3 kho hàng lậu trong kí túc xá sinh viên

15:55 17/09/2020
Ngày 17/9, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa phát hiện một nhóm đối tượng chuyên sử dụng hệ thống mạng Zalo, Facebook để kinh doanh rượu ngoại, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc được cất giấu tại 3 kho hàng trong một kí túc xá sinh viên.


Lực lượng liên ngành đã thu giữ 1.383 chai rượu do nước ngoài sản xuất; 37 mặt hàng mỹ phẩm với 3.130 sản phẩm; thực phẩm chức năng có 5 mặt hàng với 1.874 sản phẩm.

Trước đó, chiều 14/9 tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở là Nguyễn Thị Hải (ở Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ, nhãn tem phụ hàng hóa chứng minh nguồn gốc xuất xứ của toàn bộ số hàng hóa trên. Giá trị lô hàng sơ bộ xác định ban đầu khoảng trên 2 tỷ đồng. Ngoài ra còn 3 đồng phạm với Nguyễn Thị Hải.

Các đối tượng khai nhận khoảng đầu tháng 8/2020, Hải đã thiết lập Facebook “SAKURA NGUYỄN”, móc nối với một số đầu mối kinh doanh hàng hóa là rượu, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng cũng như một số đối tượng ở Nhật Bản để thông qua các kênh thông tin cập nhật đang trong mùa dịch COVID-19, hàng hóa khan hiếm, mua số lượng hàng trên để tích trữ, chờ giá cao rồi bán ra thị trường.

Để che giấu, tránh sự kiểm tra phát hiện của cơ quan chức năng, Hải đã thuê ký túc xá sinh viên để làm kho hàng. Khu vực này từ tầng 2 trở lên được cho thuê làm Trung tâm đào tạo xuất khẩu lao động, có nhiều người ra vào nên khi hàng tập kết đến và đi đều không gây sự chú ý.

Sau khi có khách đặt hàng, Hải và nhóm đối tượng liên quan thuê một số nhân viên đóng gói hàng hóa và thuê các đơn vị vận chuyển mang hàng đến địa chỉ của khách hàng, thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng hoặc nhân viên giao hàng thu hộ.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số hàng nói trên để xác minh làm rõ vai trò của từng đối tượng và những người có liên quan, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình An