Làm rõ tảng đá hàng chục tấn “đi lạc” đe dọa tính mạng người dân

Thứ Năm, 04/04/2024, 15:40

Ngày 4/4, các quan chức năng huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đã tới hiện trường kiểm tra, ghi nhận thiệt hại, đánh giá mức độ nguy hiểm của mỏ đá Thái Sơn tại thôn 10B, xã Lộc Thành.

Động thái trên được thực hiện khi chiều 3/4, một tảng đá lớn, nặng hàng chục tấn đã văng ra khỏi khai trường, lăn mất kiểm soát xuống phía dưới, gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của người dân. Rất may tảng đá trên không gây  chết người.

Đây là lần thứ 5 trong thời gian quan đá của Công ty TNHH khai thác đá Thái Sơn “đi lạc” khỏi mỏ, lăn xuống khu vực sản xuất nông nghiệp.

Làm rõ tảng đá hàng chục tấn “đi lạc” đe dọa tính mạng người dân -0
Tảng đá lăn qua, xé toạc một căn chòi của người dân.

Tại hiện trường, ngoài tảng đá nặng hàng chục tấn rơi xuống từ khai trường vào chiều 3/4, trong vườn của một số gia đình kề đó còn có những viên đá lớn đã lăn xuống từ trước, nằm chênh vênh, có thể tiếp tục lăn xuống phía dưới bất cứ lúc nào. Để ngăn ngừa hiểm họa trên, người dân buộc phải dùng dây cố định tảng đá này vào một gốc cây kề đó. Tuy nhiên, điều này không ai dám chắc tảng đá đã đủ an toàn. 

Tại hiện trường, ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cho biết, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, UBND huyện sẽ kiến nghị cấp có thẩm quyền tạm đình chỉ việc nổ mìn khai thác đá của Công ty TNHH khai thác đá Thái Sơn để cơ quan chức năng kiểm tra, thẩm định các điều kiện an toàn. “Việc để đá văng ra khỏi khai trường, lăn xuống vùng sản xuất nông nghiệp của người dân là rất nguy hiểm!..”, ông Thành cho biết.

Làm rõ tảng đá hàng chục tấn “đi lạc” đe dọa tính mạng người dân -0
Người dân dùng dây cố định tảng đá không cho tiếp tục lăn xuống phía dưới.

UBND huyện Bảo Lâm cũng đã thống kê thiệt hại để yêu cầu chủ mỏ đá Thái Sơn phải bồi thường, hỗ trợ cho người dân do đá “lạc” gây ra.

Trước đó, tháng 10/2023, Công ty TNHH khai thác đá Thái Sơn cũng đã để đất đá trôi xuống vườn, gây thiệt hại cây trồng, ống nước và ao hồ của các hộ dân. Công ty này cam kết hỗ trợ gia đình ông Trương Công Hoàng và Đinh Văn Lư, mỗi hộ 15 triệu đồng để khắc phục thiệt hại do đá “đi lạc”.

Khắc Lịch
.
.
.