Nhiều cán bộ câu kết “cò đất” trục lợi chính sách

09:04 23/04/2020
Theo kết luận Thanh tra của tỉnh Trà Vinh, từ năm 2011 đến nay hàng loạt cán bộ công chức lợi dụng chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công, câu kết “cò đất” chuyển mục đích sử dụng, gây thất thu ngân sách 11 tỷ đồng.


Thanh tra tỉnh Trà Vinh xác định, có 310 hồ sơ gia đình chính sách do UBND các huyện Châu Thành, Cầu Ngang, Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú và Duyên Hải miễn, giảm tiền sử dụng đất gần 35 tỷ đồng. 

Trong đó, 55 hồ sơ bị người khác lợi dụng làm thất thu 8,6 tỷ đồng. 50 hồ sơ miễn giảm cao hơn quy định và một hồ sơ do Chi cục Thuế huyện ra thông báo thuế thiếu tiền sử dụng đất, thất thu hơn 2,3 tỷ đồng. Riêng huyện Châu Thành với 50 hồ sơ sai phạm, thất thu ngân sách gần 4,7 tỷ đồng, tiếp đến là Tiểu Cần, Cầu Kè, Trà Cú…

Theo Thanh tra tỉnh Trà Vinh, UBND các huyện có những hạn chế, khuyết điểm, vi phạm như cho đối tượng chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất trong khi đã được hỗ trợ nhà tình nghĩa; xác định mức miễn, giảm tiền sử dụng đất cao hơn so với quy định; cùng một hộ gia đình chính sách nhưng được giảm 2 lần; thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát để một số cán bộ, công viên chức, nhân viên thiếu gương mẫu và các đối tượng khác lợi dụng để được miễn, giảm tiền sử dụng. Trong đó, có nhiều cán bộ sai phạm với số tiền lớn. Thanh tra tỉnh Trà Vinh kiến nghị chuyển 18 hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Thanh tra tỉnh Trà Vinh kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh kiểm điểm trách nhiệm 4 cá nhân trong giai đoạn giữ chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện đã để xảy ra sai phạm. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật 30 cá nhân; kiểm điểm trách nhiệm 46 cá nhân và kiểm điểm rút kinh nghiệm 5 cá nhân.

Trước đó, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã khởi tố 13 bị can, gồm: Diệp Văn Thạnh, nguyên Chủ tịch; Trần Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh; Nguyễn Văn Chiến, Lê Hữu Lễ, Lý Kiến Trung, Trần Thanh Sơn, Nguyễn Trọng Nghĩa (đều là cán bộ, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Trà Vinh) cùng các “cò đất”, gồm: Huỳnh Công Chúc, Trần Mười, Lê Hoàng Anh, Trần Thanh Vũ, Phú Thanh Tâm và Trầm Ngọc Long. 

13 bị can này bị điều tra tội vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Nhóm cán bộ lãnh đạo đã thiếu trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai để “cò đất” và một số cán bộ công chức lợi dụng thực hiện chính sách và sự khó khăn của các gia đình chính sách “mua bán chính sách”, thu lợi bất chính, gây thiệt hại gần 120 tỷ đồng.

Văn Vĩnh