Vụ 49 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì: Chưa xuất trình được hồ sơ tự công bố sản phẩm
Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Sóc Trăng, ngày 27/1, Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết đã xác định được 49 ca bị ngộ độc; thu giữ gần 100kg thực phẩm chưa xuất trình được hồ sơ tự công bố sản phẩm.
Theo Sở Y tế, lúc 16h ngày 25/1, đơn vị tiếp nhận thông tin một số ca nghi ngờ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP Sóc Trăng sau khi ăn bánh mì mua tại đường Hai Bà Trưng, phường 1 (TP Sóc Trăng), trong đó có nhiều người phải nhập viện cấp cứu, điều trị.
Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp Trung tâm Y tế TP Sóc Trăng tiến hành điều tra, xác minh. Trung tâm Y tế TP Sóc Trăng tổ chức đội điều tra tại BVĐK tỉnh, BV chuyên khoa Sản Nhi, BVĐK Hoàng Tuấn, BV quốc tế Phương Châu và BV Quân dân y xác định có 35 ca nhập viện cấp cứu, điều trị. Các bệnh nhân đều mua, sử dụng bánh mì Thu Hà (bánh mì, pate, chả lụa, chà bông, dưa leo…) trên đường Hai Bà Trưng, phường 1, TP Sóc Trăng. Sau khi ăn xuất hiện các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt, hạ huyết áp, chóng mặt, co giật…
Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm TP Sóc Trăng tiến hành kiểm tra điểm kinh doanh bánh mỳ Thu Hà, lấy mẫu 2 sản phẩm là pate gan và thịt nguội để kiểm nghiệm; đồng thời test nhanh 1 mẫu chả lụa chưa phát hiện hàn the trong sản phẩm. Còn tại cơ sở hộ kinh doanh Thái Thị Thu Hà (22 Nguyễn Văn Hữu, phường 1, TP Sóc Trăng), đoàn kiểm tra phát hiện 95kg sản phẩm chà bông thịt heo chưa xuất trình được hồ sơ tự công bố sản phẩm nên tiến hành niêm phong, lấy mẫu kiểm nghiệm. Ghi nhận đến 15h ngày 26/1, tổng số ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì là 49 ca.