Lao đao vì vỡ hụi trên 15 tỷ đồng

09:13 06/08/2018
Mới đây, 36 người dân là nạn nhân của vụ vỡ hụi do bà Trương Thị Bích Thủy (56 tuổi, ngụ ấp Phú Nhơn, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) làm chủ đã có đơn cầu cứu gửi đến cơ quan chức năng.

Qua thông tin tiếp nhận và xác minh ban đầu, cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành cho biết, bà Thủy đã đứng ra tổ chức cho người dân tại địa phương tham gia chơi hụi. Hình thức là hụi tháng có lời, mỗi kỳ khui, hụi viên nào bỏ hụi cao hơn sẽ hốt tiền hụi của tháng đó.

Quá trình chơi hụi đến ngày 7-7 vừa qua, bà Thủy bỗng tuyên bố vỡ hụi và không trả lại tiền đã góp cho các hụi viên. Thống kê ban đầu, tính đến thời điểm vỡ hụi, số tiền mà các hụi viên đã góp cho bà Thủy là hơn 15,7 tỷ đồng…

Phóng viên Báo CAND trao đổi với các hụi viên.

Vợ chồng Lê Thị Mọn (81 tuổi, ấp Phú Nhơn) chia sẻ, cách nay hơn 2 năm, do thấy bà Thủy tổ chức cho bà con trong ấp chơi hụi, và được đóng, trả hụi hằng tháng đàng hoàng, đúng hẹn.

Do mong muốn tiết kiệm để đỡ gánh nặng cho con cháu, bà Mọn bàn với chồng dùng số tiền được hỗ trợ chế độ thương binh của 2 vợ chồng, cộng với tiền các con cho hằng tháng để tham gia nhiều dây hụi do bà Thủy làm chủ. Hằng tháng bà Mọn đóng tiền hụi cho bà Thủy từ 7 – 8 triệu đồng, đến nay số tiền theo giấy nợ mà bà Thủy xác nhận là hơn 86 triệu, còn theo tính toán của bà Mọn là hơn 110 triệu đồng không lấy được.

Cùng hoàn cảnh trên, bà Trần Kim Phương (60 tuổi, ấp Phú Nhơn) bức xúc: “Đến khi vỡ hụi thì phát hiện ra nhiều hụi viên khác vẫn chưa hốt. Trước khi tuyên bố vỡ hụi một ngày, tôi còn mang tiền sang đóng thì bà Thủy vẫn thu bình thường. Số tiền chơi hụi được tôi tiết kiệm từ lương hưu giáo viên và hoa lợi từ mấy công đất trồng dừa sau nhà”.

Bà con trong khu vực và các hụi viên khác cho rằng, bà Thủy đã sang tên tài sản hết cho chị chồng của mình và có mua đất xây nhà trọ ở trên thành phố… Chứ hỏi ra, không ai giật hụi như lý do mà bà Thủy tuyên bố. Theo giấy xác nhận nợ của bà Thủy viết cho bà Phương là 31 triệu đồng. Bà Phương tham gia 10 dây hụi 200.000 đồng và 4 dây hụi 500.000 đồng, mỗi tháng góp hơn 3,3 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của PV, bà Thủy đã tổ chức chơi hụi trên địa bàn hơn 20 năm nay. Với 6 dây hụi chính từ 100.000 – 5 triệu đồng/tháng, trên 1.000 phần hụi của hơn 50 hụi viên. Hụi viên có số tiền tham gia cao nhất là 3,2 tỷ đồng. Trao đổi trực tiếp với PV, bà Thủy cho biết, hiện đang kêu bán phần đất gần 5.000 m2, với giá 1,7 tỷ đồng để trả cho hụi viên. Và lý do vỡ hụi là do từ năm 2013 bị các hụi viên khác khi hốt hụi thì không đóng hụi chết, vì vậy phải lắp tiền cho các hụi viên này, nên xảy ra chuyện vỡ hụi.

Trong diễn biến mới nhất của vụ việc, mới đây ngày 26-7, bà Thủy làm đơn kêu oan gửi đến Công an tỉnh Bến Tre để khiếu nại về việc bà chỉ là người chủ hụi, hưởng huê hồng, nên khi nào gom được tiền thì sẽ giao lại cho các hụi viên chứ không phải là chiếm đoạt tài sản. Đồng thời bà Thủy cho rằng, việc làm của bà chỉ là giao dịch dân sự nên việc cán bộ Công an huyện Châu Thành mời bà lên làm việc là sai…

Xung quanh vụ việc, Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng Công an huyện Châu Thành cho biết, đến nay cơ quan CSĐT Công an huyện đã nhận được đơn tố giác, yêu cầu làm rõ vụ việc bà Thủy giật hụi và yêu cầu bà Thủy trả lại tiền của 36 người dân - là hụi viên của bà Thủy.

Để xử lý đúng quy định của pháp luật, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế đang tiến hành xác minh và mời làm việc với những người có liên quan (chủ hụi, hụi viên). Để từ đó làm cơ sở đối chiếu số tiền thực tế mà bà Thủy đã nhận của các hụi viên, đồng thời làm rõ có hay không việc bà Thủy lợi dụng hình thức chơi hụi để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các hụi viên. Từ đó làm cơ sở xử lý đúng người, đúng tội, đúng hành vi vi phạm. “Bước đầu sau 4 lần mời làm việc, cho thấy thái độ không hợp tác với cơ quan điều tra của bà Thủy.

Trong 4 lần mời làm việc, bà Thủy thường xuyên cho rằng bản thân bị các hụi viên gây áp lực, nên tinh thần không ổn định. Phía cơ quan điều tra, cũng đã có văn bản đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai huyện Châu Thành tiến hành tạm dừng mọi giao dịch sang tên, chuyển nhượng, mua bán đối với các diện tích đất mà bà Thủy đứng tên, để tránh trường hợp tẩu tán tài sản” - Đại tá Toàn cho biết.

Trần Lĩnh