Những “chiêu trò” hút nhà đầu tư của Công ty bất động sản Nhật Nam

Thứ Bảy, 09/09/2023, 07:30

Để tạo niềm tin, thời gian đầu sau khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh, nhà đầu tư nào cũng được Công ty BĐS Nhật Nam “nhả cho ăn” khi chi trả vốn và lợi nhuận khá đều đặn. Tưởng rằng Công ty BĐS Nhật Nam làm ăn đàng hoàng, uy tín nên nhiều người còn tiếp tục huy động thêm anh em, bạn bè tham gia đầu tư.

Những ngày qua, thông tin bà Vũ Thị Thúy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam (Công ty BĐS Nhật Nam) bị cơ quan Công an tạm giữ để phục vụ công tác điều tra nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Trước đó, tháng 7/2023, PV Báo CAND đã tiến hành điều tra và thực hiện loạt bài: “Cẩn trọng với các hợp đồng “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” phản ánh những bất thường trong hoạt động hợp tác đầu tư kinh doanh của Công ty BĐS Nhật Nam sau khi nhận được đơn kêu cứu của nhiều nhà đầu tư ở các địa phương.

Quá trình thực hiện bài viết, PV Báo CAND đã nhiều liên hệ với bà Vũ Thị Thúy để có buổi làm việc nhưng bà Thúy liên tục “né” với nhiều lý do. Thậm chí, bộ phận pháp chế của Công ty BĐS Nhật Nam còn thách thức và dọa… sẽ kiện PV Báo CAND. Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ những “chiêu trò” nhằm hút nhà đầu tư của Công ty BĐS Nhật Nam.

bds.jpg -0
Bảng phân chia lợi nhuận “khủng” của Công ty BĐS Nhật Nam dành cho các nhà đầu tư.

Tung lợi nhuận “khủng”

Quá trình tìm hiểu thông tin về hoạt động hợp tác đầu tư kinh doanh của các nhà đầu tư với Công ty BĐS Nhật Nam, chúng tôi nhận thấy hầu hết các nhà đầu tư lựa chọn Công ty BĐS Nhật Nam vì lợi nhuận quá “khủng”. Nhà đầu tư chỉ cần ký hợp đồng và lĩnh tiền, hầu như không cần quan tâm đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Người ít thì ký hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh vài trăm triệu đồng, người nhiều thì con số có thể lên đến hàng tỷ đồng.

 Là một trong những nhà đầu tư của Công ty BĐS Nhật Nam, chị Nguyễn Thị Uyên, trú tại xã Kim Lương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương cho biết, tháng 7/2022, thông qua một người bạn, chị biết đến Công ty BĐS Nhật Nam chi nhánh tại tỉnh Hải Dương. Được nghe giới thiệu về công ty với tiềm lực kinh tế khổng lồ và đặc biệt là số tiền lợi nhuận được công ty chi trả, chị Uyên đã nhanh chóng rút tiền tiết kiệm để góp vốn đầu tư vào công ty.

Chị Uyên kể, chỉ với 100.000.000 đồng góp vốn đầu tư kinh doanh, mỗi ngày nhà đầu tư sẽ nhận được 400.000 đồng là tiền hoàn vốn và phân chia lợi nhuận. Con số này sẽ lên đến 2 triệu đồng trong 1 tuần, 8 triệu trong 1 tháng và 192 triệu đồng trong vòng 2 năm. Đối với hợp đồng tiền tỷ thì số lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được giống như giấc mơ đổi đời. Như với số tiền 5 tỷ đồng, sau 2 năm, nhà đầu tư sẽ thu về được 9,6 tỷ đồng.

Ngoài mức lãi cao, Công ty Nhật Nam còn đưa ra nhiều “chiêu trò” khác để lấy niềm tin của các nhà đầu tư. Cứ đầu tư 4 tỷ đồng, nhà đầu tư sẽ có 1 sổ cổ đông chiến lược và lĩnh thêm 15 triệu đồng/tháng. Ngoài tặng sổ cổ đông, Công ty BĐS Nhật Nam còn tặng cổ phiếu nội bộ cho các nhà đầu tư, cụ thể gói 100 triệu đồng được tặng 125 cổ phiếu; gói 5 tỷ đồng tặng 10.000 cổ phiếu. Với giá 1 cổ phiếu, Công ty BĐS Nhật Nam quy định là 16.000 đồng và còn đưa ra thêm cam kết 10 tháng sau Công ty sẽ mua lại với giá 20.000 đồng, thậm chí là 27.000 đồng/cổ phiếu.

