Khởi tố 7 đối tượng trong vụ hỗn chiến tranh giành đất ở Đắk Lắk

20:17 28/12/2017

Liên quan đến vụ án hỗn chiến tranh giành đất xảy ra tại xã Ea Bung, huyện Ea Súp khiến 7 người thương vong vào chiều 16-12, chiều 28-12, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với 7 đối tượng về hành vị “Giết người”.


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo làm rõ 

Chiều 28-12, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về vụ việc cố ý gây thương tích dẫn đến chết người tại xã Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc cố ý gây thương tích dẫn đến chết người tại địa bàn xã Ea Bung, huyện Ea Súp vào ngày 16-12. 

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Đắk Lắk tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự; kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất và tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất rừng; có biện pháp chấn chỉnh những tồn tại trong quản lý nhà nước về đất đai, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; không để xảy ra các vụ việc tương tự; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, 7 bị can bị khởi tố gồm: Phạm Thị Phượng (44 tuổi), Dương Văn Hiến, Dương Văn Huấn (33 tuổi), Hà Văn Pha, Nguyễn Trọng Tố, Nguyễn Văn Hoàng (28 tuổi) và Nguyễn Văn Hiệp (25 tuổi, cùng trú tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk).

Theo kết quả điều tra, vào khoảng 9h30 sáng 16-12, Vũ Hồng Phong (49 tuổi), Đặng Công Báo (36 tuổi) và Đặng Văn Sơn (20 tuổi, cùng trú tại thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp) đưa một xe máy cày vào cày xới đất trên diện tích 8ha đất canh tác của bà Phạm Thị Phượng tại Tiểu khu 263, xã Ea Bung, huyện Ea Súp. 

Đến khoảng 11h30 cùng ngày, khi phát hiện sự việc, hai con trai của bà Phượng là Nguyễn Văn Hoàng và Nguyễn Văn Hiệp cùng người anh kết nghĩa là Dương Văn Huấn (trú tại thôn 1, xã Ya Tờ Mốt) đến khu vực khu đất đang cày để yêu cầu nhóm của Phong dừng lại.

Cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường nơi xảy ra vụ án

Tại đây, giữa Hoàng và Sơn do đã có mâu thuẫn từ trước nên khi nhận ra Sơn, Hoàng liền lấy con dao trên xe máy của Sơn đang dựng gần đó chém vào tay trái của Sơn. Bị chém, Sơn bỏ chạy thì Phong và Báo vào can ngăn, còn Huấn, Hoàng, Hiệp nói với Phong và Báo đất đang tranh chấp không được cày nữa, hãy nói với Hà đen vào nhà bà Phượng để giải quyết rồi cả ba đi về. Lúc này, Báo dùng điện thoại của mình gọi cho Đặng Văn Hà (46 tuổi, trú tại thôn 9, thị trấn Ea Súp, là bố của Sơn) để thông tin lại tình hình.

Sau khi các con quay về, bà Phượng và Huấn đã gọi điện thông báo cho một số hộ dân bà con xung quanh biết chuyện gia đình mình bị nhóm Hà đến cướp đất và đề nghị giúp đỡ. Đến khoảng 13h cùng ngày, đã có khoảng 30 người dân gồm cả nam lẫn nữ có mặt tại nhà bà Phượng và chuẩn bị hung khí như dao, cuốc, gậy…để đối phó với nhóm người của Hà.

Đối với Đặng Văn Hà, sau khi nhận được điện thoại của Báo đã đi xe ô tô bán tải cùng Đặng Công Hải (31 tuổi, trú tại thôn 8, thị trấn Ea Súp, là em trai Báo), Nguyễn Cao Nguyên (24 tuổi, trú tại thôn 14, xã Ea Lê, huyện Ea Súp), Trịnh Sơn Thành (34 tuổi, trú tại thôn 11, xã Cư Kbang, huyện Ea Súp) và Phạm Thế Văn (26 tuổi, trú tại tổ dân phố Thành Công, thị trấn Ea Súp) mang theo dao, mã tấu, súng đi vào chỗ Phong đang cày đất và bảo Phong nổ máy cày để tiếp tục cày đất.

Khi phát hiện ra nhóm của Hà vẫn tiếp tục cho xe cày vào cày đất của mình, bà Phượng cùng với Hoàng, Hiệp, Huấn, Hiến và khoảng 30 người dân khác mang theo dao, gậy, cuốc, xẻng đi tới, bao vây xung quanh xe cày, xe ô tô bán tải của nhóm Hà và giữa hai bên xảy ra hỗn chiến. 

Lúc này, Đặng Công Hải cầm một khẩu súng (dạng súng côn ổ quay) bắn một phát đạn về phía nhóm bà Phượng nhưng không trúng ai. Lúc này, nhóm người phía bà Phượng xông lên dùng dao, gậy, cuốc, xẻng… tấn công nhóm của Hà. 

Vụ hỗn chiến đã khiến 6 người trong nhóm Hà gồm: Nguyễn Cao Nguyên, Đặng Công Hải, Đặng Văn Sơn, Đặng Văn Hà, Trịnh Sơn Thành, Đặng Công Báo và Vũ Hồng Phong bị thương nặng. Riêng Phạm Thế Văn bị nhiều vết chém ở đầu, người, cổ nên tử vong tại chỗ.

Mảnh đất nơi xảy ra vụ tranh chấp

Sau khi gây ra vụ việc trên, nhóm người của Hà được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Còn nhóm người của bà Phượng bỏ về nhà sau đó lần lượt vị cơ quan điều tra triệu tập làm việc và bắt giữ. Tại cơ quan công an, bà Phạm Thị Phượng và 6 bị can khác đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Liên quan đến vụ án này, chiều 26-12, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cũng đã tiến hành bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở của đối tượng Đặng Công Hải để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ và sử dụng khẩu súng trái phép.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục điều tra, làm rõ.
Văn Thành