Mượn cớ tặng quà cho học sinh để… bán hàng “lạ” cho giáo viên!

Thứ Tư, 01/03/2023, 12:14

Với chiêu thức “xin vào trường tặng quà cho học sinh”, một nhóm người đã đưa ra hàng loạt sản phẩm “lạ” mời bán cho nhiều giáo viên trong trường với giá “cắt cổ”…

Sáng 1/3, ông Nguyễn Hữu Thọ, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng GD - ĐT TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã nắm thông tin vụ mượn cớ vào trường học để tặng quà cho học sinh nhưng sau đó bán thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc cho giáo viên.

Trước đó vào chiều 28/2, có 2 người tự xưng là cán bộ Công ty CP Dược liệu phẩm Việt Pháp (có địa chỉ tại tỉnh Bình Dương) đến Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định (phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột) xin được phối hợp thực hiện chương trình tặng quà chào đón kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và tặng 100 tập vở cho học sinh nhà trường.

Mượn cớ tặng quà cho học sinh để… bán hàng “lạ” cho giáo viên! -0
Đối tượng áo đỏ (khoanh tròn), 1 trong 2 đối tượng mang hàng lạ vào bán trong nhà trường vào chiều 28/2.

Ngay sau khi tặng 100 cuốn vở cho học sinh, nhóm người này đem ra giới thiệu và bán các sản phẩm như trà lá sâm Ngọc Linh (giá 300.000 đồng), Philatop sâm Ngọc Linh đông trùng hạ thảo (giá 300.000 đồng), Omega B3 (giá 500.000 đồng), Curcumin sữa ong chúa tam thất xạ đen (giá 2.150.000 đồng)…và một số sản phẩm khác.

Các giáo viên cho biết, chiêu thức tiếp thị để bán sản phẩm trên của nhóm đối tượng là ban đầu đưa ra các sản phẩm trà lá sâm Ngọc Linh, Philatop sâm Ngọc Linh đông trùng hạ thảo và nói sẽ “tặng” không cho các cô. Sau đó, nhóm người này đưa tiếp ra sản phẩm Omega B3 bán với giá 500.000 đồng. Với sản phẩm này, nhóm người đưa ra một trò chơi là ai muốn mua sản phẩm, phải đưa cho chúng số tiền 500.000 đồng. Sau khi nhận tiền, nhóm người này đã trả lại tiền cho các giáo viên và nói sẽ “tặng” không sản phẩm này cho các cô.

Mượn cớ tặng quà cho học sinh để… bán hàng “lạ” cho giáo viên! -0
Một trong những sản phẩm nhóm người mang vào bán cho giáo viên.

Tuy nhiên, ngay sau đó nhóm người tiếp tục đưa ra một sản phẩm thứ 3 là Curcumin sữa ong chúa tam thất xạ đen có giá hơn 2.000.000 đồng, nhưng lại bán với giá “khuyến mãi” 1.500.000 đồng. “Khi đó có khoảng 14 giáo viên thì chúng chỉ đưa ra khoảng 8 hộp bán với giá thấp hơn và nói sẽ tiếp tục trò chơi “tặng quà”, sẽ biếu sản phẩm cho các cô. Tuy nhiên, khi có khoảng 8 người, mỗi người đưa cho chúng số tiền 1.500.000 đồng thì nhóm người này không trả lại tiền như ban đầu. Để tạo thêm lòng tin, nhóm người này tiếp tục đưa ra một sản phẩm thứ 4 trị giá 600.000 đồng nhưng lại bán với giá 300.000 đồng. Đã có gần 10 cô giáo mua cả hai sản phẩm với tổng số tiền hơn 10.000.000 đồng. Sau khi nhận tiền, nhóm người này không trả lại tiền như ban đầu mà nhanh chóng rời đi”, cô Th. một người mua sản phẩm của nhóm người này cho biết.

Cũng theo cô Th., cô đã lỡ mua 3 sản phẩm của nhóm người này với giá 1.800.000 đồng, nhưng không dám dùng vì không biết sản phẩm thật hay giả. Đó là chưa nói, trong một hộp có 3 lọ thì 1 lọ bị trống.

Mượn cớ tặng quà cho học sinh để… bán hàng “lạ” cho giáo viên! -0
Với sản phẩm "tặng" không lấy tiền, nhóm người đã lừa rất nhiều giáo viên mua hàng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhóm người này không chỉ đến Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định để bán hàng “lạ” cho giáo viên mà còn đến một số trường học khác trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột để “tiếp thị bán hàng” với chiêu thức nêu trên.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo phường Ea Tam (nơi Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định đóng chân) xác nhận, vào chiều 28/2, khi nhận dược tin báo có một nhóm người vào các trường tiểu học của phường bán hàng không minh bạch, lực lượng Công an đã sang nắm bắt tình hình nhưng khi tới nơi, nhóm người này đã lên xe bỏ đi từ lâu. “Chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, theo dõi, kịp thời phát hiện các nhóm bán hàng không minh bạch để có biện pháp xử lý. Đồng thời, khuyến cáo các trường học, các tổ chức xã hội và mỗi người dân cần hết sức cảnh giác, tố giác những hoạt động có biểu hiện sai phạm xảy ra trên địa bàn”, vị lãnh đạo này thông tin.

Mượn cớ tặng quà cho học sinh để… bán hàng “lạ” cho giáo viên! -0
Với sản phẩm này, nhóm người ra giá hơn 2 triệu đồng và bán với giá 1,5 triệu đồng và lấy tiền của rất nhiều giáo viên.

Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng GD -ĐT Nguyễn Hữu Thọ khẳng định, phòng không có chủ trương cho phép các trường “mời” người lạ vào bán thực phẩm chức năng dưới bất cứ hình thức nào. Việc này phòng cũng đã có văn bản chỉ đạo từ lâu. Việc làm của Trường tiểu học Nguyễn Thị Định và một số đơn vị khác là chưa đúng quy định, hướng dẫn. “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, yêu cầu trường báo cáo vụ việc cụ thể. Đồng thời phòng sẽ ra văn bản chấn chỉnh, nhắc nhở các trường để tránh việc giáo viên bị lừa, tiền mất tật mang”, ông Thọ nói.

Văn Thành
.
.
.