Cần đẩy nhanh tiến độ Dự án chống ngập 10 ngàn tỉ

11:01 05/11/2020
Dự án chống ngập do triều khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khi hậu - giai đoạn 1 (dự án chống ngập gần 10 nghìn tỉ) do UBND Thành phố làm chủ đầu tư, công ty TNHH Trung Nam BT 1547 là doanh nghiệp trực tiếp làm dự án , đang đối mặt với việc trễ hẹn ngày hoàn thành.


Những ngày gần đây, khi triều cường trong năm liên tục đạt đỉnh, hàng triệu người dân TP Hồ Chí Minh thường xuyên khổ sở vì ngập lụt, nhất là vào những ngày có mưa lớn đúng thời điểm triều cường. 

Thế nhưng, Dự án chống ngập do triều khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khi hậu - giai đoạn 1 (dự án chống ngập gần 10 nghìn tỉ) do UBND Thành phố làm chủ đầu tư, công ty TNHH Trung Nam BT 1547 là doanh nghiệp trực tiếp làm dự án (DN dự án), đang đối mặt với việc trễ hẹn ngày hoàn thành.

Dù không được giải ngân vốn, nhưng doanh nghiệp thực hiện dự án vẫn phải tiến hành những hạng mục quan trọng. 

Báo cáo với UBND Thành phố về tình hình thực hiện dự án vào ngày 28-10 vừa qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP Hồ Chí Minh (BQL dự án hạ tầng) cho biết, tính đến cuối tháng 9 vừa qua, khối lượng 7 gói thầu xây dựng chính của dự án đã đạt 93%; phần cơ khí thiết bị thủy công gồm 9 gói thầu sản xuất và lắp đặt cơ khí cửa van cũng đã đạt 94%; tổng giá trị dự án đạt 83% tổng mức đầu tư. Từ thực tế trên, BQL dự án cho rằng, tiến độ của dự án sẽ cơ bản hoàn thành vào tháng 12 tới nếu các vướng mắc được tháo gỡ ngay trong tháng 10.

Tìm hiểu về những vướng mắc khiến dự án chống ngập được biết nguyên nhân chính là do Sở Kế hoạch và Đầu tư - cơ quan được giao là Tổ trưởng Tổ đàm phán đã không chịu trình Phụ lục hợp đồng BT để UBND Thành phố thông qua, làm cơ sở ký kết với doanh nghiệp làm dự án. 

Trong văn bản khẩn ngày 15/10, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã tiếp tục giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương thực hiện theo chỉ đạo trước đó của UBND thành phố. 

Nếu chậm hoàn thành việc ký kết Phụ lục hợp đồng BT dự án, làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành công trình, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phải chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố. 

Chưa dừng lại ở đây, ngày 20/10 UBND Thành phố đã phải một lần nữa có văn bản khẩn, trong đó Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan đã yêu cầu Tổ trưởng Tổ đàm phán là Sở Kế hoạch và Đầu tư phải khẩn trương hoàn chỉnh Phụ lục hợp đồng BT của dự án, trình UBND thành phố trước ngày 19/10. Đến nay, khi mốc thời hạn trên đã qua đi, dự thảo Phụ lục hợp đồng BT của dự án vẫn chưa được Sở Kế hoạch và Đầu tư trình UBND thành phố.

Trước tình trạng dự án liên tục bị ngắt việc giải ngân vốn vay khiến dự án chậm tiến độ, đại diện Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 cho biết, ngay từ tháng 6/2019, dự án đã hết hạn cho vay tái cấp vốn. Khi đó UBND Thành phố đã phải đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gia hạn thời gian giải ngân vốn vay thêm 1 năm với kỳ vọng dự án sẽ được hoàn thành vào giữa năm 2020. 

Tuy nhiên, do chậm trễ từ các sở, ngành liên quan nên phải đến tháng 11/2019, DN dự án mới ký được Phụ lục hợp đồng BT để triển khai các thủ tục tiếp theo. Đến cuối tháng 4 năm nay, dự án mới có quyết định gia hạn thời gian tái cấp vốn từ NHNN và đến tháng 5 vừa qua, DN dự án mới được giải ngân vốn vay. Sự chậm trễ này đã khiến 11 tháng dự án không có nguồn vốn. 

Trước tình trạng thời gian làm thủ tục kéo quá dài như vậy, khi thời gian gia hạn cấp vốn lần 1 sắp hết, ngay từ tháng 6 vừa qua, DN dự án đã đề xuất UBND Thành phố cho triển khai việc đám phán, ký tiếp phụ lục hợp đồng BT và đề nghị NHNN tiếp tục gia hạn thời gian giải ngân vốn vay. 

Lần gia hạn thứ 2 này, Thành phố chỉ đề nghị NHNN gia hạn thời gian giải ngân vốn vay thêm 6 tháng, tức đến tháng 12 năm nay sẽ hết hạn giải ngân vốn. Đến nay, dù thời gian gia hạn cho vay tái cấp vốn chỉ còn 2 tháng, thì Phụ lục hợp đồng BT này vẫn chưa được ký.

Về sự chậm trễ bàn giao mặt bằng của huyện Nhà Bè, dù chỉ còn hơn 10 hộ dân và lãnh đạo huyện này đã nhiều lần hứa trước Thành phố sẽ bàn giao mặt bằng vào cuối tháng 5, rồi cuối tháng 8 và hiện lại tiếp tục hứa đến cuối tháng 11, trong khi đó tiền bồi thường đã được chuyển cho địa phương từ lâu. Đối với khoản trả nợ lần đầu vốn vay, Thành phố đã cam kết với NHNN và Chính phủ sẽ trả nợ 2.672 tỉ đồng vào tháng 11 này. 

Theo BQL dự án hạ tầng, đây là điều kiện để NHNN xem xét việc giải ngân tái cấp vốn cho dự án. Do đó, BQL dự án hạ tầng cho rằng, nếu không bố trí đủ vốn sẽ dẫn đến rủi ro rất lớn cho dự án; tất cả những cam kết hoàn thành dự án trong năm 2020 của Thành phố với Chính phủ và người dân thành phố cùng dự án sẽ tiếp tục đối mặt nguy cơ bị tạm dừng. Khi đó dự án chống ngập 10 ngàn tỉ sẽ tiếp tục lỗi hẹn và hàng triệu người dân Thành phố vẫn tiếp tục phải sống chung với ngập lụt do triều cường.

Đ.Thắng