1.000 người dân "mắc kẹt" tại dự án của Công ty CP Bách Đạt An

15:52 10/10/2021

1.000 người mua đất nền của Công ty CP Bách Đạt An mong muốn Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát việc thi hành án; đôn đốc ngành chức năng tập trung giải quyết các thủ tục liên quan để sớm có sổ đỏ bàn giao cho người mua.

Đại diện cho hơn 1.000 người mua đất nền của Công ty CP Bách Đạt An vừa có ý kiến phản ánh mong muốn Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam tổ chức giám sát đối với việc giải quyết các vấn đề liên quan đến vụ việc của Công ty CP Bách Đạt An. Hầu hết đều bày tỏ sự bức xúc khi bỏ số tiền lớn ra mua đất để rồi mất thời gian chạy vạy khắp nơi đề nghị ngành chức năng can thiệp, giải quyết.

Quảng Nam: Xem xét giám sát vụ việc mua bán đất nền của Công ty CP Bách Đạt An -1
Tại buổi tiếp dân định kỳ tháng 10/2021 của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam.

Tại buổi tiếp dân định kỳ tháng 10/2021 của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam, tại Ban tiếp dân tỉnh, ông Dương Văn Phước – Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh cho biết, mới đây nhất, ngày 27/9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có Văn bản số 6670 về việc thống nhất Kết luận thanh tra số 12 ngày 16/8/2021 của Chánh Thanh tra tỉnh về công tác giải phóng mặt bằng và thủ tục giao đất đối với 4 dự án khu đô thị: Hera Complex Riverside, 7B mở rộng, Bách Thành Vinh, Bách Thành Vinh mở rộng do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Tại văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thị xã Điện Bàn tiến hành lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 4 dự án khu đô thị nêu trên theo đúng quy định pháp luật; trong đó sử dụng Biên bản kê khai và khối lượng kiểm đếm hiện trạng được xác lập trước đây đã được Thanh tra tỉnh xác định.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo quyết liệt đối với UBND thị xã Điện Bàn để bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo điều thuận lợi nhất cho chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục, thực hiện các nghĩa vụ liên quan để sớm ra sổ đỏ để chuyển giao lại cho người mua đất theo luật định. 

Quảng Nam: Xem xét giám sát vụ việc mua bán đất nền của Công ty CP Bách Đạt An -0
Quảng Nam: Xem xét giám sát vụ việc mua bán đất nền của Công ty CP Bách Đạt An -1
Chủ tịch UBND tỉnh  Quảng Nam giao UBND thị xã Điện Bàn lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 4 dự án khu đô thị theo đúng quy định cho hơn 1.000 người dân mua đất nền. 

Như Báo CAND đã phản ánh, mặc dù 3 bản án của TAND các cấp ở Quảng Nam và Đà Nẵng đã ra phán quyết buộc chủ đầu tư dự án là Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở tại khu đô thị Sentosa Riverside, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) và Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam (đơn vị môi giới) phải bảo đảm các quyền lợi cho khách hàng (ra sổ đỏ), nhưng đã hơn một năm trôi qua, sau khi các bản án này có hiệu lực, việc thi hành án dân sự (THADS) vẫn gần như “dậm chân tại chỗ”.

Bức xúc trước việc thi hành án chậm trễ,  đại diện cho gần 1.000 khách hàng mua đất tại 3 dự án Bách Đạt 1 (Eco future park), 7B mở rộng, dự án Hera Complex Riverside đã có buổi họp, trao đổi với đại diện cơ quan THADS tỉnh Quảng Nam.

Tại cuộc họp, ông Trần Kim Luyện (đại diện cho các khách hàng) đã nêu ra 5 vấn đề chính với cơ quan thi hành án, đề nghị làm rõ.

Trả lời các kiến nghị của người dân, ông Trịnh Minh Hùng – Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Nam cho biết ghi nhận toàn bộ ý kiến của người dân và tiến hành các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật. Đại diện cơ quan THADS cũng nêu rõ trong thời gian qua, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là thị xã Điện Bàn (nơi có ba dự án) áp dụng Chỉ thị 16 nên cơ quan THADS chưa phối hợp với cơ quan chuyên môn để đi kiểm tra thực tế tại dự án.

Đối với thông tin về các dự án, Cục THADS cho biết sẽ cung cấp cho công dân khi có văn bản cung cấp thông tin từ các cơ quan chuyên môn. Đồng thời, sẽ xây dựng kế hoạch xác minh thực tế tại các dự án khi tình hình dịch bệnh không còn phức tạp.

PV