Từ cuối năm 2017 đến nay, cơ quan chức năng tấn công quyết liệt các đầu nậu ma tuý ở biên giới Tây Bắc nên các đối tượng có xu hướng chuyển sang tuyến biên giới miền Trung (Nghệ An) để thẩm lậu ma tuý từ Lào vào Việt Nam và đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Do đó, gánh nặng đấu tranh với loại tội phạm manh động, liều lĩnh này đã đặt lên vai cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Nghệ An và đồng đội…

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Đình Anh, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an Nghệ An cho biết, tại khu vực biên giới Nghệ An tình hình tội phạm về ma tuý gần đây tiếp tục diễn biến phức tạp.

Nổi lên là hoạt động của nhóm tội phạm dựng lều lán, mang theo vũ khí “nóng” như AK, súng tự chế tổ chức mua bán trái phép chất ma tuý và giao dịch trong rừng sâu, trên các quốc lộ, hay tỉnh lộ đi bộ nhiều giờ, với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, sẵn sàng chống cự để tẩu thoát. Cùng với đó là hoạt động mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép ma tuý tổng hợp, ma tuý dạng đá ở địa bàn thành phố, thị xã, thị trấn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra, phân loại tang vật vụ án.

Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý đã chỉ đạo CBCS tập trung đấu tranh mạnh với các đường dây, ổ nhóm, bắt giữ các “ông trùm” buôn bán lượng ma tuý “khủng”, tạo chân rết khắp các địa bàn…

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Đình Anh, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, Công an Nghệ An phát hiện, bắt giữ 621 vụ, 782 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma tuý; thu 32,2kg heroin; 46,9kg ma tuý đá; 12,2kg cần sa; 53.363 viên ma tuý tổng hợp. Riêng Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Nghệ An trong vòng 9 tháng đầu năm đã phá thành công 23 chuyên án, bắt 119 đối tượng; thu giữ 79 bánh heroin; 31,3kg ma tuý đá; 40.000 viên ma tuý tổng hợp; 2 dao; 1 súng K59… So với cùng kỳ năm 2017, số chuyên án, số đối tượng mà Phòng thụ lý đều tăng mạnh; tổng lượng ma tuý thu giữ vượt trội hơn nhiều lần.

Trong số những chuyên án mà Phòng khám phá, điển hình là chuyên án phối hợp với các đơn vị triệt xoá đường dây mua bán trái phép chất ma tuý từ Lào vào Nghệ An rồi đi vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ, bắt giữ Nguyễn Văn Đông (39 tuổi), trú Thái Hoà, Nghệ An và Nguyễn Hữu Trinh (32 tuổi), trú Tân Kỳ, Nghệ An, thu giữ 20 bánh heroin, 5kg ma tuý đá ngày 30-1-2018. Hay chuyên án phối hợp bắt đối tượng Thò Pạ Sáu (43 tuổi), trú huyện Quế Phong, Nghệ An, mua ma tuý từ Lào về tiêu thụ tại Nghệ An và các tỉnh phía Nam, tang vật thu giữ gồm 15 bánh heroin, 2kg ma tuý đá, 8.000 viên ma tuý tổng hợp.

Ngoài ra còn có chuyên án phối hợp với các lực lượng phá đường dây mua bán trái phép ma tuý từ Lào vào Nghệ An ngày 21-6-2018, bắt giữ hai đối tượng người Lào Hạ Tả Rênh và Hạ Bá Xểnh, thu giữ 3 bánh heroin, 10kg ma tuý đá, 24.000 viên ma tuý tổng hợp…

Trên thực tế, lượng ma tuý giao dịch ở xứ Nghệ khá lớn, bắt vài bánh là chuyện thường ngày. Tuy nhiên, theo suy nghĩ của tôi, mỗi chuyên án, vụ án được khám phá đều kết tinh công sức, trí tuệ, tâm huyết của cả tập thể, của sự phối hợp hiệp đồng nhiều đơn vị.

Nhớ lại một trong những chuyên án ấn tượng, Trung tá Nguyễn Quế Thái, Đội trưởng Đội 3, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Nghệ An trầm ngâm: “Vụ bắt đối tượng Thò Pạ Sáu khiến anh em đau đầu nhiều tháng trời…”. Rồi người Đội trưởng ấy kể về chuyên án ly kỳ bắt “ông trùm” ma tuý người Mông dưới vỏ bọc là một giáo viên tiểu học.

