Phối bò giống… trên giấy

Thứ Sáu, 17/06/2022, 17:55

Ngày 17/6, thông tin từ UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã có văn bản yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm xảy ra tại Trạm khuyến nông TP, UBND xã Cư Êbur và UBND phường Thành Nhất.

Trước đó, vào ngày 31/8/2018, Trung tâm Khuyến nông (nay là Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng vật nuôi và Thủy sản) và Công ty CP Phát triển giống gia súc miền Trung (Công ty CPPTGGSMT) ký hợp đồng về việc phối giống bò năm 2018 cho một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, để thực hiện phối giống cho 2.500 con bò tại Đắk Lắk, Công ty CPPTGGSMT cấp cho Trung tâm Khuyến nông 3.750 liều tinh bò, 3.750 bộ dụng cụ phối giống và hơn 100 triệu đồng tiền công phối giống. Tổng giá trị là 225.470.000 đồng. Quá trình triển khai, Trung tâm Khuyến nông đã cấp tiền và vật tư cho 4 Trạm Khuyến nông gồm: Trạm khuyến nông TP Buôn Ma Thuột, huyện Ea H’leo, huyện Lắk và huyện Krông Bông để thực hiện.

Phối bò giống… trên giấy -0
UBND xã Cư Êbur là một trong hai đơn vị đóng dấu xác nhận vào danh sách người dân có bò đã được phối giống công ích do Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột lập không đúng thực tế.

Kết quả thực hiện hợp đồng đã được Trung tâm Khuyến nông, Trạm Khuyến nông và Công ty CPPTGGSMT nghiệm thu và thanh lý hợp đồng vào ngày 14/12/2018. Theo đó, đã có 2.500 con bò đã được 4 Trạm khuyến nông phối giống thành công. Số tiền và vật tư mà Trung tâm Khuyến nông đã thanh toán và cấp cho 4 Trạm khuyến nông là 225.470.000 đồng.

Sau đó, Đoàn thanh tra của Bộ NN&PTNT đã làm việc với Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đắk Lắk. Qua làm việc, Đoàn đã có kết luận về một số nội dung sai phạm đối với tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của UBND TP Buôn Ma Thuột.

Cụ thể, Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk giao thực hiện nhưng đơn vị đã lập chứng từ không đúng để nghiệm thu, thanh quyết toán hợp đồng; không có người dân trong danh sách trên địa bàn, chữ ký không phải của người dân, hoặc người dân không có bò phối giống. Ngoài ra, UBND phường Thành Nhất và UBND xã Cư Êbur là hai đơn vị đóng dấu xác nhận vào danh sách người dân có bò đã được phối giống công ích do Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột lập không đúng thực tế.

“Hiện UBND TP Buôn Ma Thuột đã có hướng dẫn việc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các cơ quan, đơn vị có liên quan đến hành vi vi phạm. Tập thể và cá nhân có liên quan về hành vi vi phạm làm bản tự kiểm, yêu cầu giải trình rõ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, nguyên nhân khách quan, chủ quan; trách nhiệm cá nhân; biện pháp khắc phục và tự nhận mức hình thức kỷ luật. Sau khi có kiểm điểm của các cá nhân, tập thể, UBND TP sẽ có hình thức xử lý theo quy định”, lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột cho hay.

Văn Thành
.
.
.