Kết đắng cho đôi nhân tình sống bằng mua bán ma tuý

15:14 20/03/2019
Vừa ra tù về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý, Hùng tiếp tục tham gia vào đường dây mua bán trái phép ma tuý liên tỉnh từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) ra Hà Nội tiêu thụ và đã bị bắt. 

Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1980, trú ở phường Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội), không có nghề nghiệp ổn định và đã có một tiền án 20 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý, chưa được xoá án tích. 

Sau khi ra tù, Hùng tham gia vào đường dây mua bán trái phép ma tuý liên tỉnh từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) ra Hà Nội tiêu thụ và đã bị bắt. 

Người tình của Hùng là Phạm Hà Trang Huyền (SN 1995, trú tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình), bị cáo trong vụ án này đã từng bị TAND TP Hoà Bình xử phạt 4 tháng tù, cho hưởng án treo về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngày 20-3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án này.

Theo bản án sơ thẩm, Hùng quen đối tượng tên Hùng (tức “Đá”, quê Nghệ An, sống tại Lào), hiện chưa rõ nơi ở cụ thể nên biết đối tượng này là “trùm” ma túy tổng hợp. 

Trước lần bị bắt quả tang, Hùng từng nhiều lần được Đá thuê mang ma túy ra Hà Nội bán và được trả công từ 30 triệu đến 50 triệu đồng một lần, tuỳ theo số lượng ma tuý. Khi tham gia vào đường dây ma tuý này, Hùng tuy có vợ con nhưng lại chung sống như vợ chồng với bị cáo trong vụ án này là Huyền trong một căn hộ thuê trọ tại quận Ba Đình. 

Bị cáo Hùng (giữa) và đồng phạm tại phiên xử.

Chung sống với nhau, Huyền biết rõ Hùng buôn bán ma túy và đã vài lần giúp Hùng bán lẻ ma tuý cho đối tượng không rõ nhân thân. Trung tuần tháng 1-2018, Hùng tiếp tục nhận được điện thoại của Đá nói vào Nghệ An lấy ma túy như mọi khi. 

Nhận thấy chuyến hàng lần này lớn nên Hùng rủ thêm Ngô Văn Duy (SN 1997, ở phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) cùng tham gia. Trước khi tham gia vào vụ án này, Duy đã bị TAND tỉnh Hoà Bình xử phạt 30 tháng tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý. Ngoài ra, Duy còn bị cơ quan Công an xử phạt hành chính về hành vi trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích.

Theo lịch hẹn trước, ngày 17-1, Hùng và Duy lái ô tô vào Nghệ An nhận ma túy. Theo chỉ dẫn của Đá, Hùng Duy đến gần cửa khẩu Cầu Treo chờ nhận hàng. 

Tại đây, Hùng được đối tượng lạ mặt đưa cho bao tải dứa đựng ma túy. Biết rõ đối tượng lạ mặt đưa bao tải là người của Đá, Hùng và Duy nhận bao tải, bên trong chứa ma tuý lên ô tô, rồi phóng về trung tâm huyện Quế Phong (Nghệ An). Lúc này, đồng bọn của Đá đến gặp Hùng tráo đổi một phần ma túy trong bao tải dứa. 

Sáng 18-1-2018, Hùng và Duy dồn hết số ma túy trong bao tải dứa cho vào một túi du lịch, đưa lên cốp ô tô và phóng xe về Hà Nội. Khi bộ đôi này đi đến thị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì, Hà Nội) thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt quả tang.

Thời điểm bắt giữ Hùng và Duy, cơ quan Công an thu giữ hàng chục túi nilon nhỏ đựng ma túy tổng hợp dạng viên nén. Kết quả giám định cho thấy, số ma túy thu giữ trên ô tô của Hùng và đồng bọn có tổng trọng lượng hơn 2.000 gram Methamphjetamine và 195 gram Ketamine. 

Cùng với số ma túy bị bắt giữ quả tang, khám xét nơi ở thuê của Hùng và Huyền, cơ quan điều tra thu giữ thêm một lượng ma túy tổng hợp lớn nữa được chia lê ra và cất giấu ở nhiều nơi. Kết quả điều tra còn xác định, trước khi bị bắt quả tang, Hùng còn chỉ đạo Huyền và Duy nhiều lần bán lẻ ma túy cho những đối tượng không quen biết. 

Cơ quan tố tụng xác định, Hùng phải chịu trách nhiệm tổng cộng hơn 2.041 gram Methamphetamine và hơn 207 gram ketamine. Duy phải chịu trách nhiệm về lượng ma túy tương đương như Hùng. Huyền phải chịu trách nhiệm đối với 12,04 gram Ketamine cùng 0,43 gram Methamphetamine, do giúp sức bán lẻ ma túy cho nhân tình.

Kết thúc phiên xử, Hội đồng xét xử khẳng định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng vì mua bán trái phép số lượng ma tuý rất lớn. Hùng và đồng phạm nhận thức rõ tác hại của ma túy gây hậu quả nguy hiểm đối với xã hội, nhưng vì hám lợi nên vẫn cố ý thực hiện tội phạm. Vì thế cần phải áp dụng hình phạt đích đáng, nghiêm khắc đối với các bị cáo. 

Với phán quyết trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hùng và bị cáo Duy cùng án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma tuý. Bị cáo Huyền được xác định tham gia mua bán túy số lượng ít nên bị áp dụng hình phạt 8 năm tù. 

NGUYỄN HƯNG