An Giang:

Bác tin Công an An Giang đánh phạm nhân tử vong

20:05 02/01/2017

Thượng tá Bốn khẳng định, bị can Sơn tử vong do bệnh lý chứ không phải bị lực lượng Công an đánh đập hay có bất cứ vi phạm nào khác đối với bị can.

Chiều 2-1, Thượng tá Đỗ Văn Mười Bốn, Trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh An Giang cho biết, hiện gia đình của Lê Thanh Sơn (27 tuổi, ngụ khóm Long Thị A, phường Long Hưng, thị xã Tân Châu, An Giang) đã đồng ý chôn cất bị can này do nghi ngờ bị lực lượng Công an địa phương đánh chết trong quá trình điều tra.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 9-8-2016, Công an thị xã Tân Châu thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Sơn để phục vụ công tác điều tra về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”. 

Đến 8h ngày 28-12-2016, Sơn có dấu hiệu ho, khó thở nên Công an thị xã Tân Châu đưa bị can này đến Bệnh viện Đa khoa Tân Châu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang (tại TP Châu Đốc) để tiếp tục điều trị. 

Tuy nhiên, đến 23h50 cùng ngày, Sơn đã tử vong tại bệnh viện.  Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, Sơn tử vong do choáng tim, nhồi máu cơ tim và viêm phổi. Ngay sau đưa tử thi về nhà, Ban chỉ huy Công an thị xã Tân Châu đã chỉ đạo cho các Đội nghiệp vụ Công an thị xã thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với phạm nhân tử vong. 

Đồng thời, chỉ đạo Công an phường Long Hưng phối hợp với các đoàn thể tại địa phương thực hiện thêm các chính sách trợ giúp như: tiền mua quan tài, vận động gia đình đi mai táng. Tuy nhiên, qua công tác nắm tình hình, lực lượng chức năng biết được gia đình của Sơn bị một số đối tượng kích động gây rối bằng cách xúi giục đem quan tài đi diễu hành trước trụ sở Công an và UBND thị xã Tân Châu.

Họ lấy lý do là Sơn bị Công an đánh chết trong khi chưa có lệnh thả tự do để “linh hồn” người chết được siêu thoát. Đến sáng 1-1, phía gia đình của Sơn không cho đội mai táng đưa quan tài đi chôn cất mà lại thuê xe lôi đạp chạy lòng vòng trên một số tuyến đường thuộc nội ô thị xã Tân Châu. 

Ban đầu, đoàn diễu hành chỉ khoảng 15-20 người (có cả một số đối tượng nghiện ma túy) liên tục la ó và cho rằng người nằm trong chiếc quan tài đã bị cơ quan chức năng đánh chết… Các đối tượng này còn dùng điện thoại quay phim, chụp ảnh với ý định tung lên mạng xã hội. 

Ngay sau đó, một số người dân hiếu kì đi theo quan sát và làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn. Chưa dừng lại ở đó, cả đoàn người này đã xảy ra giằng co với lực lượng chức năng khi họ cố tình muốn đột nhập vào trụ sở Công an thị xã Tân Châu. 

Sự việc đã được giải quyết ổn thỏa sau khi các cơ quan chức năng hướng dẫn đoàn diễu hành đi theo đường Trần Phú, Tôn Đức Thắng đến nghĩa địa Cao đài thuộc phường Long Châu rồi tiến hành chôn cất.

Thượng tá Đỗ Văn Mười Bốn, nhấn mạnh: “Chúng tôi khẳng định, bị can Sơn tử vong do bệnh lý chứ không phải bị lực lượng Công an đánh đập hay có bất cứ vi phạm nào khác đối với bị can. Hiện tình hình đã ổn định vì phía gia đình của Sơn được các cơ quan chức năng giải thích rõ ràng hơn về nguyên nhân dẫn đến bị can đã tử vong tại bệnh viện”. 

Đức Văn - CTV