Cặp vợ chồng lừa 93 tỷ của nhiều đại gia Sài Gòn

10:59 16/10/2017
Sau một tuần xét xử và nghị án, sáng 16-10, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án vụ "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" do cặp vợ chồng "siêu lừa" Lã Thị Thùy Vân (59 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) và Lâm Phúc Lâm (61 tuổi, cùng ngụ TP Hồ Chí Minh) thực hiện.


Như tin đã đưa, Vân từng bị kết án 12 năm tù về tội lừa đảo. Trong thời gian ở tù, Vân quen biết với Lâm, người cũng đang thi hành án về hành vi lừa đảo.

Năm 2003, được ra tù trước thời hạn, Lâm tìm gặp Vân rồi trở thành chồng vợ.

Đến năm 2005, Vân - Lâm đứng ra thành lập Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ Phúc Bảo Minh do Lâm đứng tên làm Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị với nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có bất động sản.

Năm 2006, cả hai biết UBND TP Hồ Chí Minh có chủ trương bán hoá giá nhà chung cư 64 Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận) thuộc sở hữu Nhà nước cho 20 hộ dân đang thuê sống.

Vợ chồng Vân - Lâm trước giờ tuyên án

Vân - Lâm đã tìm đến các hộ dân hỏi mua nhà với danh nghĩa để làm dự án và thống nhất giá tiền phải trả cho các hộ dân gần 3.273 lượng vàng SJC và 900 triệu đồng.

Do không có tiền để trả cho các hộ dân nên vợ chồng Vân đã sử dụng nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi đi giao dịch với nhiều tổ chức, cá nhân theo hình thức đầu tư, mua bán, thế chấp. Khi đi gặp gỡ với các đối tác, cả hai đều giới thiệu có nhiều nhà, trang trại và đang đầu tư nhiều dự án cao ốc nhưng vì thiếu vốn nên cần đối tác liên doanh, hợp tác làm ăn.

Tháng 4-2006, vợ chồng Vân đến gặp ông L.V.H (ngụ quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) giới thiệu công ty Phúc Bảo Minh đã thỏa thuận mua xong nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi.

 Vợ chồng Vân đã trả tiền trả cho các hộ dân gần đủ, đang làm thủ tục hóa giá và cam kết chưa bán, thế chấp, góp vốn với ai nhưng do khó khăn về tài chính nên cả hai muốn bán toàn bộ khu nhà trên. Nghe vậy nên ông L.V.H đồng ý mua.

Đến giữa tháng 4-2006, Lâm đại diện công ty Phúc Bảo Minh ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ khu nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi cho ông L.V.H với giá 33 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng không quá 4 tháng. Sau khi hợp đồng ký kết, ông L.V.H đã nhiều lần chuyển tiền cho công ty Phúc Bảo Minh, tổng cộng hơn 27 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền của ông H, vợ chồng Vân lấy lý do gặp khó khăn trong việc hoàn thành thủ tục mua hóa giá nhà để không thực hiện hợp đồng.

Đến cuối tháng 8-2007, cả hai đến nói với ông H là chưa hoàn tất được các thủ tục mua bán với các hộ dân nên đề nghị ông H thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền, cùng tiền phạt 3%. Sau nhiều lần cam kết trả nợ, hơn nửa năm sau (tháng 3-2008), cả hai mới thanh toán được cho ông H 16,8 tỷ đồng.

Mặc dù đang trong thời gian thực hiện hợp đồng với ông H nhưng trong năm 2006,  vợ chồng Lâm vẫn tiếp tục mang dự án trên đem bán và thế chấp cho nhiều người khác, chiếm đoạt tiền.

Trong số những hợp đồng nêu trên, đủ căn cứ xác định Vân - Lâm đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt 3 nạn nhân với số tiền trên 93 tỷ đồng.

Đối với hành vi ký hợp đồng góp vốn, mua nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi với bà D.T.B.D và 5 cá nhân khác của cặp vợ chồng này cũng có dấu hiệu phạm tội lừa đảo.

Tuy nhiên, quá trình giải quyết đơn của những người này, Vân - Lâm đã trả hết số tiền đã chiếm đoạt và những người này đã rút đơn khởi kiện, vì vậy, CQĐT không xử lý hình sự.

Với hành vi phạm tội nêu trên, HĐXX đã tuyên phạt Vân mức án tù chung thân, Lâm 20 năm tù.

A.Huy - Hồng Sơn