Sản phụ Lương Thị Đ. (40 tuổi, ở huyện Lâm Bình) mang thai 34 tuần được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang trong tình trạng đau bụng dữ dội, không thể nằm ngửa, da xanh, có phản ứng thành bụng, có tiền sử mổ đẻ cũ…

Thăm khám và dựa trên hình ảnh siêu âm cấp cứu tại giường, các bác sĩ chẩn đoán, sản phụ bị vỡ tử cung trên bệnh nhân mổ đẻ cũ, rau tiền đạo trung tâm – theo dõi rau cài răng lược, bệnh nhân có chỉ định mổ cấp cứu ngay.

Tiên lượng đây là ca bệnh rất nặng, nguy cơ chảy máu dẫn đến tử vong là rất cao nên các bác sĩ đã phối hợp với khoa Huyết học - Truyền máu chuẩn bị đầy đủ nguồn cung ứng máu, nhân lực để xử lý.

Kíp mổ cấp cứu gồm Khoa Phụ Sản và khoa Ngoại Tổng hợp và khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang cùng phối hợp nhanh chóng thực hiện ca phẫu thuật, sau khi gây mê, kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật, cứu được 1 bé trai nặng 2.100 gram và đã đưa bé đến phòng Đơn nguyên sơ sinh của Khoa Nhi để được chăm sóc đặc biệt.

Ngày 11/7, BSCKI Vương Ngọc Chắt – Khoa Ngoại Tổng hợp (trưởng kíp mổ) cho biết: “Đây là ca mổ khó, hiện tại, sau mổ, sức khỏe sản phụ đã ổn định, vết mổ khô, tiếp tục được điều trị, chăm sóc và theo dõi tại khoa Ngoại Tổng hợp”.

Theo Bác sỹ CKI Phạm Thị Lan Hương - Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh (Bác sỹ mổ lấy thai cho sản phụ Đ.) cho biết, những phụ nữ có nguy cơ rau cài răng lược thường gặp ở các sản phụ có: Rau tiền đạo, có tiền sử vết mổ cũ ở tử cung (mổ đẻ, mổ bóc nhân xơ…), mang thai trên 35 tuổi, nạo hút thai nhiều lần…

Rau cài răng lược sẽ gây nguy cơ chảy máu sau đẻ, sau mổ, gai rau đâm xuyên cơ tử cung gây thủng, vỡ tử cung, đâm xuyên vào các tạng xung quanh như bàng quang, ruột…có nguy cơ phải cắt tử cung để cầm máu. Khi thủng, vỡ tử cung, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và bé.


Trần Hằng