Ngang nhiên lập chợ trên hành lang quốc lộ

07:26 13/11/2020
Vài tháng qua, tại xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) xuất hiện một khu chợ được xây dựng sát với QL27, tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho những người tham gia mua bán tại chợ này.

Khu chợ do gia đình bà Nguyễn Kim Phượng (SN 1976, thường trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) làm chủ sở hữu. Hằng ngày, chợ này hoạt động từ 5h sáng, kinh doanh các loại nông sản và hàng thực phẩm tươi sống. Vào giờ cao điểm, việc tụ tập họp chợ ở đây đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc di chuyển của các phương tiện khi tham gia giao thông trên QL27.

Khu chợ xây dựng trên đất hành lang an toàn giao thông QL27

Theo tìm hiểu của PV Báo CAND, vị trí gia đình bà Phượng xây dựng chợ không nằm trong quy hoạch đất xây dựng chợ của cấp thẩm quyền. Dù vậy, lãnh đạo UBND xã Lạc Xuân cho biết, khu chợ của gia đình bà Phượng được UBND huyện Đơn Dương cấp giấy phép xây dựng. Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Xuân đã cung cấp cho PV giấy phép xây dựng số 77 ngày 16/4/2020 của UBND huyện Đơn Dương, cấp cho bà Nguyễn Kim Phượng.

Tuy nhiên, giấy phép ghi rõ “xây dựng nhà cấp 4” trên thửa đất 1290, tờ bản đồ số 14, thôn Lạc Viên A, xã Lạc Xuân chứ không phải là giấy phép xây dựng chợ. Diện tích xây dựng tầng 1 cũng chỉ 80m2, tổng diện tích sàn là 152,4m2, chiều cao công trình tới đỉnh mái 5,5m. Có được giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ này cùng với sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng, bà Phượng đã xây dựng thành một khu chợ kiên cố quy mô hàng trăm mét vuông với hàng chục quầy cùng nhiều ki-ốt để cho thuê.

Đặc biệt, trong quá trình xây dựng, bà Phượng đã lấn chiếm, tự ý san lấp mặt bằng trong hành lang an toàn giao thông đường bộ; thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ không có giấy phép thi công của cơ quan có thẩm quyền. Với những vi phạm này, ngày 14/5/2019, Cục Quản lý đường bộ IV (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã xử phạt vi phạm hành chính bà Phượng 11 triệu đồng, buộc phải dỡ bỏ đất tự ý san lấp mặt bằng và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông theo quy định.

Ngày 11/5/2020, UBND xã Lạc Xuân tiếp tục xử phạt bà Phượng 2,5 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định về kết cấu giao thông đường bộ, dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các công trình tạm thời khác trong phạm vi đất dành cho giao thông đường bộ. Tuy nhiên, sau các quyết định xử phạt trên, gia đình bà Phượng vẫn ngang nhiên thi công, không khắc phục hậu quả nhưng các cơ quan chức năng không có biện pháp xử lý, ngăn chặn, dẫn đến việc gia đình bà Phượng lấn chiếm đất hành lang an toàn giao thông QL27 để xây dựng chợ trái pháp luật.

Bà Phượng, chủ sở hữu chợ này cho rằng đây không phải là chợ mà chỉ là điểm “người dân tập trung buôn bán tí rồi về!...”. Điều khó hiểu là khu chợ bất hợp pháp trên đã đi vào hoạt động từ nhiều tháng qua, hằng ngày có rất đông người tới kinh doanh, buôn bán, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông nhưng Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Xuân Nguyễn Văn Hải vẫn cho rằng “đây không phải là chợ”. Vậy địa điểm kinh doanh buôn bán này gọi là gì cho đúng? Sau một hồi suy nghĩ, ông Hải trả lời câu hỏi của PV Báo CAND: “Đây là cụm chợ!...”.

Khắc Lịch