Xử lý nghiêm đối tượng chữa bệnh bằng nước lã

08:05 02/09/2019
Trong 3 năm qua, tại ấp Tân Hòa, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp (Bình Phước) nổi lên tụ điểm thờ cúng các vị Phật, mẫu, thần thánh... do người phụ nữ với danh xưng “mẹ Hường” gây mất ANTT. Tuy bị xử phạt hành chính về lỗi xây dựng am thờ trái phép và cam kết không tái phạm nhưng đối tượng này vẫn lén lút hoạt động để trục lợi.


Đến ấp Tân Hòa, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, chúng tôi được một cán bộ cho biết người phụ nữ hành nghề trị bệnh bằng nước lã tên là Lê Thị Thu Hường (SN 1969). Bà Hường từng sống bằng nghề làm rẫy. Sau năm 2016, chồng và mẹ ruột lần lượt qua đời, bà Hường tiếp quản và duy trì việc thờ cúng am thờ cúng thần thánh trên nền đất nhà cũ.

Tiếp đó, bà Hường xây dựng thêm các am thờ khác trong khu sân vườn nhà mình để hoạt động mê tín dị đoan. Bà Hường bắt đầu loan tin về sự linh thiêng của những am thờ này để lôi kéo người dân tham gia hoạt động mê tín dị đoan, kể cả việc lên đồng chữa bệnh bằng nước lã. Một số người dân theo bà Hường “tu” ở các am này, gọi bà bằng danh xưng “mẹ mẫu”. Và cũng từ đó, những hoạt động của cơ sở này đã làm ảnh hưởng, xáo trộn cuộc sống của nhiều hộ gia đình trên địa bàn cũng như các địa phương khác trong và ngoài tỉnh.

Chúng tôi đã tìm đến nhà của bà Hường để tận mắt chứng kiến hoạt động thờ cúng và chữa bệnh phi khoa học của bà này. Trong khu nhà bà Hường, chúng tôi thấy có dựng 3 am thờ làm bằng khung sắt, mái lợp tôn, nền lát gạch, trong đó thờ khoảng 19 tượng Phật, mẫu, thần thánh... Khi có người dân đến đọc kinh làm lễ và chữa bệnh thì bà Hường thắp nhang, gõ chuông khấn vái trước bàn thờ xin “mẹ mẫu” nhập vào bà ta rồi bắt đầu giảng giải về đạo lý, tướng số, vận may rủi của những người đến cúng bằng những “bài văn” cũng na ná giống nhau và bằng một thứ giọng nói tựa như trong phim kiếm hiệp... Hồng Kông.

Những người đến chữa bệnh quỳ gối và xếp hàng dưới chân bà Hường lần lượt được bà ta làm phép (xoa bóp, bấm huyệt, vỗ vào đỉnh đầu, trán, lưng, ngực, bắp đùi…). Người bệnh  được bà Hường ban cho một chai nước “thánh” để mang về uống, trị bệnh. Điều đáng nói, bệnh nào bà ta cũng chữa theo một “bài” duy nhất và đều cho uống chai  nước giống nhau. Phục vụ tại am còn có một số người đàn ông trung niên và người già; “bệnh nhân” hầu hết là phụ nữ ở nhiều lứa tuổi.

Bà Hường chữa bệnh bằng biện pháp xoa đập, bấm huyệt và ban thuốc thánh cho các bệnh nhân tại am thờ.

Ông T. đưa vợ tới để bà Hường chữa bệnh từ năm 2017, cho biết, lúc đầu, ông nghe lời vợ đến đây làm công quả bằng công việc sửa am tự, xây dựng sân vườn. “Vợ tôi đã theo tu khá lâu rồi. Khi nhập vào tu phải đóng tiền 100.000 đồng. Những ngày cúng giỗ, lễ, bà Hường đều quyên góp tiền, thấy mọi người nộp thì tôi cũng tham gia góp tiền để cúng… Tuy nhiên càng về sau này, tôi thấy bà Hường giảng có nhiều cái không đúng với cuộc sống hiện tại”, ông T. nói.

Ông T. kể nhiều chuyện mà theo ông “không thể chấp nhận”. Chẳng hạn, sau khi vận động người đến đóng góp rất nhiều tiền, thậm chí vàng, bà Hường ngăn cách hai vợ chồng phải ngủ riêng để... thử thách. Bà Hường nói nước trong các chai là “nước thánh”, trị được bách bệnh, thực chất chỉ là nước lã thôi, chẳng có gì đặc biệt cả. Còn việc bà Hường cho những người đến cúng vay “lộc” của bà sau 1 năm phải trả gấp 10 lần tiền vay, ông T., nói thực chất đây là tiền của bá tánh, chứ chẳng phải tiền của bà Hường.

Về hình thức bà Hường “lên đồng” giảng đạo và chữa bệnh, ông T. nói: “Tôi không tin việc này đâu. Vì tôi để ý thấy lần nào bà Hường khấn vái và nói giọng giảng đạo éo éo đều như nhau, na ná giống trong phim kiếm hiệp vậy. Còn chữa bệnh thì tôi thấy vợ tôi theo khá lâu rồi, nhưng bệnh thì vẫn còn đó không dứt. Giờ tôi kêu vợ tôi đừng tham gia chữa bệnh tại đây nữa nhưng bà ấy không nghe. Cứ đi từ sáng đến chiều, cả đêm cùng đi, nếu cứ như vậy thì chắc chết đói thôi…”.

Một cán bộ cho biết, bà Hường lén lút tổ chức hoạt động mê tín dị đoan được một số người tiếp tay phao tin đồn để lôi kéo nhiều người đến tham gia. Thực chất, bà Hường “lên đồng” (gọi thần thánh nhập xác người phàm) giảng đạo và chữa bệnh bằng cách xoa bóp, bấm huyệt và cho “con bệnh” uống “nước thánh” nói rằng do “bề trên” ban tặng thực chất là nước lã.

Cứ như vậy, nghe tin đồn, nhiều người dân ở các địa phương lân cận như: xã Lộc Hiệp, Lộc Phú (Lộc Ninh), Minh Hưng (Chơn Thành), kể cả Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh cũng kéo đến thắp nhang, tụng kinh và chữa bệnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nu, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, cho biết cuối năm 2017, UBND xã từng lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính – phạt 750.000 đồng đối với bà Hường về hành vi xây dựng am thờ không thông báo cho chính quyền địa phương.

Chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể nhiều lần tuyên truyền, vận động nhưng bà Hường vẫn không chấp hành và tiếp tục xây dựng, cơi nới các am thờ trái phép, lôi kéo nhiều người tham gia phức tạp hơn. Mới đây, lúc 16h ngày 31-7, Công an huyện Bù Đốp phối hợp UBND xã Tân Tiến và một số đơn vị chức năng kiểm tra hành chính và bắt quả tang bà Hường đang thực hiện hành vi lên đồng, chữa bệnh cho 15 người dân. Đoàn kiểm tra đã thu giữ 511 cuốn sách kinh không rõ nguồn gốc, nhiều chai đựng chất lỏng dùng để chữa bệnh....

Minh Thùy