Qua công tác nắm tình hình, Đội 3 phát hiện đường dây do các đối tượng người Mông ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong câu kết với người Lào đưa ma tuý tập kết ở vùng biên giữa Lào và Quế Phong, từ đó phân tán đi các đường dây khác. Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý đã tổ chức nghiên cứu tình hình địa bàn, phát hiện Thò Pạ Sáu là một trong các đầu nậu tổ chức đường dây lớn.

Quá trình nhận diện đối tượng gặp khó khăn do đối tượng người Mông này khi giao dịch làm ăn sử dụng tên giả. Bình thường, Sáu chỉ giao “hàng” một cách kín kẽ ngay tại bản, không đưa ra ngoài. Luôn sẵn ma tuý với số lượng lớn nên đối tượng lấy được uy tín của các mối làm ăn vì “đặt cái là có, bao nhiêu cũng có”, tuy nhiên để mua được hàng của Sáu phải đặt cọc phần lớn tiền.

Quá trình đấu tranh chuyên án gặp nhiều trở ngại, có thời điểm Ban chuyên án xác định đối tượng giao dịch “hàng” trong bản nhưng có người canh gác cẩn mật và các điều kiện khác không thuận lợi nên đành hoãn phá án, chờ thời cơ tốt hơn.

Ngày 19-4, Ban chuyên án nhận được nguồn tin đối tượng chuẩn bị mẻ lớn và sẽ giao “hàng” trong cung đường từ xã Châu Kim đến xã Tri Lễ. Đây là đường độc đạo, hai bên đồi núi, dốc cao hiểm trở. Chập tối 22-4, Sáu đi cùng 1 người lạ ra khỏi bản bằng xe máy, các mũi công tác vào vị trí theo dõi, ém quân chờ sẵn. Khoảng 19h30, Sáu phóng xe máy đến bản Na Pục, xã Châu Thôn, huyện Quế Phong rồi vào rừng giấu xe máy và mất hút…

Đối tượng Thò Pạ Sáu

Một lát sau, Sáu xuất hiện, cầm bao tải đi từ trên đồi xuống quốc lộ thì tổ công tác ập đến khống chế. Thò Pạ Sáu chống trả quyết liệt, đối tượng người Lào đi cùng ở trên đồi canh chừng đã bắn 5 phát súng. Rất may lực lượng truy bắt đã đỡ được làn đạn, đảm bảo an toàn cho cả CBCS và đối tượng Sáu. Tâm sự thêm về những khó khăn khi đấu tranh với trùm ma tuý người Mông, Trung tá Nguyễn Quế Thái cho rằng, địa hình nơi họ sinh sống đều là núi cao, hiểm trở.

“Đối với người Mông thì rừng là nhà, họ quá hiểu rõ rừng nên cách di chuyển, ẩn nấp nhanh chóng không ai bằng, họ đã bỏ chạy thì khó đuổi theo, ẩn nấp thì khó phát hiện…”, anh nói. Bên cạnh đó, các “ông trùm” thường có vũ khí “nóng”, phải mưu trí tìm cách tách được đối tượng với lựu đạn và súng AK thì mới đảm bảo an toàn cho chuyên án. Tính cộng đồng của người Mông rất cao, họ luôn tìm cách bảo vệ nhau, thông báo cho nhau khi có người lạ đến. Khi bị bắt, họ chống đối đến cùng, không hợp tác khai báo, gây khó khăn trong mở rộng chuyên án…

Để xử lý khó khăn này, Thượng tá Nguyễn Đình Anh, Trung tá Nguyễn Quế Thái và đồng đội đã nghiên cứu rõ phong tục, tập quán, thói quen của người Mông để lường trước những gì mình sẽ gặp phải. Đồng thời việc tổ chức bắt giữ luôn được tính toán cẩn trọng, lựa chọn thời gian, địa điểm thích hợp nhất, tối ưu nhất. Nhờ vậy, các “ông trùm” ma tuý xứ Nghệ cứ lần lượt bị “cất vó”, góp phần làm trong sạch địa bàn, trả lại bình yên cho đồng bào miền sơn cước…

Q.Vinh– P.Lan