Bờ kè Khu du lịch sinh thái Rạng Đông (Nam Định) sụt lún nghiêm trọng

09:03 11/03/2019
Khu du lịch sinh thái Rạng Đông ở huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) được đầu tư xây dựng trên một vùng diện tích rộng gần 200ha. Thời gian gần đây, bờ kè của khu du lịch này bị xuống cấp trầm trọng, có hiện tượng sụt lún, gãy, đổ.

Điểm sạt lở tại bờ kè có 2 đoạn chắn sóng bằng bê tông cốt thép đã bị gãy, hư hỏng, phần thân kè bị vỡ. Đất, đá lót, vải lọc bị cuốn trôi tạo thành những hố sâu, những chỗ hở lớn. Còn các thanh dầm bằng bê tông cốt thép cũng bị gãy nát thành nhiều phần, đổ ngổn ngang.

Điểm gãy, sụt lún thứ nhất nằm ở phía cửa sông Ninh Cơ, gần đầu tuyến kè sinh thái có diện tích khoảng 60m², sâu hơn 1m. Điểm thứ hai cách vị trí thứ nhất khoảng hơn 100m với diện tích sụt lún, hư hỏng khoảng 600m², sâu hơn 1,5m. 

Điểm kè của Khu du lịch sinh thái biển bị sạt, sụt lún.

Trong hai điểm sạt lở có một điểm tường chắn sóng tại đỉnh kè bị sập, gãy hư hỏng nghiêm trọng. Vỉa hè từ tường chắn sóng đến đường giao thông cũng bị sụt lún gần hết, gạch lát bị bong tróc ngổn ngang.

Kè chắn sóng của Khu du lịch sinh thái Rạng Đông thuộc “Dự án kè lấn biển, hạ tầng kinh tế biển” do UBND huyện Nghĩa Hưng làm Chủ đầu tư với tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng, thời gian thi công từ năm 2012 và đến năm 2014 thì hoàn thành.

Từ cuối năm 2018 đến nay đoạn bờ kè Khu du lịch sinh thái Rạng Đông đã bị hư hỏng, sạt lở 2 lần. Lần thứ nhất bờ kè bị sạt lở là vào cuối năm 2018, khi ấy huyện đã chi khoảng 2 tỷ đồng để sửa chữa tuy nhiên khi sửa xong thì kè lại bị sóng biển cuốn trôi, đại diện UBND huyện Nghĩa Hưng - ông Sái Hồng Thanh, Chủ tịch UBND huyện cho biết.

Mặc dù vấn đề này đã được UBND huyện Nghĩa Hưng báo cáo lên UBND tỉnh và đã mời các đoàn, cơ quan chức năng về nghiên cứu, xác định rõ nguyên nhân nhưng đến nay vẫn chưa làm rõ được nguyên nhân.

Chủ tịch UBND huyện chia sẻ, trước đó vài năm khi chưa có kè mỏ phía Hải Hậu thì đê kè của Khu sinh thái Rạng Đông hoàn toàn tốt, chỉ khi kè mỏ hoàn thành cuối năm 2018 mới xảy ra hiện tượng vỡ cấu trúc kè chắn sóng của Khu du lịch sinh thái Rạng Đông.

Phong Sơn