Chủ tịch xã nhận tiền bảo kê cho phá rừng ở Đắk Nông

16:04 15/03/2018
Ngày 15-3, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã tiến hành bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Minh (Chủ tịch UBND xã Đắk R’tih, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) để điều tra, làm rõ về hành vi “Nhận hối lộ”.

Theo đó, ông Minh bị cơ quan điều tra bắt giữ vào chiều 14-3. Ông Minh được xác định là người liên quan đến một vụ phá rừng cộng đồng trên địa bàn xã. 

Liên quan đến vụ việc, Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Tiến Dũng (35 tuổi, trú tại bon Mê Ra, xã Đắk R’Tíh, huyện Tuy Đức) để điều tra tội “Vi phạm các quy định về quản lý rừng”.

Như Báo CAND đã thông tin, vào tháng 8-2010, UBND huyện Tuy Đức bàn giao 1.198ha rừng và đất lâm nghiệp tại các Tiểu khu 1491, 1492, 1502 xã Đắk Rtih và 1480 xã Đắk Bu So cho cộng đồng dân cư bon Bu Koh, xã Đắk R’tih để quản lý, bảo vệ. 
Đến đầu năm 2016, Ban quản lý rừng cộng đồng bon Bu Koh đã có tờ trình gửi Ban Lâm nghiệp xã Đắk R’tih về việc có hàng nghìn cây thông bị ken gốc, sinh trưởng kém, chết khô do bị khai thác nhựa thông quá mức. Vụ việc sau đó được Ban Lâm nghiệp xã Đắk R’tih báo cáo lên Hạt Kiểm lâm huyện Tuy Đức.
Nhiều cây thông còn xanh tươi bị đốn hạ tại hiện trường

Đầu tháng 12-2017, Ban quản lý rừng cộng đồng bon Bu Koh đã có tờ trình gửi UBND xã Đắk R’tih xin cắt dọn, tận dụng số củi trong diện tích cây thông đã chết để trồng lại rừng. 

Sau khi nhận được sự đồng ý, Ban quản lý rừng cộng đồng bon Bu Koh đã ký hợp đồng với Trần Tiến Dũng để khai thác. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác cây thông đã chết, Dũng đã chỉ đạo một số đối tượng cưa hạ, chặt phá 128 gốc thông có đường kính từ 20-60cm đang tươi tốt. Vụ việc chỉ dừng lại khi Hạt Kiểm lâm huyện Tuy Đức nhận được tin báo xuống hiện trường can thiệp.

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện Tuy Đức cho thấy, đã có tổng cộng 384 cây thông bị đốn hạ, trong đó có 128 cây tươi, 256 cây khô, khối lượng ước khoảng hơn 32m3 gỗ. Cũng theo Hạt Kiểm lâm huyện Tuy Đức, đến thời điểm phát hiện sự việc, đơn vị không hề nhận được báo cáo bằng văn bản, hay báo cáo bằng điện thoại về việc cắt dọn, tận dụng củi thông tại rừng cộng đồng bon Bu Koh.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan Công an xác định, ông Minh là người đã nhận tiền của các đối tượng nhằm bảo kê cho việc phá rừng. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.


Văn Thành