Nhiều phụ nữ nhiễm trùng, hỏng "quả táo" sau phẫu thuật nâng ngực làm đẹp

Thứ Năm, 22/09/2022, 20:29

Chiều ngày 22/9, nguồn tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đang điều trị cho một bệnh nhân bị biến chứng thẩm mỹ sau khi đi nâng ngực.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Dương, Phó khoa Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy, nạn nhân phải cấp cứu vì biến chứng thẩm mỹ là chị N.T.T (Cần Thơ).

Trước đó, qua giới thiệu của bạn bè, chị T. đến một cơ sở để nâng ngực bằng mỡ tự thân. Khoảng 2 tháng sau, vết thương bắt đầu chảy dịch. Chị thắc mắc với chủ cơ sở nhưng lại tư vấn là cứ nặn mủ sẽ hết, nên chị đã thực hiện và hy vọng tình trạng sẽ đỡ. Tuy nhiên tình trạng chảy dịch không thuyên giảm và đã kéo dài gần nửa năm. 

Khi nhận thấy tình trạng không đỡ, chị T. mới đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhiễm trùng ở vùng ngực và mô tuyến vú, nhanh chóng tiến hành phẫu thuật.

Nằm cùng phòng bệnh với chị T. là chị L.T.K.M, ngụ tại quận 4. Sau khi phẫu thuật làm quầng ngực tại một sơ sở làm đẹp trên địa bàn, vết thương của chị M. không lành và rỉ dịch liên tục. Cơ sở làm đẹp mất hơn một tháng khắc phục nhưng không hiệu quả, chị M. phải đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán chị bị hoại tử vùng phẫu thuật. Ê-kíp điều trị đã xử trí triệt để và tái tạo lại vùng bị tổn thương. 

Nhiều khách hàng “tiền mất, tật mang” vì đi làm đẹp phải sở thẩm mỹ không an toàn -1
Cơ sở chưa được cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh theo quy định.

Cũng theo các bác sĩ cho biết, thời gian gần đây, Bệnh viện Chợ Rẫy liên tục tiếp nhận các trường hợp biến chứng do thẩm mỹ không an toàn chuyển đến. Bệnh nhân thường nặng và rất nặng vì biến chứng sau hút mỡ, tạo hình thành bụng, tạo hình mũi gây mê kéo dài gây nên tình trạng sốc. Đặc biệt, có người sốc phản vệ đã được cấp cứu kịp thời. 

Cũng theo bác sĩ Dương, không ít khách hàng, bệnh nhân đã liên hệ để hỏi về các cơ sở phẫu thuật có gắn tên "C.Rẫy hoặc Chợ Rẫy" ở bên ngoài. Bác sĩ khẳng định, Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ có duy nhất một Khoa Tạo hình Thẩm mỹ và nằm trong khuôn viên Bệnh viện, không có cơ sở bên ngoài cũng như Bệnh viện Chợ Rẫy không có bất cứ hoạt động liên quan hay hợp tác với cơ sở nào bên ngoài về phẫu thuật thẩm mỹ.

Chiều cùng ngày, thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, hiện Thanh tra sở đang xem xét và xử lý một cơ sở thẩm mỹ “chui” từ nguồn tin báo của người dân. Cơ sở được phản ánh là Viện thẩm mỹ Xanh Ponl (258 Tô Hiến Thành, quận 10, TP Hồ Chí Minh).

Qua kiểm tra, cơ sở này đã được Sở Kế hoạch Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tên hoạt động: Công ty TNHH Xanh Ponl Beauty, đăng ký lần đầu ngày 18/3/2022.

Thời điểm kiểm tra, cơ sở đang thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ cho khách như cắt mỡ bọng mắt, đốt mụn thịt cho khách hàng. Tuy nhiên, cơ sở này chưa được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh theo quy định.

Do đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ một số trang thiết bị, vật tư y tế và các chứng từ liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh tại đây. Đồng thời, yêu cầu Công ty TNHH Xanh Ponl Beauty ngưng ngay việc cung cấp các dịch vụ chưa được cấp phép theo quy định, phòng  y tế địa phương sẽ giám sát việc chấp hành. 

Huyền Nga
.
.
.