Thẩm phán Nguyễn Quốc Tuấn được phân công làm Chủ tọa phiên toà. Hai kiểm sát viên Viện KSND quận Cầu Giấy thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử. 5 luật sư tham bào chữa cho 3 bị cáo. 

Trường tiểu học Gateway.

Về phía gia đình bị hại có 3 luật sư bảo vệ quyền lợi. Hội đồng xét xử triệu tập đại diện Trường tiểu học Gateway, đại diện Công ty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà, Giám định viên của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và 25 người làm chứng.

Bị cáo Doãn Quý Phiến (SN 1966, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm nghề lái xe và bị cáo Nguyễn Bích Quy (SN 1964, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) là nhân viên giám sát trên xe chở học sinh đến Trường tiểu học Gateway bị truy tố tội vô ý làm chết người (Điều 128 BLHS năm 2015).

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 360 BLHS năm 2015). 

Theo cáo trạng của Viện KSND quận Cầu Giấy, sáng 6-8-2019, bị cáo Phiến và bị cáo Quy được giao đón cháu Lê Hoàng Long (7 tuổi) và 12 học sinh khác đến Trường tiểu học Gateway. Sau khi lên xe, cháu Long ngồi hàng ghế thứ 2 từ dưới lên (xe có 5 dãy ghế). Khi xe đến cổng trường, bị cáo Quy đưa 2 bé gái sinh đôi xuống trước. Sau đó, bị cáo này không kiểm tra xe mà đóng cửa rồi đi vào trường, dẫn đến việc cháu Long bị bỏ quên trên ôtô. 

Các bị cáo tại phiên tòa.

Chiều cùng ngày, bị cáo Phiến đến bãi đỗ để lái xe trở lại trường đón học sinh. Trước khi di chuyển xe, bị cáo Phiến cũng không kiểm tra trong xe mà chỉ ngồi vào cabin để lái. Khi xe đến nơi, bị cáo Quy mở cửa thì phát hiện cháu Long nằm dưới sàn, phía sau ghế lái. Cháu Long được đưa đến Bệnh viện E nhưng bác sĩ chẩn đoán, cháu đã tử vong ngoại viện.

Đối với nữ giáo viên Nguyễn Thị Thủy, cáo trạng xác định bị cáo này không thực hiện trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm. Theo quy trình thì Thủy phải nắm rõ việc gì cần làm khi học sinh vắng mặt không lý do. Nhưng quá trình làm việc, bị cáo Thủy đã cập nhật sai thông tin về cháu Long.

Khi thấy cháu Long vắng mặt không có lý do, bị cáo Thuỷ không liên lạc, trao đổi với gia đình học sinh dẫn đến việc cháu bị bỏ quên trên ôtô rồi tử vong.

Nguyễn Hưng