Triệt xóa 2 ổ nhóm tín dụng đen dưới hình thức "bốc bát họ"

19:22 05/08/2018
Vay nợ dưới hình thức “bốc bát họ” thời gian gần đây có nhiều diễn biến phức tạp, với những lời quảng cáo đường mật “mỗi ngày trả vài trăm nghìn”, không ít những nạn nhân đã tin và vay không kiểm soát dẫn tới bị siết nợ chỉ vì  chưa kịp trả “1, 2 ngày thiếu tiền họ”.

Mới đây Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã liên tiếp bắt giữ 2 ổ nhóm "cưỡng đoạt tài sản" xảy ra tại bàn; ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam để điều tra tội cướp tài sản, không tố giác tội phạm và chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có liên quan đến vụ việc chị Nguyễn Thị Thu vay tiền bằng hình thức “bốc bát họ”.

Trước đó, vào chiều 29-6, Công an phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) tiếp nhận đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Thu, HKTT tại phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội về việc đêm hôm trước, chị Thu đi về nhà trọ ở phố Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, đã bị một số đối tượng đến nhà đòi nợ, ép viết giấy vay tiền và lấy đi một số tài sản của gia đình.

3 đối tượng trong nhóm của Lê Hải Nam gồm Phụng, Thành, Pháp

Vào cuộc điều tra, Công an quận Nam Từ Liêm đã xác minh, thu giữ được 2 nhóm đối tượng có liên quan. Nhóm thứ nhất gồm Nguyễn Đức Phụng (25 tuổi); Phạm Văn Thành (21 tuổi) cùng trú tại phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội; Nguyễn Đại Pháp (24 tuổi) trú tại xã Liên Minh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. 3 đối tượng này làm việc cho Lê Hải Nam (30 tuổi) hiện trú đường Thanh Bình ( phường Mộ Lao, Hà Đông). Nhóm này hoạt động cho vay, rải họ tại khu vực phường Mộ Lao, quận Hà Đông. 

Tổ chức khám xét nơi ở của Lê Hải Nam, cơ quan công an đã thu giữ 18 quyển sổ ghi chép số người vay tiền của nhóm trên. Đối tượng Lê Hải Nam đã bỏ trốn khỏi nơi ở. Theo trình báo của chị Thu, chị đã vay của nhóm này số tiền 40 triệu đồng dưới hình thức “bốc bát họ” từ đầu tháng 6-2018. 

Lê Hải Nam thỏa thuận chị Thu phải trả 800 ngàn đồng mỗi ngày bao gồm cả gốc và lãi trong vòng 1 tháng. Nhưng vì chậm trả tiền 2 ngày và còn dư nợ 12 triệu đồng nên Nam đã cho cả nhóm đã đến nhà chị Thu để đòi tiền.

Nhóm thứ 2 cũng đến đòi nợ của chị Thu là Nguyễn Đăng Mạnh (27 tuổi); Chu Văn Hùng (27 tuổi) cùng trú tại xã Viên Sơn, TX Sơn Tây, Hà Nội; Phan Huy Lập (23 tuổi) trú tại xã Sen Chiểu,huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Nhóm này cũng chuyên cho vay, rải "họ" tại khu vực Cầu Trắng đến Bưu điện Hà Đông, Hà Nội. 

Chị Thu đã vay của nhóm này số tiền 20 triệu đồng dưới hình thức bốc bát họ từ đầu tháng 6-2018. Theo thỏa thuận, hàng ngày chị Thu phải trả 500 ngàn đồng  tiền cả gốc và lãi trong vòng 1 tháng để cấn nợ. Nhưng vì không có tiền, chị Thu bỏ trốn,  không thanh toán số tiền họ hàng ngày.

Khi phát hiện chị Thu không thanh toán, đến nhà đòi tiền nhưng không được, nên cả 2 nhóm trên đã bàn nhau lấy tài sản trong nhà để khấu trừ nợ. Thấy chị Thu không có tiền trả nợ, một số đối tượng còn xông vào đánh, ép chị Thu viết giấy gán tài sản gồm 1 bộ bàn ghế gỗ giả cổ, 1 kệ tủ ti vi bằng gỗ, 1 tivi 55 inch nhãn hiệu LG, 1 tủ lạnh hai cánh nhãn hiệu Hitachi, 1 đồng hồ cây giả cổ bằng thạch cao. 

Đối tượng Nguyễn Đăng Mạnh

Tổng trị giá tài sản khoảng 58 triệu đồng. Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm đã lập hồ sơ truy tố đối với các đối tượng trên về hành vi cướp tài sản. Đối với 2 ổ nhóm " tín dụng đen" trên, hiện Lê Hải Nam, Chu Văn Hùng và Phan Huy Lập đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. 

Hiện, cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm đang đề nghị các gia đình vận động các đối tượng ra đầu thú, hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Cơ quan điều tra cũng cho biết, ngoài vay nợ lãi xuất cao của 2 nhóm đối tượng trên, chị Thu còn vay dưới hình thức “bốc bát họ” của một số đối tượng khác chuyên cho vay, rải họ tại khu vực quận Hà Đông. 

Công an quận Nam Từ Liêm đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ các đối tượng liên quan đến việc cho vay nặng lãi, tín dụng đen gây phức tạp ANTT để xử lý.

Tâm Minh