Chưa phát hiện bảo kê tại hai “bến xe cóc” 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh

10:18 11/06/2021
Công an TP Hồ Chí Minh đã có báo cáo UBND TP Hồ Chí Minh các nội dung liên quan đến tình trạng “xe dù, bến cóc” ở hai “bến cóc” 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh mà thời gian qua báo chí đã lên tiếng phản ánh. Công an TP Hồ Chí Minh xác định chưa phát hiện cá nhân, tổ chức nào bảo kê cho hai “bến cóc” này hoạt động...  


Theo Công an TP Hồ Chí Minh, bãi xe 391 hàng ngày có khoảng 30-40 xe khách ra vào bãi, gồm các tuyến đi tỉnh Bình Định, Phú Yên, Hà Tĩnh, Đắk Nông. Bãi xe 397 có khoảng 20-30 xe khách ra vào bãi hàng ngày, gồm các tuyến đi tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Định, Quảng Ngãi.

Lực lượng CSGT kiểm tra các xe khách ra vào 2 bãi xe cóc vào đầu tháng 4 vừa qua.

Qua quá trình kiểm tra, theo dõi, Công an TP Hồ Chí Minh nhận định phương thức vi phạm của các nhà xe là trá hình kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định bằng hình thức kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô.

Các nhà xe thỏa thuận với hành khách qua điện thoại về địa điểm đón khách, gom khách, thực hiện việc xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe và hướng dẫn hành khách cách thức khai báo khi bị các lực lượng chức năng kiểm tra, không bán vé, thu tiền khi khởi hành mà thực hiện việc đó ở các địa phận khác, khi không có lực lượng chức năng, hành khách cũng nghe theo sự hướng dẫn của nhà xe, vì không bất lợi với hành khách. Điều này đã gây khó khăn cho lực lượng CSGT khi kiểm tra phương tiện.

“Bãi xe cóc” 397 đường Đinh Bộ Lĩnh.

Trước tình trạng đó, trong 4 tháng đầu năm 2021, Công an TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt chủ động tuần tra, kiểm soát trên địa bàn quận Bình Thạnh. Qua đó, phát hiện, xử lý vi phạm hành chính đối với 166 trường hợp xe khách vi phạm trên địa bàn đảm trách.

Các hành vi vi phạm tập trung chủ yếu là dừng, đỗ nơi có biển cấm dừng, cấm đỗ; chạy không đúng tuyến đường, lịch trình, đón, trả khách không đúng nơi quy định; vận chuyển hành khách theo hợp đồng bằng văn bản giấy không có hoặc không mang theo danh sách hành khách theo quy định; niêm yết hành trình chạy xe không đúng với hành trình đã được cơ quan có thẩm quyền cấp; để hàng hóa trong khoang chở khách...

Đồng thời, Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã triển khai cho lực lượng CSGT phối hợp lực lượng Thanh tra giao thông tuần tra, kiểm soát xử lý trước cổng 2 vị trí 391, 397 Đinh Bộ Lĩnh. Chỉ tính từ ngày 25-3 đến ngày 30-4-2021, lực lượng chức năng đã phát hiện xử lý vi phạm 13 trường hợp xe khách vi phạm về hoạt động vận tải. Công an thành phố còn kết hợp với việc UBND quận Bình Thạnh đã thu hồi phần đất lấn chiếm, kiên quyết xử lý thì hiện nay bãi xe 391 đã đóng cửa, không hoạt động nữa.

Về vấn đề để tồn tại hai bãi xe trong nhiều năm, Công an TP Hồ Chí Minh đã đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh xem xét chỉ đạo UBND quận Bình Thạnh, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tư pháp tham mưu làm rõ pháp lý quyền sử dụng đất, giấy phép kinh doanh, hành vi vi phạm bên trong hai bãi xe, không để tình trạng đón, trả khách diễn ra trong bãi xe như báo chí phản ánh.

Còn riêng phạm vi nằm ngoài khu vực 2 bãi xe này, trên các tuyến đường, địa bàn giao thông công cộng, Công an TP Hồ Chí Minh và Sở GTVT có trách nhiệm xử lý triệt để.

Trong thời gian tới, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ mở cao điểm tăng cường kiểm tra, xử lý xe khách vi phạm các quy định về hoạt động vận tải liên quan đến “xe dù, bến cóc” trên toàn thành phố; phối hợp Sở GTVT kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về vận tải đường bộ và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ. Công an thành phố sẽ chịu trách nhiệm xử lý trên các tuyến đường, địa bàn giao thông công cộng.

 

Phú Lữ