Đá lớn hàng chục tấn văng khỏi khai trường, đánh sập cầu sắt

Thứ Năm, 04/04/2024, 13:57

Nhiều năm qua, người dân canh tác nông nghiệp gần mỏ khai thác đá của Công ty TNHH khai thác đá Thái Sơn, thôn 10B, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) phải làm việc trong cảnh thấp thỏm lo âu. Thỉnh thoảng, khu vực này lại có một tảng đá lớn từ trên đồi cao, thuộc công trường khai thác đá lỏng chỏng lăn xuống.

Gần đây nhất, chiều 3/4, sau tiếng nổ mìn, một tảng đá khổng lồ, có trọng lượng lên tới hàng chục tấn từ khu vực mỏ đá của doanh nghiệp trên ầm ầm lăn xuống, xuyên thủng căn chòi phục vụ sản xuất nông nghiệp của gia đình ông Trương Công Hoàng. Tảng đá tiếp tục lăn xuống phía dưới, đè gãy, gây hư hại nhiều cây cà phê của người dân. Tảng đá khổng lồ trên chỉ dừng lại khi đè sập hoàn toàn một cây cầu sắt bắc qua con suối, phục vụ lối đi nội bộ của những hộ có vườn canh tác nông nghiệp trong khu vực.

Đá khổng lồ văng khỏi khai trường đánh sập cầu sắt -0
Tảng đá văng khỏi khai trường, lăn xa hàng trăm mét xuống phía dưới, gây thiệt hại nhiều tài sản của người dân.

Đây không phải là lần đầu tiên các gia đình có đất canh tác gần mỏ đá Thái Sơn chứng kiến cảnh những tảng đá lớn văng khỏi khai trường sau khi đơn vị khai thác nổ mìn lấy đá. Từ đầu năm 2024 tới nay, ít nhất 5 lần mỏ đá này nổ mìn khiến đá lăn, văng xuống vườn tược của dân.

Nhiều cây sầu riêng, cà phê bị gãy đổ, bật gốc do đá lăn đè lên. Đá còn văng trúng, gây hư hỏng cả máy bơm, đường ống nước... phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con.

Mỗi lần xảy ra vụ việc, gây thiệt hại về tài sản, người dân đều trình báo chính quyền địa phương. Các cơ quan chức năng đã tới hiện trường kiểm đếm thiệt hại, hòa giải giữa chủ mỏ khai thác đá và những gia đình liên quan. Tuy nhiên, Công ty TNHH khai thác đá Thái Sơn vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả việc nổ mìn khai thác đá khiến đá văng ra khỏi khu vực mỏ, gây thiệt hại về tài sản, đe dọa tới tính mạng của người dân xung quanh.

Đá khổng lồ văng khỏi khai trường đánh sập cầu sắt -0
Mỏ đá Thái Sơn tọa lạc gần trên đỉnh quả đồi.

Mỏ đá Thái Sơn tọa lạc trên gần đỉnh một quả đồi cao, phía dưới là khu vực sản xuất nông nghiệp của người dân. Khi nổ mìn phá đá, không ít tảng đá lớn đã văng ra ngoài, lăn xuống phía dưới không thể kiểm soát.

Ông Trương Công Hoàng, người dân có vườn canh tác gần mỏ đá cho biết, rất may thời điểm tảng đá lớn lăn xuống xuyên qua căn chòi, ông và vợ vừa ra về. “Nếu lúc đó tôi và vợ đang ở trong chòi thì khó thoát khỏi cái chết!..”, ông Hoàng nói.

Liên quan tới tình trạng trên, UBND xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm cho biết, đã nhiều lần tới kiểm tra, xử lý phản ánh của người dân, đồng thời yêu cầu Công ty TNHH khai thác đá Thái Sơn ký cam kết đảm bảo an toàn trong quá trình nổ mìn khai thác đá. Tuy nhiên, đến nay đơn vị khai thác đá vẫn chưa có biện pháp xử lý hiệu quả, triệt để. Tình trạng nổ mìn khiến đá văng ra khỏi khai trường, lăn xuống khu vực sản xuất nông nghiệp của người dân vẫn tiếp tục xảy ra.

Đá khổng lồ văng khỏi khai trường đánh sập cầu sắt -0
Những tảng đá lớn lăn xuống khu vực sản xuất nông nghiệp của người dân.

Ngày 4/4, các cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm tiếp tục làm việc với Công ty TNHH khai thác đá Thái Sơn để có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Công ty này được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép khai thác đá xây dựng tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm trên diện tích hơn 18,4ha, thời gian khai thác 30 năm.

Khắc Lịch
.
.
.