Nội dung tố giác ông Nguyễn Việt Vương, Trưởng Văn phòng đại diện Miền Nam thuộc Công ty Atlantic; Lương Công Quảng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (cơ sở 2) và ông Lê Văn Quyền, Giám đốc Công ty CP cung ứng nhân lực và thương mại Vietcom (Công ty Vietcom) có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản thông qua việc tuyển dụng, thu tiền của người có nhu cầu đi lao động tại Nhật Bản nhưng không giải quyết xuất cảnh đi lao động như thỏa thuận và cũng không trả lại số tiền hơn 5,6 tỷ đồng và 111.100 USD đã thu của người lao động.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 21-10-2014, Công ty VietcomHuman (Hoàn Kiếm, Hà Nội do ông Lê Văn Quyền làm Tổng Giám đốc), ký quyết định thành lập Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản cơ sở 2 tại quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. 

Đồng thời, ký quyết định bổ nhiệm ông Lương Công Quảng làm Giám đốc. Trung tâm có ngành nghề: Tuyển chọn, đào tạo ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc nước ngoài; Tư vấn cho học sinh, sinh viên có nhu cầu đi du học ở nước ngoài.

Sau khi thành lập, từ tháng 10-2014 đến tháng 9-2015, ông  Quảng và Vương đã tổ chức tiếp nhận hồ sơ tuyển dụng, thu tiền của người lao động; Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản cơ sở 2 tại quận Thủ Đức đã mở lớp đào tạo tiếng Nhật cho hơn 90 người lao động.

Tuy nhiên, cho đến nay, các ông Quyền, Quảng và Vương vẫn không giải quyết cho người lao động xuất cảnh đi Nhật và làm việc như thỏa thuận. Trong khi đó, Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản cơ sở 2 hiện đã đóng cửa; Văn phòng đại diện Miền Nam Công ty Atlantic cũng không trả lại số tiền hơn 5,6 tỷ đồng và 111.100 USD đã thu cho người lao động.

Đối với ông Vương, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần triệu tập và vận động gia đình liên liên lạc, động viên đến làm việc, nhưng Vương không đến và hiện không biết Vương ở đâu. 

Vì vậy, để phục vụ công tác điều tra, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị Nguyễn Việt Vương (28 tuổi, cư trú tại tổ 4, xóm 4, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) đến làm việc. 

Nếu cá nhân, đơn vị nào phát hiện Vương ở đâu, yêu cầu thông báo đến Đội 9, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh, địa chỉ số 674, đường 3/2, phường 14, quận 10, TP Hồ Chí Minh, điện thoại liên hệ 0693187783 hoặc cơ quan Công an gần nhất để được giải quyết.

Thúy Hà