Cơ quan Công an vào cuộc vụ “mất hồ sơ” 3 dự án treo sổ đỏ của 1.000 người dân

Thứ Hai, 09/01/2023, 18:46

Trong lúc các cơ quan chức năng đang rất tích cực vào cuộc giải quyết vụ việc “treo sổ đỏ” 1000 người dân tại 3 dự án bất động sản do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại Quảng Nam suốt gần 5 năm qua thì những ngày đầu năm 2023, người dân lại tiếp tục lo lắng khi nhận thông tin hồ sơ các dự án này đã bị thất lạc...

Ngày 9/1, ông Trương Văn Hào – Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam cho biết: Cuộc họp 4 bên do lãnh đạo UBND tỉnh Quảng chủ trì vừa diễn ra, có sự tham gia của đại diện chủ đầu tư Bách Đạt An, đại diện đơn vị phân phối Hoàng Nhất Nam và người dân, đại diện Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam đã cho biết hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án này đang bị thất lạc.

Để đảm bảo quyền lợi cho hàng nghìn người dân đang bị “treo sổ đỏ” gần 5 năm qua, Hoàng Nhất Nam rất mong sự vào cuộc của Công an tỉnh Quảng Nam điều tra vụ thất lạc hồ sơ pháp lý của 3 dự án Hera Complex Riverside, 7B mở rộng và Eco Future Park (Bách Đạt 1) tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam) trong vụ tranh chấp bất động sản lớn nhất Quảng Nam - Đà Nẵng.

Điều này gây nên sự bức xúc cho những người dân bị mắc kẹt tại các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Hiện nhà phân phối và cả người dân của dự án treo này rất trông chờ sự vào cuộc thật quyết liệt của các cơ quan chức năng, sớm giải quyết triệt để sớm chấm dứt vụ việc kéo dài nhiều năm này.

Theo ông Trương Văn Hào, khi nghe thông tin thất lạc hồ sơ pháp lý của 3 dự án, người dân rất bức xúc vì ảnh hưởng đến tính pháp lý, việc thanh quyết toán sau này, đối với việc ra sổ cho người dân. Điều này cực kì quan trọng, thiếu hồ sơ sẽ ảnh hưởng rất lớn về các vấn đề pháp lý, ra sổ.

Cơ quan Công an vào cuộc vụ “mất hồ sơ” dự án treo sổ đỏ của 1000 người dân  -1
Công an tỉnh Quảng Nam vào cuộc làm rõ thông tin mất hồ sơ gốc liên quan đến vụ "treo sổ đỏ" của hàng trăm người dân tại 3 dự án của Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở tại Đà Nẵng).

Thứ hai là trách nhiệm, vì đây là hồ sơ gốc thì luôn có trách nhiệm của cá nhân, hoặc trách nhiệm của tổ chức quản lý hồ sơ và chuyển giao hồ sơ. Đặc biệt là chuyển giao hồ sơ từ Ban quản lý Điện Nam – Điện Ngọc sang UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Việc mất hồ sơ này theo nhận định của phía cơ quan An ninh cũng cần làm rõ. Đặc biệt, đợt này có Thanh tra Chính phủ đang vào làm việc với Quảng Nam, trong đó có các dự án của Bách Đạt An. Vì vậy chúng tôi kính kiến nghị Thanh tra Chính phủ làm rõ những tồn đọng, tồn tại của dự án và từ đó có giải pháp được ra sổ nhanh hơn cho người dân, đảm bảo được trật tự về an toàn xã hội đối với địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam.

Cơ quan Công an vào cuộc vụ “mất hồ sơ” dự án treo sổ đỏ của 1000 người dân  -0
Sốt gần 5 năm qua, hàng nghìn người dân tại 3 dự án của Công ty Bách Đạt An vẫn phải "ngóng" được đất và sổ đỏ. 

Đại diện 1000 khách hàng mua đất trên giấy tại 3 dự án này cho biết, ngay từ đầu vụ việc này đã có những bất thường khó hiểu, đến nay khi xuất hiện thông tin hồ sơ 3 dự án bị thất lạc lại càng cho thấy các cơ quan chức năng phải tiến hành thanh kiểm tra, thậm chí là điều tra thì mới có thể giải quyết.

Ông Nguyễn Quang Sơn (khách hàng, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) phản ánh: Theo tôi đây là chiêu trò của Bách Đạt An, không phải đơn thuần là mất hồ sơ. Bởi là doanh nghiệp lớn, được UBND tỉnh Quảng Nam mời về thực hiện nhiều dự án ở tỉnh Quảng Nam, nên việc quản lý hồ sơ không thể nói mất. Nếu nói hồ sơ bị mất thì cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam phải chịu trách nhiệm, cơ quan thanh tra vào cuộc để làm rõ lý do vì sao mất và ai là người làm mất?.

Theo Luật sư Nguyễn Anh Tuấn – Văn phòng luật sư Đỗ Thành Nhân, Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng: Về thông tin mất hồ sơ của công ty Bách Đạt An, khi chuyển giao từ công ty Bách Đạt sang công ty Bách Đạt An thì tôi được biết rằng cơ quan Công an tỉnh Quảng Nam đang vào cuộc để điều tra.

Trong quá trình điều tra này, về nghiệp vụ thì các cơ quan Công an cũng sẽ làm rõ việc mất hồ sơ này là do ai làm mất? Và mất như thế nào? Có mục đích gì hay không? Từ đó, nếu trong quá trình điều tra và xác định rằng có vấn đề, dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan sẽ ra quyết định khởi tố vụ ván để tiếp tục điều tra làm rõ. Đồng thời xử lý theo quy định đối với các hành vi sai phạm.
 

Cơ quan Công an vào cuộc vụ “mất hồ sơ” dự án treo sổ đỏ của 1000 người dân  -0
Ông Trương Văn Hào, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam:  Việc "thất lạc hồ sơ pháp lý" của 3 dự án Bách Đạt An sẽ ảnh hưởng lớn đến vấn đề pháp lý, ngăn cản việc sớm giao sổ đỏ cho dân.

Đến thời điểm này, vụ việc bán đất trên giấy cho 1.000 khách hàng tại Quảng Nam đã kéo dài gần 5 năm, và việc hồ sơ của dự án bị thất lạc đang khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi xung quanh vụ việc này. Vụ tranh chấp này đã diễn ra nhiều năm, cộng thêm việc mất hồ sơ dự kiến sẽ kéo dài thời gian giải quyết, ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của những người mua đất, cũng như quyền và lợi ích hợp pháp các doanh nghiệp trong vụ việc này – Luật sư Tuấn cho hay.

Hoài Thu
.
.
.