Lập dự án khống chiếm đoạt 131 tỷ đồng, lãnh án tù chung thân

11:59 01/06/2016
Ngày 30-5, sau 2 ngày xét xử, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Nguyễn Đức Trí (60 tuổi, nguyên Giám đốc) mức án tù chung thân và Trương Xuân Quang (58 tuổi, nguyên Kế toán trưởng Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây Dựng KTT) mức án 20 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn tuyên buộc hai bị cáo trên phải liên đới bồi thường cho ngân hàng số tiền 231 tỷ đồng (tiền gốc và lãi phát sinh đến thời điểm vụ án bị khởi tố).

Liên quan đến vụ án, HĐXX còn tuyên phạt 3 bị cáo nguyên cán bộ ngân hàng gồm Nguyễn Văn Lợi (54 tuổi, nguyên Phó Giám đốc) 8 năm tù; Trần Thị Hoàng Yến (34 tuổi, nguyên Phó phòng Kế hoạch - kinh doanh) 7 năm tù và Nguyễn Thị Thanh Nga (35 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng) 8 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Do từng bị xét xử trong một vụ án khác cũng vì vi phạm hoạt động cho vay nên HĐXX đã tổng hợp hình phạt của 3 bị cáo nguyên cán bộ ngân hàng, buộc các bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là: Lợi 15 năm tù, Yến, Nga mỗi bị cáo 13 năm tù.

Các bị cáo đang nghe tuyên án.

Theo cáo trạng, lợi dụng mối quan hệ với ông Lý Văn Chức (nguyên Giám đốc chi nhánh một ngân hàng ở Bình Chánh, đã chết vào năm 2012 do ung thư), Nguyễn Đức Trí đã đề nghị xin vay vốn. Để được chi nhánh ngân hàng này chấp thuận, Trí cùng Trương Xuân Quang đã lập khống hồ sơ dự án đầu tư xây dựng khu dân cư Central Park tại phường Tân Phú, quận 7, TP Hồ Chí Minh, với diện tích gần 65.000m2, tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, vốn đầu tư tự có hơn 1.955 tỷ đồng, phần còn lại là vốn vay.

Để hợp "thức hóa", Trí và Quang nâng khống vốn điều lệ, lập các hợp đồng và phiếu chi giả mua đất thực hiện dự án, làm giả phương án kinh doanh, các hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng... Sau khi có hồ sơ khống, từ năm 2007 đến 2009, Nguyễn Đức Trí đã ký 3 hợp đồng tín dụng với ngân hàng trên để được giải ngân 106 tỷ đồng.

Số tiền được giải ngân, Trí thanh toán các khoản nợ nần cho các đối tác và ngân hàng khác. Tính đến hết tháng 6-2014, công ty của Trí vẫn còn nợ ngân hàng này số tiền 131 tỷ đồng.

A. Huy