Hà Nội tái diễn tình trạng bãi xe không phép

07:44 08/05/2020
Nhằm tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định, từ năm 2018 UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo rõ vấn đề này.


Trong đó, nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu, nổi bật là: Các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí không đúng quy định mà không có biện pháp xử lý dứt điểm, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND thành phố. Tuy nhiên, đến nay tình trạng này vẫn diễn ra trên một số địa bàn.

Từ lâu, tình trạng trông giữ xe không phép, xe tải, xe khách dừng đỗ bao quanh trên tất cả các con đường ra vào của khu đô thị (KĐT) Pháp Vân- Tứ Hiệp nằm trên địa bàn phường Hoàng Liệt khiến cuộc sống của người dân trở nên bức bối. Đáng nói, tại khu vực bờ Bắc của sông Tô Lịch thuộc KĐT Pháp Vân- Tứ Hiệp, trước đây được UBND quận Hoàng Mai cấp phép làm bãi đỗ xe cho Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Vận tải Quân Trung nhưng tới năm 2018, quận Hoàng Mai không tiếp tục gia hạn giấy phép cho công ty này.

Vỉa hè của khu đô thị thành “bãi” trông giữ xe.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân và ghi nhận của phóng viên vào những ngày đầu tháng 5-2020 cho thấy, toàn bộ khu vực đều đã biến thành bãi để xe, từ xe 45 chỗ ngồi của Công ty Quân Trung đến xe hợp đồng, xe con, xe tải... đậu đỗ tràn lan. Vỉa hè của KĐT cũng bị xe tải chiếm dụng đỗ dàn hàng ngang, người dân muốn đi lại phải đi dưới lòng đường.

Trao đổi về tình trạng này, cán bộ đô thị phường Hoàng Liệt thừa nhận, hiện tại, bãi xe ở khu bờ Bắc sông Tô Lịch ở KĐT Pháp Vân- Tứ Hiệp không có phép và tình trạng này tồn tại đã lâu. Năm 2018, phường đã vào cuộc, lập biên bản xử phạt, cưỡng chế yêu cầu Công ty Quân Trung tháo dỡ biển bãi xe, chấm dứt việc đưa xe về đỗ ở đây. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, Công ty Quân Trung lại đưa xe về đây đậu đỗ, UBND phường cũng không có đủ nhân lực, vật lực để trông 24/24h.

 Ngày 5-5 vừa qua, phường Hoàng Liệt đã có thông báo gửi cá nhân ông Lê Gia Hưng - người đang trông giữ xe tại khu vực này, yêu cầu chấm dứt việc trông giữ xe tại đây, đồng thời cũng đề nghị Công ty Quân Trung không được đưa xe về đây đậu đỗ. Nếu không phường sẽ cưỡng chế, xử lý.

Sáng 6-5, thanh tra GTVT quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Liệt cùng các lực lượng chức năng liên quan đã kiểm tra, lập biên bản bãi xe này.

Tại biên bản ghi nhận, vào thời điểm kiểm tra, có 2 xe khách của Công ty Quân Trung và 4 ôtô đậu đỗ tại khu đất. Biên bản cũng yêu cầu ông Lê Gia Hưng (đang thực hiện trông giữ xe không phép) phải chấm dứt việc trông giữ xe tại đây và sau ngày 7-5 nếu không thực hiện, phường Hoàng Mai sẽ phối hợp với lực lượng chức năng xử lý theo quy định.

Cần phải nói rằng, bãi trông giữ xe ở bờ Bắc sông Tô Lịch, KĐT Pháp Vân- Tứ Hiệp vào cuối năm 2018 đã bị quận Hoàng Mai xử lý, tháo dỡ biển, hoàn trả mặt bằng nguyên trạng. Và ngày 6-5, cũng lực lượng liên ngành của phường và Đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai kiểm tra, phát hiện vi phạm vẫn tồn tại. Bãi xe không phép phình to lên nhiều so với thời điểm trước…

Tình trạng bãi xe không phép ở quận Hoàng Mai không phải bây giờ mới có, trước đó, vào ngày 19-2-2020 lực lượng liên ngành bao gồm Công an quận Hoàng Mai, Công an phường Hoàng Liệt, UBND phường Hoàng Liệt và lực lượng Thanh tra giao thông cũng đã tiến hành kiểm tra hoạt động trông giữ phương tiện tại tuyến đường ven Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Hoàng Mai.

Quá trình kiểm tra, lực lượng liên ngành đã phát hiện Công ty CP phát triển hạ tầng cơ sở Hoàng Mai đang hoạt động sai phép khi đơn vị này chỉ được cấp phép tạm thời sử dụng một phần vỉa hè tuyến đường bên cạnh Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Hoàng Mai với chiều dài 200m2 trong thời hạn 3 tháng (từ 20-1-2020 đến 20-4-2020) để trông giữ xe máy nhưng lại sử dụng để trông giữ ôtô.

Với vi phạm này, lực lượng chức năng của quận Hoàng Mai đã lập biên bản vi phạm và xử lý cá nhân đối với ông Nguyễn Thành Luân – một nhân viên trông xe với mức phạt 12,5 triệu đồng cho hành vi vi phạm hành chính: Chiếm dụng hè phố từ 20m2 trở lên làm nơi trông xe.

Nhìn lại các sự việc trên có thể thấy dường như những chỉ đạo quyết liệt của UBND TP. Hà Nội nhằm chấn chỉnh, tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện trái phép vẫn chưa có tác dụng tại quận Hoàng Mai, khi mà những bãi trông giữ xe không phép vẫn tiếp diễn…

Đặng Nhật