Điều tra vụ sản phụ tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh

19:58 11/07/2019
Liên quan đến thông tin sản phụ tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh, ngày 11-7, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đang điều tra, làm rõ nguyên nhân chết của sản phụ, đồng thời đã vận động gia đình mai táng theo phong tục địa phương.


Trả lời về vụ việc này, bà Nguyễn Thị Bích Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh, cho biết, bước đầu có thể nghĩ đến nguyên nhân tắc mạch ối. 

Trước đó, vào 21h45 ngày 8-7, sản phụ Nguyễn Thị Hiên (SN 1986, quê quán tại thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) có biểu hiện chuyển dạ trong tình trạng đau bụng, ra huyết âm đạo, thai nhi ở 39 tuần tuổi. Bệnh nhân làm thủ tục nhập viện tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh. Sản phụ từng đẻ thường một lần, chưa phát hiện bệnh lý đặc biệt, kết luận ban đầu của các bác sỹ là sản phụ chuyển dạ đẻ lần hai.

Gia đình tổ chức tang lễ chị Hiên.

Sản phụ được xét nghiệm máu, siêu âm, không có biểu hiện bất thường. Đến khoảng 1h ngày 9-7, chị Hiên và thai nhi có sức khỏe bình thường, sản phụ được tiêm giảm đau trong sinh theo nguyện vọng của bản thân và gia đình. 

Đến 1h35 ngày 9-7, sản phụ có biểu hiện khó thở, mặt tím tái, không bắt được mạch, không đo được huyết áp và có dấu hiệu ngừng tuần hoàn. Kíp trực  tập trung tối đa nguồn lực, mời các đồng nghiệp ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh hội chẩn hỗ trợ gây mê hồi sức hồi sức sơ sinh để cấp cứu và quyết định phẫu thuật mổ lấy thai. Bé gái ra đời với cân nặng 3 kg, được chuyển sang khoa sơ sinh để chăm sóc. 

Lúc này sản phụ có mạch 150 lần/phút, huyết áp 125/80 mmHg. Đến 2h50 cùng ngày sản phụ được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê. Trên đường chuyển viện sản phụ tiếp tục có cơn ngừng tim, đã tử vong trước khi đến Bệnh viện Bạch Mai. 

Ngay sau khi sự việc xảy ra Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá, nhận định tình hình vụ việc, quy trình tiếp đón bệnh nhân, đồng thời chờ kết luận của pháp y để xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Bên cạnh đó, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh cho kíp trực liên quan đến vụ việc tạm thời nghỉ công tác để phục vụ quá trình điều tra. 

Hiện tại bé sơ sinh con của sản phụ đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương theo yêu cầu của gia đình. Tình trạng sức khỏe của bé gái không có biểu hiện bất thường.

Tuy nhiên, gia đình sản phụ cho rằng, chị Hiên tử vong do sốc thuốc giảm đau, có đơn đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ loại thuốc mà sản phụ đã được bệnh viện tiêm là thuốc gì? Việc mổ sinh bắt con được tiến hành khi nào, tại sao mổ sinh mà lại không thông báo với gia đình? Tại sao nhân viên y tế rất nhiệt tình tư vấn cho sản phụ Hiên cũng như các sản phụ khác tiêm thuốc giảm đau dịch vụ?...

Thu Thủy