Nỗ lực cứu học sinh lớp 6 sau gần 1 giờ ngừng tim

Thứ Hai, 16/01/2023, 11:21

Đang đá bóng, một học sinh lớp 6 bị quả bóng đập vào ngực và ngã gục xuống đất. Với chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tim với thời gian cấp cứu khoảng 1 giờ, nam học sinh đã được cứu sống một cách ngoạn mục.

Ngày 16/1, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Khoa Điều trị tích cực Nội khoa của bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho học sinh P.T.M (SN 2012, Tuyên Quang) với chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn với thời gian cấp cứu khoảng 1 giờ. 

Nỗ lực cứu sống học sinh lớp 6 sau 1 giờ ngừng tim -0
Học sinh lớp 6 được cứu sống một cách ngoạn mục sau gần 1 giờ ngừng tim.

Theo bố của bệnh nhân, M đang chơi đá bóng với các bạn cùng trường. Khi thấy quả bóng từ chân một anh học lớp 9 đá với lực rất mạnh, M chỉ có thể che mặt và đầu, không may quả bóng đã đập vào giữa ngực và ngã gục xuống đất. Sau tình huống đó các bạn tưởng cậu bé đùa nên phải mất một khoảng thời gian không thấy M đứng dậy, các bạn mới gọi cô giáo đưa M vào phòng bảo vệ để sơ cứu.

Thật may mắn, vào thời điểm đó có một tài xế vận chuyển cấp cứu đang trên đường về gần nơi xảy ra vụ tai nạn. Sau 3 phút anh đã có mặt, thấy M tím tái, ngừng thở, không bắt được mạch, anh đã tiến hành ép tim cho nam sinh theo mỗi chu kỳ 15 lần ép tim và thổi ngạt 2 lần. Sau đó, anh liên tục ép tim và thổi ngạt cho M trên xe cấp cứu và chuyển tới bệnh viện huyện trong vòng 5 phút.

Nam sinh được chuyển đến phòng cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) trong tình trạng không bắt được mạch và vô mạch trên điện tim, đồng tử giãn, các bác sĩ kịp thời đặt nội khí quản và tiếp tục ép  tim, bóp bóng, sử dụng adrenalin theo đúng phác đồ. Khoảng 20 – 30 phút sau mới thấy được những nhịp tim rời rạc. Sau gần 1 giờ cấp cứu liên tục, cả nhóm cấp cứu vui mừng khi cháu bé hồng trở lại, mạch rõ hơn và bệnh nhân tiếp tục được các bác sĩ duy trì thuốc trợ tim, hỗ trợ hô hấp và chuyển lên tuyến tỉnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sau khi ổn định được các dấu hiệu sinh tồn, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân được chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn kéo dài và tiếp tục được thở máy, sử dụng các thuốc trợ tim mạch,  lọc máu liên tục, áp dụng liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động, giữ thân nhiệt trong trạng thái 34 độ C trong vòng 48 giờ để bảo vệ não, kiểm soát chặt chẽ áp lực nội sọ, các rối loạn về nội môi… phòng tránh các biến chứng thứ phát.

 Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân đã tỉnh lại và không có các dấu hiệu di chứng nào về tinh thần vận động trước sự ngỡ ngàng của các nhân viên y tế và gia đình.

Qua trường hợp của nam học sinh trên cho thấy, việc cấp cứu ngừng tim đúng và kịp thời tại hiện trường và tại các tuyến y tế cơ sở góp phần không nhỏ trong việc điều trị thành công cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện. Kỹ thuật này không khó thực hiện tại cộng đồng nhưng nhiều người dân còn chưa biết đến và bỏ qua "thời gian vàng" để mang sự sống trở lại cho bệnh nhân.

Thực tế vẫn còn có nhiều trường hợp bị đuối nước gây ngừng tim, nhưng thay bằng được cấp cứu ép tim – thổi ngạt ngay thì người bị nạn vẫn được vác dốc đầu chạy vòng quanh theo cách cấp cứu dân gian, hay những tình huống xoa huyệt nhân trung khi nhìn thấy người bị ngất,… tất cả đều kéo dài thời gian thiếu oxy não dẫn đến hậu quả tăng nguy cơ tử vong và di chúng não. Mỗi người dân nên trang bị kiến thức, kỹ năng  cấp cứu ngừng tim để xử trí kịp thời và đúng cách khi gặp các tình huống khẩn cấp, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tr.Hằng
.
.
.