Ngày 26-7, Công an TP Cần Thơ đang điều tra hành vi “Chống người thi thành công vụ” đối với nhóm người có dấu hiệu “Cho vay nặng lãi” tại quận Ninh Kiều.

Theo cơ quan Công an, lực lượng Công an kiểm tra hành chính nơi ở của Nguyễn Huy Bắc (35 tuổi) và nơi kinh doanh dịch vụ cầm đồ, quán cà phê trên địa bàn quận Ninh Kiều đã thu giữ nhiều tang vật, hồ sơ, chứng từ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi và hoạt động cầm cố tài sản, roi điện, gậy đánh bóng chày…

Anh ruột Bắc cầm bình chữa cháy chống lại lực lượng làm nhiệm vụ.

Trong lúc lực lượng làm nhiệm vụ đang tiến hành các thủ tục niêm phong, lập biên bản thu giữ tang vật thì Nguyễn Huy Trọng (cha Bắc, 65 tuổi) và Nguyễn Huy Nam (anh ruột Bắc, 36 tuổi) có hành vi ngăn cản, kích động, lấy tài liệu cất giấu không cho lực lượng lập biên bản. Mặc dù được giải thích nhưng các đối tượng không chấp hành. 

Ông Trọng cầm dao Thái Lan, Nam cầm bình chữa cháy, Bắc cầm bình gas và hộp quẹt gaz đe dọa, kích động. Ngay sau đó, lực lượng Cảnh sát 113, đặc nhiệm, Cảnh sát cơ động kịp thời có mặt khống chế cả 3 người để lực lượng tiếp tục làm nhiệm vụ.

Đoản sắt và roi điện được lực lượng thu giữ. 

Cùng thời điểm, lực lượng Công an tiến hành kiểm tra quán cà phê Hạnh Phúc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phát hiện nhiều giấy tờ có liên quan đến hoạt động cho vay của Bắc như: 35 bộ CMND, hộ khẩu vay tiền, 6 tuýp sắt… Qua điều tra, quán cà phê này Bắc giao cho 2 vợ chồng Vũ Thành Lộc và Lê Phương Uyên quản lý. 

Hàng ngày, Uyên đến nhà Bắc lập danh sách người vay tiền đưa cho đồng bọn thu tiền, đến 23h cùng ngày thì giao tiền cho Bắc. Lực lượng Công an đã tiến hành mời làm việc đối với những người đi thu tiền. Bước đầu, qua làm việc, các đối tượng khai nhận được Bắc thuê đi thu tiền từ 4 triệu đến 9 triệu đồng/người/tháng. Hàng ngày, các đối tượng này đến quán cà phê nhận danh sách thu nợ, sau đó trực tiếp giao tiền cho Bắc.

Quán cà phê Hạnh Phúc. 

Theo cơ quan Công an, Bắc từng có 2 tiền án về tội “Cướp giật tài sản”, 2 tiền sự về hành vi “gây rối trật tự công cộng” và “cố ý gây thương tích”. Bắc và vợ là Lê Phi Linh tổ chức cho vay không cần tài sản thế chấp chỉ cần giấy chứng minh nhân dân, người vay trả gốc và lãi hàng ngày. 

Căn biệt thự của Bắc. 

Nhóm của Bắc cho vay từ 5 đến 10 triệu đồng, với lãi suất từ 30% đến 60%/tháng. Nếu người vay không trả tiền, bọn chúng cho đồng bọn đến doạ nạt, tạt nước sơn, chất bẩn vào nhà, có trường hợp chúng gây thương tích cho người vay tiền.

Như Anh - CTV