Thủ đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều bệnh viện lớn của Trung ương và TP Hà Nội. Đồng thời có đông đảo đội ngũ giáo sư, bác sĩ tay nghề cao và là trung tâm nghiên cứu y học của cả nước. Do vậy, nhiều bệnh nhân nặng từ các tỉnh, thành phố trong cả nước chuyển về TP Hà Nội chữa chạy...

 Trước tình hình quá tải tại các bệnh viện trong công tác khám bệnh, điều trị, trong thời gian vừa qua, tại một số bệnh viện lớn đã xảy ra tình trạng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân bị đối tượng hình sự dùng nhiều thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tiền bạc.

Điển hình, ngày 10-4, cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Điềm, trú ở xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 Trước đó, sáng 13-3 anh N. trú ở huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương đưa con trai bị tai nạn gãy chân đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Trong khi anh chờ làm các thủ tục nhập viện thì xuất hiện một người đàn ông mặc blu trắng, đeo khẩu trang, đội mũ chụp y tế đi tới. 

Đối tượng Điềm giả danh bác sĩ.

Tự giới thiệu mình là bác sĩ của bệnh viện Việt Đức, sau một hồi thăm hỏi  nhiệt tình, người bác sĩ này đặt vấn đề với anh N. “Nếu muốn làm các thủ tục nhanh, mổ cho con sớm thì chi 16 triệu đồng tiền bồi dưỡng bác sỹ”. Tưởng đây là bác sĩ trong bệnh viện, anh N. đã gọi người nhà huy động đủ số tiền đưa theo yêu cầu của người bác sĩ kia cùng với thẻ bảo hiểm y tế của con anh N... Sau khi đưa tiền đợi mãi không thấy bác sĩ quay lại, lúc này anh N. biết mình bị lừa nên đã trình báo với Công an quận Hoàn Kiếm truy tìm và bắt được thủ phạm lập hồ sơ xử lý.

Năm trước, cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội cũng xác định đối tượng Trần Thị Thảo (tức Phương Thảo) trú ở TP Sơn La, tỉnh Sơn La có hành vi cưỡng đoạt tài sản đối với lãnh đạo Bệnh viện Xanh-Pôn Hà Nội với số tiền là 150 triệu đồng vì chị ta cho rằng đã sử dụng giấy chuyển khám bệnh giả do nhân viên bệnh viện Xanh-Pôn Hà Nội bán cho Thảo khi Thảo sử dụng đến bệnh viện khác mới phát hiện là giấy tờ giả... 

Ba đối tượng Hiền, Liên, Lượt lừa bán thuốc "thần dược" chữa ung thư.

Nếu bệnh viện này không trả số tiền mà Thảo yêu cầu thì sẽ làm ầm ĩ sự việc, đưa lên báo, đài làm mất uy tín Bệnh viện Xanh-Pôn. Do đó, Thảo lấy tiền mua lại sự im lặng. Sau khi sự việc xảy ra được sự phối hợp của lãnh đạo bệnh viện Xanh-Pôn Hà Nội khi Trần Thị Thảo tới bệnh viện “tống tiền” đã bị bắt giữ và lập hồ sơ xử lý.

Vụ lừa đảo bán "thần dược" chữa ung thư tại trước cửa Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã bị Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ Lê Thị Hiên, trú ở huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định; Đặng Thị Liên cùng Nguyễn Thị Lượt, trú ở huyện Thường Tín, TP Hà Nội. Cả 3 đối tượng thường xuyên qua lại cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương (ở phố Triệu Quốc Đạt, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) để tăm tia các chị em phụ nữ đi khám bệnh nghi ung thư... 

Qua đó, nhóm đối tượng này đã lân la mồi chài, 1 trong 3 đối tượng đóng giả chính mình là người bị ung thư vú đã chữa bằng "thần dược" là thuốc Nam khỏi mấy năm rồi. Một số chị em nhẹ dạ, cả tin lại được nhóm Liên dẫn dụ nên tin tưởng thuốc "thần dược", sau khi biết con mồi đã cắn câu chúng phân công cho Liên mua 9kg tam thất nam thái lát với giá 110 nghìn đồng/kg ngoài thị trường, rồi mang đến cổng bệnh viện Phụ sản Trung ương ngồi chờ đồng bọn để lừa con mồi với tâm lý "có bệnh thì vái tứ phương". 

Tang vật thu giữ.

Trong số này có chị D. đã mua 2kg "thần dược" với giá 1 triệu đồng/kg, ngoài ra, còn một số phụ nữ khác cũng hẹn Liên để mua "thần dược". Ngoài 3 đối tượng nêu trên, Công an quận Hoàn Kiếm còn phát hiện, bắt giữ Hoàng Thị Sáng, trú ở thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên và 5 đồng phạm khác cũng bằng thủ đoạn tương tự chữa bách bệnh và ung thư bằng thuốc nam dạng gỗ thái lát mỏng gói lại rồi mang tới khu vực cổng bệnh viện K (ngã tư Hai Bà Trưng - Quán Sứ, TP Hà Nội) chào hàng với giá bán hàng triệu đồng/thang thuốc.

Để phòng ngừa, ngăn chặn các trường hợp tương tự đề nghị bệnh viện tăng cường lực lượng bảo vệ tuần tra, kiểm soát và phối hợp với công an sở tại kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm và thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cảnh giác không để bị kẻ xấu lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản như những vụ việc đã nêu. Ngoài ra còn thường xuyên nhắc nhở người nhà và bệnh nhân chờ đợi phía ngoài cổng đề phòng trộm cắp tài sản và cò khám bệnh.

Đào Minh Khoa