Kết thúc điều tra vụ mua bán, vận chuyển ma túy bằng xe khách từ Điện Biên về Hà Nội

11:04 17/09/2018
Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội cho biết vừa kết luận điều tra vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Điện Biên về Hà Nội. Liên quan đến vụ án trên, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP Hà Nội đề nghị truy tố 3 đối tượng.


Các đối tượng gồm: Phan Văn Hậu (34 tuổi, trú tại huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ), Ngụy Thị Hoa (42 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Đinh Thị Nga (21 tuổi, trú tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái). 

Trong đó, Hậu bị truy tố về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; Hoa bị truy tố về hành vi vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy. Riêng đối tượng Nga bị truy tố về hành vi không tố giác tội phạm.
Ba đối tượng Nga, Hậu và Hoa.

Bố mất sớm, Đinh Thị Nga sống trong sự yêu thương, đùm bọc của người mẹ. Với chút nhan sắc sẵn có, Nga sớm trở thành đối tượng đeo đuổi của không ít gã thanh niên cùng tuổi. Nga lấy chồng từ khá sớm nhưng sau đó đường ai người nấy đi. Sau đó, Nga làm nhân viên cho một quán karaoke ở tỉnh Yên Bái rồi cuối cùng dạt xuống khu vực Ngọc Hồi, Thanh Trì (Hà Nội). 

Trong quá trình này, Nga quen biết Phan Văn Hậu, một đối tượng nghiện ma túy đá, chạy xe taxi. Từ đó, cả hai lén lút qua lại với nhau mặc dù lúc đó Hậu đã có vợ. Chiều 29-1, Hậu mượn xe ôtô Ford Ranger của cháu họ Hậu để chở Nga sang nhà Hoa để sử dụng ma túy đá. Theo kế hoạch, sau cuộc chơi, Hậu hứa sẽ chở Nga về Yên Bái.

Sau đó, Hậu rủ Hoa, Nga cùng đi Bắc Ninh mua thuốc lắc về sử dụng. Trên đường đi, Hậu nhận được điện thoại của phụ xe khách tuyến Điện Biên - Hải Phòng thông báo có người gửi 1 bao tải măng miến từ Điện Biên về Hà Nội. 

Khi nghe điện thoại, Hậu biết đó là số heroin và ma túy đá do Thảo (tên gọi khác là Thương) gửi từ Điện Biên về Hà Nội nên Hậu rủ Hoa cùng đi nhận ma túy. Hoa gọi cho phụ xe khách, xưng tên là Hồng hẹn địa điểm nhận hàng. Khi đi đến khu vực cổng chào TP Bắc Ninh, Hậu đưa cho Hoa 17 triệu đồng để Hoa mua 100 viên thuốc lắc của một nam thanh niên không quen biết đứng ven đường. 

Sau đó, do sợ bị phát hiện, Hậu chở Hoa, Nga vào nhà nghỉ Thanh Bình, phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh để cất điện thoại di động, quần áo của Hậu và một số công cụ khác phục vụ cho hành vi phạm tội, sau đó cả 3 đi về Hà Nội. 

Khi về đến khu vực ngã tư Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội, Hoa xuống xe đi taxi về nhà trước, còn Hậu, Nga đi mua một chiếc điện thoại cùng sim mới để liên lạc, giao nhận ma túy rồi đến khu vực Lãng Yên, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội gửi xe ôtô của Hậu và cùng về nhà Hoa. 

Tại nhà của Hoa, Hậu đã đưa thêm 3 túi ketamin nhờ Hoa giữ hộ. Tiếp đó, cả ba đi taxi đến khu vực đại lộ Thăng Long (Hà Nội) để Hậu, Hoa nhận ma túy từ xe khách. Đến 4h15 ngày 30-1, tại khu vực đường đại lộ Thăng Long, Công an quận Long Biên đã tạm giữ Ngụy Thị Hoa. 

Vào thời điểm đó, Hoa đang từ trên xe taxi xuống để gặp phụ xe ôtô BKS 27B-00286, chạy tuyến Điện Biên - Hải Phòng để nhận một bao tải dứa màu trắng, bên ngoài có ghi số điện thoại của người nhận tên là Hồng. 

