Tăng bao phủ tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ, phòng chống bệnh viêm gan "bí ẩn"

Thứ Hai, 09/05/2022, 19:12

Trước diễn biến bệnh viêm gan" bí ẩn" trên thế giới, Bộ Y tế đề nghị các địa phương  tăng cường triển khai bao phủ vaccine viêm gan B cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng tại các cơ sở y tế đạt tỷ lệ đề ra, không để tồn tại các khu vực có tỷ lệ tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ em đạt thấp.

 tiếp tục triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng chống bệnh viêm gan virus. 

Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến ngày 3/5, trên thế giới đã ghi nhận 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó đã có 4 trường hợp tử vong.

Bệnh xảy ra ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi, hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% các trường hợp phải ghép gan.

Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt.

Đa số các trường hợp được báo cáo đều không bị sốt và không phát hiện nhiễm các loại virus phổ biến gây viêm gan virus cấp tính (vi rút viêm gan A, B, C, D và E).

Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu cho biết hiện nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này vẫn chưa được tìm ra và các cuộc điều tra đang được diễn ra. Tuy nhiên các trường hợp mắc xảy ra tại những nơi lưu hành cao virus  Adeno.

Tăng bao phủ tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ, phòng chống viêm gan
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng tỷ lệ tiêm chủng vaccine viêm gan B cho trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Đến nay, Việt Nam chưa phát hiện ca nhiễm viêm gan "bí ẩn", nhưng theo các chuyên gia, không thể loại trừ trường hợp một thời điểm nào đó, virus gây bệnh viêm gan "bí ẩn" sẽ đến Việt Nam. 

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tại Việt Nam và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại các cơ sở y tế để xác định căn nguyên. Nếu phát hiện các trường hợp bất thường, không rõ nguyên nhân đề nghị báo cáo ngay về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) để theo dõi, chỉ đạo kịp thời.

Các địa phương cũng chỉ đạo tăng cường triển khai bao phủ vaccine viêm gan B cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng tại các cơ sở y tế đạt tỷ lệ đề ra và đảm bảo an toàn, không để tồn tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng vaccine viêm gan B cho trẻ em đạt thấp, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh.

Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu các địa phương  thực hiện tốt việc khám, sàng lọc phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus viêm gan để điều trị, quản lý kịp thời hạn chế biến chứng. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị y tế trên địa bàn thực hiện tốt các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế trong việc dự phòng, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân viêm gan virus.

Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị tiếp tục triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng chống bệnh viêm gan vius giai đoạn 2020-2025  Tổ chức các hoạt động cao điểm hưởng ứng ngày phòng chống viêm gan thế giới 28/7 hàng năm và đưa hoạt động này thành hoạt động thường niên của địa phương.

Trần Hằng
.
.
.