Phẫu thuật bóc khối u màng não to gần bằng quả lựu

Thứ Sáu, 26/05/2023, 10:15

Khối u màng não có kích thước “khủng” vừa được các bác sĩ của nhiều chuyên khoa tại Bệnh viện Trưng Vương (TP Hồ Chí Minh) phối hợp phẫu thuật thành công cho một nữ bệnh nhân 68 tuổi.

Ngày 26/5, BSCK2 Nguyễn Hiền Nhân, chuyên khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Trưng Vương, cho biết, bệnh nhân nữ tên T.T.P (68 tuổi, TP Hồ Chí Minh) đến bệnh viện trong tình trạng lừ đừ, đau đầu, mệt… Người nhà cho biết, triệu chứng trên kéo dài đã nhiều năm. Thời gian đầu bệnh nhân chỉ đau đầu, mệt mỏi, được bệnh viện cho dùng thuốc giảm đau, khỏe rồi về. Hiện tại bệnh nhân không chỉ đau đầu, mà còn thấy mệt yếu nửa người bên trái, lừ đừ, tiếp xúc kém. Người bệnh đã đi điều trị tại một số bệnh viện khác nhưng không bớt nên đưa đến Bệnh viện Trưng Vương.

Đau đầu kéo dài nhiều năm, không ngờ có khối u màng não “khủng” gần bằng quả lựu -0
Khối u màng não "khủng" màu trắng nằm bên trái của đầu bệnh nhân.

Kết quả chẩn đoán sau đó đã phát hiện u màng não lớn vùng thái dương bên phải, có nhiều mạch máu nuôi u. Người bệnh sau đó được làm xét nghiệm tiền phẫu để lên kế hoạch phẫu thuật lấy u. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh lý mạch vành nên phải được hội chẩn trở lại bởi các bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ đánh giá khối u màng não có quá nhiều mạch máu nuôi nên phải hội ý với bác sĩ chuyên khoa can thiệp nội mạch (DSA). Việc tắc mạch nuôi u để hạn chế máu chảy khi phẫu thuật đã được tiến hành.

Đau đầu kéo dài nhiều năm, không ngờ có khối u màng não “khủng” gần bằng quả lựu -0
Khối u màng não có nhiều mạch máu nuôi khiến ca mổ thêm phức tạp...

Bệnh nhân sau đó đã được phẫu thuật lấy toàn bộ khối u to gần bằng quả lựu (to hơn quả trứng vịt) vào ngày 16/5. Đến ngày 25/5, sau 9 ngày mổ, bệnh nhân hồi phục tỉnh táo, hết yếu liệt, sinh hoạt bình thường.

BSCK2 Nguyễn Hiền Nhân, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật ca này cho biết, u màng não thông thường là u lành tính, chiếm tỷ lệ khoảng từ 14,3 % đến 19% u nguyên phát trong sọ. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở tuổi 45; tỷ lệ nữ/nam là 1,8/1. U màng não xảy ra ở trẻ nhỏ và thiếu niên chiếm khoảng 1,5% (thường từ 10 đến 20 tuổi).

U màng não lành tính thường có tốc độ phát triển chậm, kéo dài trong nhiều năm. Chính vì thế khi có triệu chứng đau đầu kéo dài thì người bệnh nên đi khám ở những bệnh viện có khả năng chẩn đoán được các khối u não, và cũng nên miêu tả rõ tình trạng bệnh lý của mình để bác sĩ có hướng xử trí hợp lý.

Đau đầu kéo dài nhiều năm, không ngờ có khối u màng não “khủng” gần bằng quả lựu -0
Việc phát hiện u màng não và can thiệp sớm sẽ giúp các ca phẫu thuật đơn giản hơn (hình minh họa).

“Đa số là u màng não lành tính đều tiên lượng tốt sau khi phẫu thuật lấy toàn bộ u. Tuy nhiên, theo BSCK2 Nguyễn Hiền Nhân, việc phát hiện và can thiệp sớm sẽ giúp ca phẫu thuật đơn giản hơn nhiều do với những trường hợp để kéo dài khiến khối u to và hệ thống mạch máu nuôi u đã phát triển phức tạp.

Ở ca bệnh trên, khối u rất to do để kéo dài mà không được phát hiện. Chính vì thế khi mổ, ê kip phải cần sự phối hợp của bác sĩ can thiệp nội mạch, làm tắc các mạch máu nuôi chằng chịt trước khi lấy u.

Phú Lữ
.
.
.