Vì mức lợi nhuận khủng và niềm tin vào Công ty BĐS Nhật Nam, chị Uyên đã nhanh chóng chuyển tiền đầu tư trong lúc chưa cả kịp ký… hợp đồng. “Không biết có một sức hút gì mà sau khi nghe quảng cáo xong, chẳng cả kiểm tra lại thông tin về Công ty BĐS Nhật Nam, tôi chuyển tiền hợp tác đầu tư kinh doanh với Công ty BĐS Nhật Nam rồi mấy ngày sau hợp đồng có dấu đỏ mới được nhân viên Công ty chuyển về để tôi ký”, chị Uyên kể lại.

“Nhả cho ăn” thời gian đầu

Để tạo niềm tin, thời gian đầu sau khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh, nhà đầu tư nào cũng được Công ty BĐS Nhật Nam “nhả cho ăn” khi chi trả vốn và lợi nhuận khá đều đặn. Tưởng rằng Công ty BĐS Nhật Nam làm ăn đàng hoàng, uy tín nên nhiều người còn tiếp tục huy động thêm anh em, bạn bè tham gia đầu tư.

Như anh Nguyễn Văn Tứ , xã Đại Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương cho biết, qua bạn bè giới thiệu, ngày 18/1/2022, anh ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty BĐS Nhật Nam qua chi nhánh Hải Dương. Hợp đồng có thời hạn 24 tháng với lãi suất 7%/tháng. Số tiền đóng vào công ty của anh là 1 tỷ đồng, nhưng với chính sách ưu đãi của công ty anh được cộng thêm 100 triệu đồng vào tiền gốc nên tổng số tiền gốc của anh là 1,1 tỷ đồng. Theo các điều khoản của hợp đồng, mỗi ngày anh được trả cả gốc lẫn lãi 3,85 triệu đồng.

“Ngày 18/1 ký hợp đồng thì ngay ngày hôm sau tài khoản của tôi đã “tinh tinh” báo được chuyển 3,85 triệu đồng cả gốc và lãi theo cam kết”, anh Tứ cho biết. Tuy nhiên, việc chi trả cũng kéo dài không được bao nhiêu lâu. Sang tháng 7/2022, Công ty thông báo chuyển sang chi trả theo tháng nhưng anh Tứ cũng chỉ nhận được một lệnh chuyển tiền theo tháng vào tháng 8/2022. Từ đó đến nay, công ty không trả bất kỳ một đồng nào nữa cả cho anh Tứ khiến anh như ngồi trên… đống lửa.

Cũng giống như các nạn nhân khác, vào tháng 7/2022, qua giới thiệu của người quen, ông Nguyễn Văn Phiên, SN 1944, trú tại phường Bình Đức, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang và vợ mình là bà Huỳnh Thị Ri đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty BĐS Nhật Nam với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Công ty cam kết trả lãi 8%/tháng và hợp đồng được ký trong thời gian 24 tháng.

Ông Phiên cho biết, trong thời gian 1 tháng 20 ngày đầu tiên sau khi ký hợp đồng, vợ chồng ông nhận được đầy đủ tiền hoàn vốn và chi trả lợi nhuận. Ông và vợ hết sức phấn khởi vì nhận thấy công ty thực hiện hợp đồng đàng hoàng và uy tín. Tuy nhiên, bắt đầu từ cuối tháng 8/2022, công ty đã dừng việc chi trả. Sau đó, theo thông báo của công ty, ông Phiên và vợ đã chuyển toàn bộ số tiền đầu tư sang hợp đồng mới với công ty cổ phần Sông Đà Nhật Nam với lãi suất là 1,8%/tháng. Từ đó đến nay, ông Phiên và vợ vẫn không nhận được bất kỳ một khoản tiền nào từ công ty. 

N.Hương - P.Hoạt
.
.
.