Vụ 79 căn biệt thư xây dựng không phép ở Phú Quốc: Tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu

Thứ Hai, 03/10/2022, 14:50

Ngày 3/10, Tổ công tác đặc biệt xử lý vi phạm trên lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, tài nguyên tại TP Phú Quốc (Kiên Giang) đang lập hồ sơ, thủ tục để xử lý, buộc tháo dỡ các căn biệt thự xây dựng không phép tại ấp Đường Bào (xã Dương Tơ) trả lại hiện trạng, thu hồi đất do Nhà nước quản lý.

Theo đó, Tổ công tác và chính quyền địa phương đã nhiều lần ra thông báo mời chủ nhân các căn biệt thự tới làm việc, xác minh nguồn gốc đất, quá trình mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng, xây dựng hoặc mua bán tài sản trên đất, tuy nhiên hầu hết chủ nhân các căn biệt thư đã không đến làm việc với cơ quan chức năng.

Vụ 79 căn biệt thư xây dựng không phép ở Phú Quốc: Tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu -0
Hiện trạng khu biệt thự xây dựng trên đất Nhà nước quản lý tại xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, Kiên Giang.

Trước đó, Tổ công tác tiến hành kiểm tra hiện trạng, xác minh nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có hành vi vi phạm tại khu vực đất có diện tích khoảng 18ha thuộc ấp Đường Bào (xã Dương Tơ, TP Phú Quốc).

Cơ quan chức năng kiểm đếm có tổng cộng 79 căn nhà trái phép, hầu hết được xây cất theo kiểu biệt thự sân vườn. Đây là khu đất được UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi đất rừng phòng hộ giao khoán và giao cho UBND xã Dương Tơ quản lý.

Vụ 79 căn biệt thư xây dựng không phép ở Phú Quốc: Tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu -0
Cơ quan chức năng đã tiến hành tháo dỡ 12/79 căn biệt thư xây dựng sai quy định.

Do tốc độ đô thị hóa nhanh, giá đất trên đảo tăng cao gấp nhiều lần, nên từ năm 2018 đến nay, tại khu vực này có một số tổ chức, cá nhân đến bao chiếm, xây dựng trái phép. Một số người dân địa phương đã tiến hành bán đất bằng giấy tay cho nhiều người từ các tỉnh, thành phố khác đến mua.

Những người mua tiến hành tự chia lô có diện tích từ 200m2-350m2/lô, làm đường bê tông nội bộ, đặt đường ống cấp-thoát nước, kéo điện, sau đó bán lại cho nhiều người khác xây dựng nhà dạng biệt thự kiên cố.

Vụ 79 căn biệt thư xây dựng không phép ở Phú Quốc: Tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu -0
Cơ quan chức năng phá bỏ con đường vào khu đất.

Một số căn biệt thự được thiết kế khuôn viên cây cảnh, trồng cỏ xung quanh nhà, có sân trước, sân sau, ước tính giá trị xây dựng lên đến hàng tỷ đồng.

Đến nay, đã có 12/79 căn biệt thự xây dựng không phép bị cơ quan chức năng tháo dỡ.

Trần Lĩnh
.
.
.