Báo cáo với lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trungnam Group cho biết, đến thời điểm này tổng khối lượng thi công của dự án đã đạt khoảng 78%. Sau thời gian bị gián đoạn, hiện việc giải ngân vốn vay ưu đãi cho dự án đã được khởi động trở lại. Tuy nhiên, đến thời điểm này tại các huyện Nhà Bè, Bình Chánh… vẫn còn nhiều hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng để nhà đầu tư tổ chức thi công.

Ông Tiến cam kết, nếu các địa phương kịp bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư trong tháng 6, Trungnam Group sẽ tổ chức thi công 3 ca liên tục để hoàn thành toàn bộ công trình trong tháng 10 tới.

Đoàn công tác của UBND TP Hồ Chí Minh kiểm tra một công trình cống ngăn triều.

Thông tin về tình hình bồi thường, giải tỏa để bàn giao mặt bằng cho việc thi công dự án, lãnh đạo huyện Bình Chánh cho biết, hiện địa phương này chỉ còn 1 trường hợp phải giải tỏa. Do quá trình đền bù, địa phương phát hiện chủ hộ giả mạo hồ sơ để được nhận 3 suất tái định cư thay vì chỉ được 1 suất nên huyện đã chuyển Cơ quan điều tra Công an huyện Bình Chánh để điều tra, xử lý.

Lãnh đạo huyện Bình Chánh cam kết đến đầu tháng 6 sẽ bàn giao mặt bằng với trường hợp này. Đại diện huyện Nhà Bè cũng cho biết, hiện địa phương này đang tập trung đẩy mạnh việc vận động các hộ dân còn lại nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng. Liên quan đến công trình cầu cảng tiếp nhận tàu chở xăng dầu của Công ty Xăng dầu hàng không đang xây dựng ven sông Sài Gòn gây chồng lấn, cản trở đến việc thi công tuyến kè bờ sông của dự án chống ngập, lãnh đạo huyện Nhà Bè thông tin, khi triển khai công trình này, Công ty Xăng dầu hàng không mới chỉ xin thỏa thuận từ Cục Hàng hải và được phê duyệt triển khai dự án từ cơ quan chủ quản.

Qua kiểm tra và xác định công trình cầu cảng của Công ty Xăng dầu hàng không, không có giấy phép xây dựng. Hiện huyện Nhà Bè đã tập hợp hồ sơ để chuyển sang Sở Xây dựng thành phố xem xét tính pháp lý của dự án này. Ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định, dù dự án được đơn vị chủ quản chuyên ngành phê duyệt và thỏa thuận địa điểm, nhưng khi tiến hành xây dựng trên địa bàn thành phố thì chắc chắn phải xin giấy phép xây dựng của thành phố. Ông Bình cho biết, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với huyện Nhà Bè tiếp tục kiểm tra và báo cáo UBND thành phố.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, yêu cầu các quận huyện phải triển khai dứt điểm việc bồi thường, giải tỏa để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ. Đây là dự án phục vụ lợi ích công cộng được sự quan tâm, kỳ vọng rất lớn của người dân thành phố.

Về công trình cầu cảng của Công ty Xăng dầu hàng không, ông Phong khẳng định dứt khoát không để công trình kiểu như vậy xâm chiếm mặt nước sông Sài Gòn. Kể cả là công trình phục vụ ngành hàng không cũng phải được sự cho phép của thành phố mới được triển khai. Ông Phong chỉ đạo huyện Nhà Bè phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra, lập biên bản tạm ngưng thi công đối với công trình cầu cảng này, báo cáo UBND thành phố trước ngày15-6.

Đ.Thắng