Sáng 28-12, chúng tôi có mặt tại xã Tam Quang thì chứng kiến hơn 100 người dân kéo đến trước nhà vợ chồng Đỗ Thị Phúc (43 tuổi) và Huỳnh Tấn Hùng (45 tuổi), ở thôn An Hải Tây, để đòi nợ. Nhưng ngôi nhà của vợ chồng Phúc-Hùng đã đóng kín cửa.

Bà Dương Thị Kim Tùng (thôn An Hải Tây) mặt mày hốc hác, buồn bã, vì nhiều ngày liên tiếp phải chờ chực trước nhà của vợ chồng Phúc mong đòi được số tiền 405 triệu đồng. Bà Tùng kể rằng, tháng 2-2017, nghe lời Phúc dụ dỗ chơi biêu hụi sẽ có lời cao nên bà đã góp hụi cho Phúc 70 triệu đồng. Đến ngày 27-11, bà rút hụi thì trước đó mấy ngày vợ chồng Phúc đã bỏ nhà đi nơi khác.

Ngoài ra, Phúc còn vay của bà Tùng 335 triệu đồng, có viết giấy vay và giao bìa đỏ nhà cho bà Tùng. Nhưng khi Phúc bỏ đi, bà Tùng mới hay tin căn nhà của Phúc đã có người mua. Biết tin Phúc bán nhà, nhiều người dân tại đây đã dùng sơn xịt lên cửa nhà vợ chồng Phúc với nội dung căn nhà đang tranh chấp để giữ lại.

Người dân kéo đến nhà vợ chồng bà Đỗ Thị Phúc và Huỳnh Tấn Hùng để đòi nợ.

“Hơn 10 năm làm nghề buôn hải sản, tích góp khó khăn lắm mới được số tiền trên. Rứa mà nghe lời bà Phúc dụ ngọt để chừ phải trắng tay, đau xót biết bao nhiêu”, bà Tùng mếu máo nói.

Trường hợp của bà Nguyễn Thị Trường (trú thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang). Chồng bà Trường mất đã hơn 10 năm nay, bản thân bà lại thường xuyên đau ốm, bệnh tật. Biết bà Trường có tiền nên vợ chồng Phúc đã dùng lời đường ngọt dụ vào đường dây hụi của mình.

Bà Trường than thở: “Dành dụm mãi tui mới có được 19 triệu đồng. Tui già cả rồi, bệnh tật suốt mà nó cũng không tha. Giờ nó đi rồi thì tui biết đòi ai đây”. Không những chạy hụi, Phúc còn chạy nợ với số tiền hàng tỷ đồng của người dân địa phương. Chị Trần Thị Tường Vân (thôn Sâm Linh Tây, Tam Quang) tích góp nhiều năm mới được số tiền hơn 60 triệu đồng, nhưng đã bị “sập bẫy” vay trả lãi suất cao của vợ chồng Phúc nên giờ đành “ngậm bồ hòn”. 

“Khi Phúc qua nhà tui mượn tiền để làm ăn, tui không cho mượn. Lúc ấy, Phúc đem bịch vàng ra bảo là bán vàng sợ lỗ nên tui mới tin lời cho mượn 60 triệu đồng. Ngày 27-11, tui lên lấy tiền thì bị vợ chồng Phúc hăm dọa. Từ ngày bị Phúc chạy nợ, gia đình tui thường xuyên lục đục”, chị Vân thở dài đau xót.

Nhưng không chỉ vụ xù nợ vay, quỵt hụi của vợ chồng Phúc - Hùng, tại thôn Sâm Linh Đông hiện tại mỗi ngày có hàng trăm người dân đến chờ trước nhà căn nhà của vợ chồng Đỗ Thị Năng (34 tuổi) và Võ Văn Lâm (34 tuổi) để đòi tiền.

Theo phản ánh của các nạn nhân, từ đầu năm 2017 đến tháng 9-2017, bằng chiêu trò vay tiền trả lãi cao, vợ chồng Năng đã vay của người dân hàng tỷ đồng và chiếm đoạt. Đôi mắt hoen đỏ vì hơn 2 tháng qua, mỗi ngày chị Đỗ Thị Thương (37 tuổi) đều chạy qua nhà vợ chồng Năng để đòi lại số tiền 510 triệu đồng mà chị đã cho vay. Nhưng tất cả đều vô ích vì ngôi nhà của Năng đã khóa kín cửa, không ai biết vợ chồng Năng bỏ đi đâu.

Chị Thương nói rằng, vì nghĩ là chỗ hàng xóm láng giềng với nhau nên khi vợ chồng Năng hỏi vay với lãi suất 0,6%, chị liền đồng ý. “Khi qua nhà tui vay tiền, Năng nói là đang cần vốn đóng tàu, đến ngày ngân hàng giải ngân thì sẽ trả đầy đủ cả vốn lẫn lời. Nghĩ là hàng xóm nên tui đã cho vay  hơn 500 triệu đồng. Nhưng ai nào ngờ nó bỏ đi và giờ tôi biết làm sao lấy lại được số vốn”, chị Thương ngao ngán.

Khi mọi chuyện vỡ ra, mọi người kéo nhau đến nhà Năng để đòi nợ mới biết những người vợ chồng Năng vay mượn đều là những hàng xóm láng giềng và người thân quen. Cũng vì lợi nhuận lãi cao mà nhiều người mang cả gia sản của mình cho vợ chồng Năng mượn, để rồi giờ lại trắng tay. 

Chị dâu của Năng, chị Ngô Thị Hồng Hải (37 tuổi, ở thôn An Hải Đông, Tam Quang) khuôn mặt rám nắng, hốc hác vì nhiều tháng qua phải lo lắng vì số tiền gần 500 triệu đồng mà người em dâu vay mượn giờ đã trốn khỏi làng quê.

Chị Hải cho biết, lúc đầu vợ chồng Năng vay 300 triệu đồng với lãi suất cao và đã trả lãi đúng hạn nên chị rất an tâm. Ngờ đâu, vợ chồng Năng vay tiếp, khi số tiền hơn nửa tỷ đồng thì bỏ trốn. “Tui làm nghề buôn bán quanh năm cũng chỉ kiếm được chút ít để dành lại. Thế nhưng, vợ chồng Năng lại lừa luôn cả chị dâu để lấy tiền. Bây giờ nó bỏ đi thì tui cũng lâm cảnh nợ nần”, chị Hải khóc và nói.

Theo Công an huyện Núi Thành, thông tin ban đầu phản ảnh từ người dân, vợ chồng Đỗ Thị Phúc và Huỳnh Tấn Hùng đã chạy hụi với số tiền 1,73 tỷ đồng, vay trả lãi cao chiếm đoạt 750 triệu đồng. Đối với trường hợp vợ chồng Đỗ Thị Năng và Võ Văn Lâm đã vay chiếm đoạt của 12 người với số tiền gần 5 tỷ đồng.

“Chúng tôi khuyến cáo người dân là nạn nhân của các vụ chạy hụi, bị vay tiền không trả nên hết sức bình tĩnh, phối hợp với cơ quan điều tra để giải quyết. Công an huyện Núi Thành cũng đã cử lực lượng xác minh để làm rõ những vụ việc trên. Nếu các đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ tiến hành khởi tố theo quy định”, Trung tá Phạm Minh Quang, Phó trưởng Công an huyện Núi Thành xác định.

Hà Vy