Thu hồi “công viên vàng” bị biến tướng

Thứ Bảy, 07/01/2023, 11:01

Ngày 7/1, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã quyết định thu hồi hơn 6.000m2 đất tại ốc đảo Bích Câu, thuộc thắng cảnh hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt, đã giao cho Hội Sinh vật cảnh Lâm Đồng quản lý từ năm 2007 nhưng bị sử dụng trái mục đích từ khoảng 10 năm qua.

Trước đó, ngày 10/9/2022, Báo CAND đã đăng bài “Biến công viên vàng thành điểm kinh doanh ăn uống”, phản ánh công viên mở ở ốc đảo Bích Câu đã bị đơn vị quản lý biến thành địa điểm kinh doanh ăn uống, làm trái bản chất của một công viên, khiến dư luận bức xúc.

Thu hồi “công viên vàng” bị biến tướng Báo CAND phản ánh -0
Khu vực ốc đảo Bích Câu 

Khu vực ốc đảo Bích Câu được quy hoạch là đất công viên cảnh quan, cây xanh. Trách nhiệm của Hội Sinh vật cảnh Lâm Đồng là đầu tư vườn hoa, trồng cây xanh, tạo thành công viên mở kết hợp trưng bày, giới thiệu, mua bán các sản phẩm sinh vật cảnh, trưng bày nghệ thuật. Tuy nhiên, khoảng 10 năm qua, khu vực ốc đảo Bích Câu đã bị biến thành địa điểm kinh doanh ăn uống. Tại đây đã được xây dựng một số căn nhà bằng gỗ cùng các khu vệ sinh, mái che mưa nắng. Một trong hai cây cầu dẫn vào ốc đảo này cũng đã bị rào lại.

Vì có vị trí đắc địa, phong cảnh đẹp, được bao quanh là hồ Xuân Hương, hằng ngày địa điểm kinh doanh trên luôn thu hút được đông đảo thực khách. Có thời điểm còn tổ chức cả tiệc cưới. Vì ngỡ đây là địa điểm kinh doanh chứ không phải là công viên mở, người dân địa phương và du khách chẳng mấy ai dám bước vào ốc đảo này nếu không có nhu cầu về ăn uống.

Thu hồi “công viên vàng” bị biến tướng Báo CAND phản ánh -0
Là đất công viên cảnh quan nhưng nơi đây bị biến thành địa điểm kinh doanh ăn uống.

Đặc biệt, dù được tạm giao khu vực ốc đảo Bích Câu từ năm 2007 và đã quá cả thời hạn cho thuê đất nhưng Hội Sinh vật cảnh Lâm Đồng đến nay vẫn chưa lập thủ tục thuê đất.

Khắc Lịch
.
.
.