Kiểm tra bên trong, Công an đã thu giữ 2 bánh heroin có trọng lượng 684,01g, 5 gói nilon chứa methamphetamin có trọng lượng 4,978,03g, 1 túi nilon chứa 45,36g heroin cùng 173 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng là 45,36g. Sau đó, tổ công tác đã tạm giữ thêm Phan Văn Hậu và Đinh Thị Nga.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Hoa ở đường Nguyễn Khoái, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), tổ công tác thu giữ 100 viên methamphetamin có trọng lượng 29,670g, 3 túi ketamin có trọng lượng 1,79g. 

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định, khoảng cuối năm 2017, qua quan hệ xã hội, Phan Văn Hậu quen biết Thảo (còn có tên gọi khác là Thương, 30 tuổi,  trú tại Điện Biên). Hậu thỏa thuận với Thảo về việc Thảo sẽ chuyển ma túy từ Điện Biên về Hà Nội. Hậu sẽ nhận và giao cho khách mua ma túy của Thảo với tiền công vận chuyển là 10 triệu đồng/1 bánh heroin và 10 triệu đồng/1kg ma túy đá. Hậu cho Thảo số điện thoại của Hậu để Thảo viết lên ngoài bao hàng chứa ma túy và gửi xe khách từ Điện Biên về Hà Nội như trên. 

Sau khi bị bắt giữ, Nga khai nhận, trong quá trình đi cùng với Hậu, Hoa, Nga biết việc Hoa và Hậu mua bán trái phép chất ma túy. Căn cứ vào lời khai của các đối tượng, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội đã khởi tố Nga về hành vi không tố giác tội phạm. Sau đó, thay đổi biện pháp ngăn chặn với đối tượng này từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú.

Từ lời khai của Hậu, Cục CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hà Nội đã xác minh, xác định Thảo có tên thật là Lò Thị Thương (30 tuổi, trú tại tỉnh Điện Biên). 

Sau một thời gian ngắn làm thuê, Thương đã nắm bắt được thủ thuật mua bán ma túy và tách ra làm ăn riêng. Với sự lọc lõi và kinh nghiệm trong những chuyến vận chuyển trước, Thương cực kỳ cảnh giác trong thủ đoạn hoạt động. 

Đối tượng sử dụng chân rết đều là những người quen biết tham gia vào đường dây nên công tác đấu tranh với nhóm tội phạm là rất khó khăn. Một trong số chân rết đó là Phan Văn Hậu, đối tượng nghiện ma túy, kém chị ta 4 tuổi rồi sau này là bồ của Thương. Sau khi Hậu bị bắt, Thương vẫn lén lút hoạt động.

Khoảng 15h20 ngày 12-4, Thương bắt taxi đi từ chung cư The Pride đi về phía Ngã Tư Sở để giới thiệu hàng mẫu cho khách, khi đến đường Trường Chinh thì bị tổ công tác của Cục CSĐT tội phạm về ma túy phát hiện Thương có mang theo ma tuý trong người. Ngoài 6 bánh heroin, 5kg ma tuý đá, tổ công tác còn thu giữ 2.000 viên hồng phiến trong căn hộ của Lò Thị Thương tại Hà Nội. Vào thời điểm bắt giữ, Thương đang có bầu 7 tháng. 

Tại cơ quan điều tra, Thương khai, ngày 7-4, Thương đến khu vực xã Sam Mứn, huyện Điện Biên gặp người đàn ông không quen biết, đặt mua 6 bánh heroin, 5kg ma túy đá cùng 20.000 viên ma túy tổng hợp với giá 850 triệu đồng. 

Trong quá trình giao dịch, đối tượng này còn đưa thêm cho Thương 1 gói ma túy đá nhỏ, 3 gói heroin và 5 viên ma túy tổng hợp để làm hàng mẫu. Sau khi nhận ma túy, Thương giấu hàng trong căn hộ chung cư ở quận Hà Đông (Hà Nội). 

Khi nhận điện thoại của một người không quen biết hỏi mua số lượng ma túy lớn, Thương thống nhất với người mua giá tiền là 900 triệu đồng. Tối 12-4, Thương thuê taxi mang gói ma túy đá nhỏ, 3 gói heroin và 5 viên ma túy tổng hợp đến địa điểm gặp đối tác đặt mua ma tuý cho xem thử hàng thì bị phát hiện, bắt quả tang.

Xuân Mai