Cưỡng chế thành công bản án kỷ lục kéo dài 30 năm

Thứ Tư, 26/10/2022, 13:14

Sau 30 năm, bản án dân sự của TAND tỉnh Lâm Đồng đã được thi hành với sự hỗ trợ, phối hợp của trên 100 người thuộc nhiều lực lượng.

Sáng 26/10, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt cưỡng chế thành công, giao nhà cho người được thi hành án theo Bản án số 02/DSST ngày 13/9/1993 của TAND tỉnh Lâm Đồng.

Theo bản án trên, ông Hoàng Kim Truyền (trú tại phường 6, TP Đà Lạt) phải trả lại cho ông Nguyễn Quang Vượng (trú phường 2, TP Đà Lạt) hai gian nhà đã thuê tại số 11, đường La Sơn Phu Tử, phường 6, TP Đà Lạt.

Ngày 13/9/1994, Phòng THADS tỉnh Lâm Đồng (nay là Cục THADS Lâm Đồng) đã ban hành Quyết định thi hành án số 01/QĐ-THA để thi hành bản án của TAND tỉnh Lâm Đồng.

Cưỡng chế thành công bản án kỷ lục kéo dài 30 năm -0
Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực để tiến hành cưỡng chế.

Tuy nhiên, trong quá trình thi hành án, các cơ quan chức năng đã gặp rất nhiều khó khăn do người phải thi hành án không chấp hành, không tự nguyện thi hành án. Năm 2003, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phải bố trí giao đất cho hộ ông Hoàng Kim Truyền để hỗ trợ chỗ ở. Dù vậy, đương sự vẫn không thực hiện giao trả nhà theo bản án của TAND tỉnh Lâm Đồng.

Năm 2017, ông Truyền qua đời, con trai ông Truyền là anh Hoàng Kim Nghĩa trực tiếp quản lý sử dụng tài sản tại số 11, đường La Sơn Phu Tử nên Cục THADS tỉnh Lâm Đồng đã chuyển giao quyền, nghĩa vụ thi hành án cho ông Nghĩa. Ông Nghĩa vẫn không chịu giao tài sản cho người được thi hành án mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần tới vận động, thuyết phục.

Cưỡng chế thành công bản án kỷ lục kéo dài 30 năm -0
Lực lượng chức năng đã cưỡng chế thành công sau 30 năm.

Trước thực trạng trên, ngày 26/10, Cục THADS tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiên quyết tổ chức cưỡng chế giao tài sản cho người được thi hành án.

Tại buổi cưỡng chế, ông Nghĩa và gia đình đã chấp hành nghiêm việc thi hành án, tự nguyện chuyển đến nơi ở khác. Hội đồng cưỡng chế cũng đã thực hiện bàn giao tài sản cho người được thi hành án sau 30 năm.

Khắc Lịch
.
.
.