị T. có nghĩa vụ đưa trước cho ông Tốt 90 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ thanh toán khi chị T. được đi làm. Tuy nhiên, từ đó đến thời điểm bị bắt tạm giam, ông Tốt chẳng những không xin được việc làm mà còn không chịu trả lại tiền cho chị T. như đã cam kết. Phát hiện ông Tốt có dấu hiệu lừa đảo, chồng của chị T. đã làm đơn tố cáo lên Cơ quan Công an.

Giấy thoả thuận xin việc giữa ông Tốt và cô T

Cũng theo Cơ quan điều tra, qua tra cứu tại Sở Lao động - Thương binh - Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho thấy, ông Phạm Văn Tốt đã tự ý thuê văn phòng, treo bảng hiệu, quảng cáo… để tổ chức các hoạt động dịch vụ giới thiệu việc làm khi chưa được phép của các cơ quan chức năng.


Văn Thành