Hàng loạt sai phạm kéo dài tại một trường THPT ở Sóc Trăng

Thứ Sáu, 15/09/2023, 19:30

Không chỉ thu quỹ du lịch rồi cho giáo viên vay lại trái quy định, Trường THPT Lê Văn Tám (thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) còn thu tiền mua, bảo trì ti vi; tiền giấy kiểm tra, sao chụp tài liệu của học sinh… vi phạm nguyên tắc và yêu cầu tài trợ.

Chiều 15/9, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có kết luận nội dung tố cáo đối với Hiệu trưởng Trường THPT Lê Văn Tám (gồm cấp THCS và THPHT) thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Theo kết luận, từ năm 2009 đến 2021, Hiệu trưởng và Công đoàn Trường THPT Lê Văn Tám huy động giáo viên đóng tiền quỹ du lịch, sau đó sử dụng nguồn quỹ này cho giáo viên vay tính lãi suất là trái quy định.

Việc Đảng ủy, Hiệu trưởng thống nhất chủ trương cho Ban chấp hành Công đoàn sử dụng nguồn quỹ du lịch cho công đoàn viên vay là không đúng quy định. Nguồn quỹ du lịch cũng chưa mở sổ theo dõi thu, chi. Đến tháng 6/2021, số tiền quỹ du lịch còn tồn gần 25 triệu đồng và đã chia đều cho công đoàn viên.

Hàng loạt sai phạm kéo dài tại một trường THPT ở Sóc Trăng -0
Trường THPT Lê Văn Tám, nơi sai phạm kéo dài nhiều năm, gây bức xúc trong giáo viên. 

Kết luận cũng nêu việc Trường THPT Lê Văn Tám ấn định mức thu cụ thể đối với các nguồn vận động tài trợ là vi phạm nguyên tắc và yêu cầu tài trợ. Mặc dù cuối năm nhà trường có báo cáo thu, chi cho Ban đại diện cha mẹ học sinh trong các cuộc họp, nhưng chưa niêm yết công khai tại đơn vị là chưa đúng quy định.

Kết quả xác minh cho thấy, từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2022 - 2023, Hiệu trưởng nhà trường thống nhất với Ban đại diện cha mẹ học sinh đưa ra mức thu bình quân theo từng khối học. Cụ thể khối 6, 7 là 80.000 đồng/học sinh; khối 8, 9 là 90.000 đồng/học sinh, khối 10, 11 là 100.000 đồng/học sinh và khối 12 là 120.000 đồng/học sinh. Việc thu thu, chi chưa công khai, minh bạch và chi một số nội dung chưa phù hợp...

Từ những sai phạm trên, UBND tỉnh Sóc Trang yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh chỉ đạo Trường THPT Lê Văn Tám chịu trách nhiệm thu hồi số tiền trên 362 triệu đồng do chi không đúng mục đích. Ngoài đề nghị xử lý trách nhiệm tập thể, UBND tỉnh Sóc Trăng còn yêu cầu xử lý rút kinh nghiệm đối với ông Châu Tuấn Hồng, Giám đốc Sở GD&ĐT, do ban hành kết luận tố cáo một số nội dung chưa chặt chẽ, chưa phù hợp, bỏ sót nội dung tố cáo chưa kết luận.

Cụ thể, theo kết luận của UBND tỉnh Sóc Trăng, tháng 12/2022, Giám đốc Sở GD&ĐT Sóc Trăng ban hành kết luận nội dung tố cáo, trong đó có một số nội dung không đúng qui định của pháp luật. Còn một số thiếu sót như: Thu thập hồ sơ chưa đầy đủ, nhất là các hợp đồng cho vay từ năm 2010-2021; các hồ sơ thanh, quyết toán nguồn thu giấy kiểm tra, tiền sao chụp tài liệu học sinh; chưa làm việc với một số cá nhân có liên quan đến nội dung đơn tố cáo để làm rõ việc ký kết hợp đồng dịch vụ sao chụp tài liệu giữa nhà trường với một giáo viên trong trường; chưa kiên quyết trong việc yêu cầu đối tượng bị tố cáo cung cấp các hồ sơ, tài liệu có liên quan phục vụ quá trình giải quyết tố cáo. Từ đó tham mưu người có thẩm quyền giải quyết tố cáo đánh giá, nhận xét và xử lý trách nhiệm cá nhân có liên quan chưa chặt chẽ, chưa rõ người, rõ việc.

UBND tỉnh Sóc Trăng giao Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng xem xét trách nhiệm ông Phạm Ngọc Thái, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Văn Tám (giai đoạn từ tháng 1/2013 đến tháng 8/2018 và giai đoạn từ 12/6/2020 đến nay) và ông Trần Ngô Quyền, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Văn Tám (giai đoạn từ tháng 9/2018 đến tháng 6/2020), nay là Hiệu trưởng Trường THPT Mai Thanh Thế, tỉnh Sóc Trăng. Chỉ đạo Hiệu trưởng Trường THPT Lê Văn Tám xem xét trách nhiệm của một số cá nhân là văn thư kiêm thủ quỹ; giáo viên đã ký hợp đồng sao chụp tài liệu và tiền giấy kiểm tra... 

V.Đức - C.X
.
.
.