Hoãn phiên toà phúc thẩm xét xử vụ cháu bé tử vong tại trường Gateway

12:29 18/05/2020
Sáng 18/5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án “vô ý làm chết người” liên quan đến học sinh lớp 1 trường Tiểu học Gateway bị tử vong trên xe đưa đón học sinh của trường.

Phiên toà được mở theo kháng cáo của các bị cáo đề nghị xem xét lại tội danh và hình phạt. Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Ngân Hà cũng kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại mức bồi thường dân sự.

Tuy nhiên, phiên toà phúc thẩm đã phải tạm hoãn ngay phần thủ tục do vắng mặt bố mẹ đẻ nạn nhân là ông Lê Văn Sơn và bà Trịnh Thị Lan Hương. 2 giám định viên được Toà án triệu tập không có mặt.

Ngoài ra, nhiều nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án cũng vắng mặt. 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa. Bị cáo Quy cũng đề nghị HĐXX phúc thẩm hoãn phiên tòa để bị cáo chờ luật sư bảo vệ quyền lợi cho mình.

Về sự vắng mặt của các thành phần tham gia tố tụng, đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà nêu quan điểm, phiên tòa vắng nhiều luật sư, nhân chứng, giám định viên là những người rất quan trọng trong vụ án. Do đó để đảm bảo tính khách quan cần phải hoãn phiên toà.

Sau khi hội ý, Chủ tọa quyết định tạm hoãn phiên xử để đảm bảo tính khách quan của vụ án.

Ba bị cáo tại phiên toà phúc thẩm.

Trước đó, ngày 15/1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án cháu bé L.H.L (6 tuổi, học sinh lớp 1 Tokyo Trường tiểu học ) tử vong trong ôtô đưa đón và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy (nhân viên đưa đón học sinh) 24 tháng tù và bị cáo Doãn Quý Phiến (tài xế lái xe đưa đón học sinh) 15 tháng tù cùng về về tội “vô ý làm chết người”. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) 12 tháng tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Về dân sự, Toà sơ thẩm tuyên buộc Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Ngân Hà phải bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Bản án sơ thẩm xác định, bị cáo Nguyễn Bích Quy được Trường tiểu học Gateway tập huấn cho nhân viên đưa đón nhưng bị cáo không đến tập huấn. Đây là hành vi cẩu thả và là nguyên nhân xảy ra vụ án đau lòng này. Đối với Doãn Quý Phiến, Trường tiểu học Gateway tập huấn cho tài xế đưa đón nhưng bị cáo Phiến cũng không đến tập huấn.

Bị cáo Phiến quá tin tưởng nhân viên đưa đón dẫn đến việc vô ý làm cháu L tử vong trên xe. Còn bị cáo Thủy là chủ nhiệm lớp 1 Tokyo có trách nhiệm điểm danh đầu buổi học và trao đổi với phụ huynh khi học sinh bị bệnh hay nghỉ học qua phần mềm.

Tuy nhiên, cháu L. vắng mặt không lý do nhưng cũng lại không báo về phụ huynh dẫn đến tử vong của cháu bé... Sau khi xảy ra vụ án, bị cáo Quy lại không nhận thức được hành vi sai phạm của mình nên HĐXX buộc bị cáo Quy là người có trách nhiệm cao nhất và phải chịu mức án cao nhất trong vụ án.

Bị cáo Doãn Quý Phiến, nhận thức được hành vi sai phạm của mình, tại cơ quan điều tra đã thành khẩn khai báo, chủ động bồi thường cho gia đình nạn nhân. Do vậy, cần áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo này.

Nguyễn Hưng