Phải đóng tiền xây dựng thôn mới được chôn cất thân nhân sau khi chết?

Thứ Năm, 16/03/2023, 08:15

Là người Trà Liên Tây, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong (Quảng Trị), ông B.D.L từng là Chủ tịch UBND xã này. Sau nghỉ hưu, ông L đến định cư, sinh sống cùng gia đình tại thôn Phú Áng, cùng xã Triệu Giang.

Chiều ngày 5/3 vừa qua, ngay sau khi ông L bệnh, mất, con trai ông L là anh Bùi Duy Hữu có đơn xin Ban cán sự thôn Trà Liên Tây được phép chôn cất cha mình tại điểm nằm cạnh lăng mộ của gia tộc thì gặp phải tình huống rắc rối bất ngờ.

Cụ thể, khi tiến hành đào huyệt mộ, gia đình anh Hữu đã bị những người có phận sự trong thôn ngăn cản, yêu cầu phải… chờ họp làng, nhằm xem xét nội dung đơn cũng như thống nhất mức phí gia đình này đóng góp. Sự việc vì thế gây to tiếng, cãi vã giữa hai bên, gia đình anh Hữu sau đó phải đóng 12 triệu đồng mới được đào huyệt chôn cất người thân của mình.

3.jpg -0
Sự việc buồn trên Facebook cá nhân có tên “Trịnh Thị Lựu”.

Để thông tin được khách quan, PV Báo CAND nhiều lần gọi điện thoại, liên hệ làm việc với ông Bùi Hữu Danh, Trưởng thôn Trà Liên Tây nhưng ông Danh không nghe máy. Qua trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Quốc Hùng, Chủ tịch UBND xã Triệu Giang cho biết: “Do ông L nguyên là Chủ tịch UBND xã, nên tôi làm Trưởng ban lễ tang. Qua đó, tôi có nắm thông tin quanh việc này”.

Sau khi một người ở xã đưa vụ việc lên tài khoản mạng xã hội Facebook, vào ngày 14/3, lãnh đạo UBND xã đã cho mời các ông: Hồ Viết Tuyền, Bí thư chi bộ; Hồ Ngọc Hoan, Trưởng Ban công tác mặt trận cùng một số người có trách nhiệm liên quan trong thôn này đến để lắng nghe họ trình bày sự việc.

“Sau khi lắng nghe, tôi đã không đồng tình với việc làm của họ, do quy định mà họ đưa ra không tuân thủ quy định của pháp luật cũng như không có trong quy định của bản hương ước làng. Song, các ông Tuyền, Hoan đã cố chấp mà nói rằng “sau này có người chết ở ngoài thôn đưa về thì Chủ tịch xã tự về thôn giải quyết”. Mặc dù cuộc họp không đạt được ý kiến chung, tôi vẫn kết luận buộc Ban cán sự thôn Trà Liên Tây phải liên hệ trả lại toàn bộ số tiền 12 triệu đồng cho gia đình anh Hữu”, ông Hùng kể thêm.  

“Đây là sự việc rất đáng buồn, ảnh hưởng đến tình đoàn kết, nét đẹp văn hóa của làng xã vốn được hun đúc, giữ gìn và phát huy qua bao đời. Ngoài ra, chính họ, những người tự ý đưa ra những quy định này cũng đã phải gánh chịu những liên lụy. Cụ thể, trong sự việc vừa qua, người phải theo ý kiến của một số người, đứng ra chủ trì cuộc họp để thu 12 triệu đồng của gia đình anh Hữu, không ai khác chính là ông Bùi Hữu Danh, Trưởng thôn, người gọi ba anh Hữu bằng anh (bà con chú bác ruột); ông Hồ Sỹ Út, Trưởng làng, thành viên của Ban cán sự thôn, là con nhà cô cậu ruột với người vừa quá cố”, ông Hùng thở dài buồn bã, chia sẻ.

Sau vụ việc, nhiều người dân ở Triệu Giang suy tư, cho rằng, phong tục, hương ước vẫn cần phải được xem xét, đối chiếu phù hợp với quy định luật pháp; làm sao để tất cả mọi người, dù đang mưu sinh trên đất quê hương, hay nơi khác “trở về” lại luôn đong đầy tình cảm, mãi giữ với nhau trọn vẹn chữ tình...

Thanh Bình
.
.
.