“Sập bẫy lừa” sau khi nộp hồ sơ xuất khẩu lao động

09:50 05/09/2018
Ngày 4-9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức tuyển lao động đi làm việc tại Nhật Bản.

Theo đơn tố giác của hơn 90 cá nhân, ông Nguyễn Việt Vương - Trưởng Văn phòng đại diện Miền Nam Công ty CP Atlantic - THP (địa chỉ 184 tỉnh lộ 8, khu phố 2, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) và ông Lương Công Quảng - Giám đốc Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (cơ sở 2) thuộc Công ty cổ phần Cung ứng nhân lực và thương mại Vietcom (Công ty Vietcom, địa chỉ phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) có hành vi tuyển chọn, thu số tiền lớn của người lao động nhưng không đưa đi làm việc tại Nhật Bản như thỏa thuận, nhằm chiếm đoạt số tiền mà họ đã nộp.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (cơ sở 2) thành lập tháng 10-2014 có ngành nghề: Tuyển chọn, đào tạo ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc nước ngoài; Tư vấn cho học sinh, sinh viên có nhu cầu đi du học ở nước ngoài.

Sau  thành lập trung tâm, từ tháng 10-2014 đến tháng 9-2015, Lương Công Quảng và Nguyễn Việt Vương đã tổ chức tiếp nhận hồ sơ tuyển dụng, thu tiền của người lao động và Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản cơ sở 2 đã mở lớp đào tạo tiếng Nhật cho hơn 90 người lao động. Tổng số tiền hơn 90 người lao động đã nộp hơn 5,6 tỷ đồng và 111.100 USD.

Tuy nhiên, sau khi đã đóng tiền nhưng không được giải quyết xuất cảnh đi Nhật và làm việc như thỏa thuận, nhiều người đã tìm đến Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản cơ sở 2, nhưng trung tâm này đã đóng cửa. Văn phòng đại diện Miền Nam Công ty cổ phần Atlantic - THP cũng không trả lại số tiền đã thu cho người lao động.

Để phục vụ công tác điều tra, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị cá nhân nào bị ông Vương và ông Quảng lừa đảo dưới hình thức trên, liên hệ Đội 9, Phòng CSĐT tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu (PC03) – Công an TP Hồ Chí Minh tại địa chỉ 674 đường 3-2, phường 14, quận 10, TP Hồ Chí Minh, số điện thoại 069.3187783 để cung cấp thông tin, tài liệu liên quan.

Thúy Hà