Cảnh báo lừa đảo qua đặt phòng khách sạn

14:53 30/10/2020
Gần đây, không ít du khách lên tiếng cho rằng họ đã bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức chuyển tiền đặt cọc phòng nghỉ tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng). Sau khi chuyển tiền, họ lập tức bị chặn tin nhắn và tắt điện thoại. 

Phòng Văn hóa và Thông tin TP Đà Lạt xác nhận sự việc trên đang xảy ra trên địa bàn. Ngay khi nhận được thông tin này, đơn vị đã vào cuộc kiểm tra. Hình thức phổ biến của trò lừa đảo là các đối tượng chụp hình một số homestay có cảnh đẹp, đưa lên mạng xã hội (chạy quảng cáo), đăng công khai giá cho thuê phòng nghỉ. Khi khách du lịch liên hệ đặt phòng chúng yêu cầu chuyển khoản đặt cọc trước, thường là 50% tổng số tiền. Nhận được tiền, các đối tượng lập tức cắt liên lạc với nạn nhân.

Anh Phong Vinh (ngụ tại TP  Hồ Chí Minh), một nạn nhân của trò lừa đảo này cho biết, do có nhu cầu đi du lịch Đà Lạt nên anh lên mạng tìm kiếm phòng nghỉ và đã liên hệ đặt phòng tại The Nakedsoul, đường Triệu Việt Vương, TP Đà Lạt.

 Cụ thể, du khách này đặt phòng 4 đêm (từ 24 đến 27/10) cho 2 người với giá 1,6 triệu đồng. Tuy nhiên, ngay sau khi chuyển tiền vào chủ tài khoản mang tên Nguyễn Quốc Anh tại ngân hàng, anh Vinh lập tức bị fanpage The Nakedsoul chặn liên lạc.

 Trong khi đó, chị Nguyễn Phương Anh (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) cũng đã mất oan 1,3 triệu đồng tiền phòng. Chị Phương Anh cho biết, thấy bài quảng cáo về homestay này trên Facebook, có view đẹp, khoảng sân làm tiệc nướng, phòng rộng, giá phải chăng, phù hợp với nhu cầu nên chị đặt phòng. Thanh toán xong, chị Phương Anh cũng đã không thể liên hệ với chủ homestay này. 

Homestay The Nakedsoul mà đối tượng dùng để lừa đảo 

Nhận được phản ánh trên, các cơ quan chức năng TP  Đà Lạt đã vào cuộc kiểm tra. Xác định chủ sở hữu homestay này là ông Đ. M. T. Tuy nhiên, từ tháng 3-2019, ông T đã cho Nguyễn Quốc Anh (ngụ tại TP Hồ Chí Minh) thuê lại để kinh doanh cơ sở lưu trú.

Hơn nửa năm qua, Nguyễn Quốc Anh lại cho một người khác thuê lại homestay này. Dù vậy, thỉnh thoảng Nguyễn Quốc Anh lại vận hành trang mạng xã hội rao cho thuê phòng nghỉ, nhận tiền đặt cọc của khách sau đó chặn liên lạc để chiếm đoạt số tiền khách đã chuyển.

Qua kiểm tra, phòng Văn hóa và Thông tin TP Đà Lạt xác định homestay này cũng không đủ điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị và dịch vụ để kinh doanh du lịch.

Ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin TP Đà  Lạt cảnh báo, để tránh tình trạng bị các đối tượng lừa đảo, trước khi đặt phòng qua mạng xã hội, khách du lịch cần tìm hiểu rõ về cơ sở lưu trú thông qua các thông tin chính thống qua đường dây nóng UBND TP Đà Lạt hỗ trợ khách du lịch số điện thoại: 0912.903.178; website www. dalat.vn (hoặc tải ứng dụng Đà Lạt Flower City bằng điện thoại), trang thông tin du lịch chính thống của TP Đà Lạt để kiểm tra thông tin hoặc liên hệ qua số điện thoại có ngay trên ứng dụng.

Khắc Lịch